Xác định rõ giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) đã triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp. Nhờ đó xã đạt được những kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.


Hợp tác xã may Lộc Phát (xã Bình Hẻm - Lạc Sơn) tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Bình Hẻm là xã vùng sâu, cách trung tâm huyện khoảng 15 km. Xã hiện có trên 3.560 nhân khẩu với 823 hộ gia đình. Trước đây, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương đã giúp diện mạo nông thôn, đời sống người dân dần khởi sắc.

Thực hiện mục tiêu GNBV, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo, xã chú trọng huy động các nguồn lực trong xã hội. Những chương trình, chính sách, dự án, giải pháp GNBV được thực hiện hiệu quả. Chính sách về công tác dân tộc được đảm bảo. Trong 9 tháng năm 2023, 10 hộ nghèo trong xã có nhu cầu hỗ trợ chuyển đổi nghề đã được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, hỗ trợ vốn vay 50 triệu đồng/hộ. Quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế. Công tác thông tin, tuyên truyền là giải pháp được xã thực hiện thường xuyên. Tuyên truyền sâu rộng nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia GNBV. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, khơi dậy tinh thần, ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo. 

 Đồng thời, xã duy trì hiệu quả quỹ "Vì người nghèo”. Mỗi hộ gia đình đóng góp 20 nghìn đồng/năm. Xã rà soát nhu cầu của hộ nghèo, từ đó hỗ trợ đúng mục đích. Các hội, đoàn thể xã và nhân dân tích cực giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo bằng nhiều hoạt động thiết thực. Vào các dịp lễ, Tết, xã đều tặng quà hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, động viên họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, luôn theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống xã hội để kịp thời có hướng hỗ trợ.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nâng cao chất lượng lao động nông thôn trong tạo việc làm, thúc đẩy phát triển KT-XH, Trung tâm học tập cộng đồng tăng cường phối hợp các ngành, đoàn thể và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện mở lớp đào tạo nghề cho người lao động. Hàng năm, trung tâm phối hợp tổ chức từ 2 - 3 lớp. Năm 2023 đã mở 3 lớp đào tạo nghề về kỹ thuật nuôi gà, nuôi trồng thủy sản, may công nghiệp.

Không chỉ rà soát, điều tra cung, cầu lao động, giới thiệu việc làm tới các xóm, mà xã còn tăng cường giải quyết việc làm tại chỗ, nhất là lao động trong các hộ nghèo, cận nghèo, giúp họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, trên địa bàn xã   Bình Hẻm có một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, điển hình như HTX may Lộc Phát của anh Quách Văn Bắc. Với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thú nhồi bông xuất khẩu, thành lập tháng 8/2021, HTX hiện có 2 xưởng may tại xóm Khướng, xóm Cuốc; tạo việc làm cho 55 lao động với thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng, tùy từng thời điểm.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, công tác giảm nghèo của xã có chuyển biến tích cực. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 31%, hộ cận nghèo còn 19,9%. Đồng chí Bùi Văn Niêm, Chủ tịch UBND xã Bình Hẻm cho biết: "Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án, huy động xã hội hóa..., cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã được đầu tư, an sinh xã hội được đảm bảo, nhiều hộ gia đình, nhất là hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ phát triển kinh tế. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm dần, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy KT-XH của xã phát triển...

Linh Nhật


Các tin khác


Xuân về trên các xã nông thôn mới huyện Yên Thủy

Xuân mới này, người dân huyện Yên Thủy vui hơn khi có thêm xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã NTM trong huyện lên 9/10 xã; bình quân toàn huyện đạt 18,4 tiêu chí/xã.Từ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, "bức tranh" nông thôn huyện Yên Thủy đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống của người dân các xã về đích NTM đã được nâng cao, đặc biệt là mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên.

Tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 3.527 tỷ đồng

Hiện nay, tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đạt 3.527 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 2.505 tổ tiết kiệm và vay vốn

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh tiếp tục củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở.

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục