Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vừa công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý 1 năm nay đạt 52,8 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2022.

Điều này cho thấy nhiều khó khăn, vướng mắc của người dân đã dần được tháo gỡ, thể hiện tinh thần "5 quyết tâm" của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ý kiến của một số doanh nghiệp FDI, họ bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. 40% doanh nghiệp còn có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong quý 2.

Ông Binu Jacob - Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam cho biết: "Tính đến nay, chúng tôi đã đầu tư gần 830 triệu USD, với 4 nhà máy tại Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư lâu dài tại Việt Nam".

"Việt Nam có rất nhiều lợi thế về môi trường đầu tư kinh doanh tiềm năng, giao thông thuận tiện, độ mở chính sách. Bên cạnh đó tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam cũng cần có những chính sách thuế thu hút FDI phù hợp với từng ngành nghề lĩnh vực, để các doanh nghiệp khi đầu tư được ưu đãi. Có lợi nhuận kinh tế họ sẽ đầu tư lâu dài tại Việt Nam", ông Douglas Jackson - Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Tư vấn Alvarez & Marsal nhận định.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc De Haus Châu Á thông tin: "Các doanh nghiệp châu Âu đã rất sẵn sàng để đầu tư những dự án hàng tỷ Euro, USD vào Việt Nam, đặc biệt với các lĩnh vực điện gió ngoài khơi, năng lượng sạch. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần có sự rõ ràng và ổn định về các quy định, tránh chồng chéo, thay đổi không đồng nhất".

Dự kiến tháng 5 tới, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2023 sẽ được VCCI công bố. Đây có lẽ sẽ là cuộc đua của nhiều địa phương để nỗ lực nâng cao thứ hạng, tất cả đều không ngoài mục đích tạo một môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục