Những năm qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) thi đua làm kinh tế giỏi" trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) có sức lan tỏa sâu rộng, được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Từ phong trào xuất hiện nhiều CCB điển hình, gương mẫu trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương trong lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.


Xưởng sản xuất và chế biến gỗ của cựu chiến binh Nguyễn Xuân Đỉnh (thứ 2 từ trái sang), xã Hưng Thi (Lạc Thủy) giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Nổi bật là mô hình xưởng sản xuất và chế biến gỗ của CCB Nguyễn Xuân Đỉnh. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương năm 1981, nhận thấy địa phương có nguồn cây keo dồi dào, ông Đỉnh đã phát triển mô hình sản xuất, chế biến gỗ, xây dựng nhà xưởng và thành lập công ty. Ông Đỉnh chia sẻ: "Khi mới ra quân, ban đầu tôi chỉ định tìm nghề phù hợp cho gia đình phát triển kinh tế, quá trình làm tích lũy kinh nghiệm, dần mở rộng quy mô. Tôi cũng mong muốn được sự quan tâm từ các cấp, các ngành, chính quyền địa phương để phát triển mô hình, nâng cao hiệu quả kinh tế và duy trì sản xuất cho công nhân”.

Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Đỉnh còn là hội viên nhiệt tình, tâm huyết trong các hoạt động tại cơ sở. Là thành viên câu lạc bộ Doanh nhân CCB, ông cùng các thành viên tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua như "CCB sản xuất, kinh doanh giỏi”, "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” để giúp đỡ hội viên, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ có mô hình của ông Đỉnh đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Anh Bùi Văn Thời ở xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), hiện làm việc tại xưởng sản xuất của ông Đỉnh cho biết: "Nhờ có xưởng gỗ của bác Đỉnh đã tạo  việc làm cho nhiều lao động, tiền lương mỗi tháng đạt khoảng 13 - 14 triệu đồng”. Đến nay, mô hình của ông Đỉnh đã mở rộng được 18 cơ sở trong toàn tỉnh, doanh thu năm 2023 khoảng 250 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 15 tỷ đồng.

Anh Bùi Văn Linh ở xóm Mạnh Tiến 2, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) cũng là một trong những điển hình của xã trong phong trào CCB thi đua phát triển kinh tế. Giữ vững truyền thống bộ đội Cụ Hồ, sau khi trở về địa phương, thời gian đầu gia đình còn nhiều khó khăn, anh Linh trăn trở, suy nghĩ tìm ra hướng đi để phát triển kinh tế. Nhờ có sự hỗ trợ của Hội CCB xã liên kết với Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn và tổ chức các lớp hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp anh xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và vịt quy mô hàng hóa. Mô hình này đem lại cho gia đình anh Linh nguồn thu hơn 100 triệu đồng/tháng. 

Đồng chí Phạm Quang Quân, Chủ tịch Hội CCB huyện Lạc Thủy cho biết: Năm 2024, Hội CCB các cấp trong huyện tích cực vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào CCB gương mẫu, CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi. Các phong trào được triển khai có hiệu quả, lan tỏa đến các chi hội cơ sở trên toàn huyện. Đến nay, toàn Hội có 48 mô hình trang trại, 53 mô hình phát triển kinh tế, 128 hộ tiểu thương làm    kinh tế, có 6 hợp tác xã do hội viên CCB làm chủ. Trong thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của huyện, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện giúp đỡ hội viên còn khó khăn tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất; phối hợp Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế.


Hoàng Dương

Các tin khác


Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn

Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục