Trước những thông tin quảng cáo thiết bị tiết kiệm xăng tràn lan trên mạng, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn thận khi sử dụng sản phẩm tiết kiệm gas.

 

Quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo

Thời gian vừa qua giá gas liên tục tăng khiến người tiêu dùng hoang mang. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đại lý, cửa hàng bán lẻ gas đã kinh doanh thiết bị tiết kiệm gas mà không quan tâm gì đến chất lượng sản phẩm và lợi ích người tiêu dùng.

Chỉ cần dạo qua một vài trang web như raovat.com, sieuthihangcaocap.com, enbac.com, ecogas.vn… người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm thấy các sản phẩm bán thiết bị tiết kiệm gas và được quảng cáo vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, thiết bị tiết kiệm gas phổ biến hơn cả là Ecogas E28, Ecogas E27, Ecogas E42…

Hầu hết các trang quảng cáo đều khẳng định, sản phẩm thiết bị tiết kiệm gas Ecogas tiết kiệm lớn cho việc sử dụng gas trong gia đình cũng như giúp tiết kiệm cực lớn luợng gas trong nhà hàng, khách sạn khoảng 20-25%.. giảm ngân sách chi tiêu đáng kể. Gọi điện theo số 0977377xxx, thuộc đại lý phân phối sản phẩm thiết bị tiết kiệm gas trên toàn quốc, nhân viên ở đây cho biết: sản phẩm đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm định về thông số kỹ thuật, đồng thời được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận và đạt Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh 2009. Tuy nhiên, nhân viên này cho biết, hiện nay chỉ có sản phẩm Ecogas E42 được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giám định, còn những loại thiết bị tiết kiệm gas như Ecogas E27, E28… đều chưa được kiểm định.

Điều đáng nói là, mặc dù sản phẩm Ecogas E28 chưa được kiểm định, nhưng trong các trang quảng cáo về sản phẩm này đều lấy mẫu kiểm tra của Ecogas E42 để minh họa cho Ecogas E28 với những ưu điểm vượt trội như: Tiết kiệm từ 20% - 25% lượng gas tiêu thụ hàng tháng, tạo ngọn lửa cháy xanh và đều hơn; tăng hiệu suất nhiệt của bếp gas, giảm thời gian đun nấu; khử triệt để mùi gas sống, giảm khí thải độc hại và bảo vệ môi trường; giúp sử dụng gas an toàn hơn với bộ phận chống cháy ngược được thiết kế bên trong giảm tối đa khả năng cháy nổ nên rất an toàn khi sử dụng…
 
Thực hư sản phẩm có tốt như lời quảng cáo không, người tiêu dùng vẫn chưa thể nắm rõ. Nhưng khi PV đặt vấn đề mua với số lượng lớn, nhân viên này khẳng định sẽ khấu trừ 40% giá bán (giá bán lẻ hiện tại là: thiết bị tiết kiệm gas cho gia đình 400.000 đồng/loại, doanh nghiệp sản xuất 1.200.000 đồng/loại). Trong khi đó, đây cũng chỉ là cơ sở phân phối, như vậy trước khi đến tay người tiêu dùng sản phẩm đã bị tăng giá lên gấp 2,3 lần.

Thiết bị tiết kiệm gas được bán tràn lan trên mạng nhưng đều mập mờ về chất lượng sử dụng.
Thiết bị tiết kiệm gas được bán tràn lan trên mạng nhưng đều mập mờ về hiệu quả sử dụng.

Người tiêu dùng coi chừng bị lừa!

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cảnh Tời, GĐ Trung tâm Kỹ thuật I (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cho biết, ngày 4.8.2011 Cty TNHH Hùng Việt Phát có hợp đồng  với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thử nghiệm về hiệu suất tiết kiệm LPG dùng cho các bếp đun nấu sử dụng LPG với mẫu thử là Thiết bị tiết kiệm Gas-Ký hiệu Ecogas E42.

Với mẫu thử nghiệm do Cty chuyển đến, ngày 9.8.2011, Trung tâm Kỹ thuật I đã thông báo kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu suất tiết kiệm LPG dùng cho các bếp đun nấu sử dụng LPG là 12%. Và kết quả này chỉ có giá trị đối với mẫu thử do khách hàng mang tới thử nghiệm tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm đã ghi chú dưới các trang giấy thông báo kết quả giám định kỹ thuật gửi cho Cty.

Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Chất lượng chỉ có chức năng giám định kỹ thuật nhằm phục vụ nhu cầu khoa học, nghiên cứu chứ không có chức năng, quyền hạn để cho phép chứng nhận sản phẩm an toàn hay bảo vệ môi trường, tốt cho người sử dụng… như quảng cáo đã đưa. Nhưng hầu hết người tiêu dùng đều hiểu lầm. Vì thế, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi quyết định sử dụng chúng, ông Hùng nhấn mạnh.

Thực tế cũng cho thấy, trong khi kết quả thử nghiệm là tiết kiệm 12%, thì trên các trang quảng cáo, thiết bị tiết kiệm gas Ecogas được biết đến là sản phẩm tiết kiệm trên 20%, thậm chí Ecogas 32 tiết kiệm được 30%. Như vậy là không đúng với kết quả thử nghiệm mà Trung tâm Kỹ thuật I đã thông báo.

Được biết trước đó, ngoài thiết bị tiết kiệm gas, viên tiết kiệm xăng cũng đã lợi dụng kết quả giám định về kỹ thuật của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng mua sản phẩm. Qua đây cho thấy, các cơ quan chức năng liên quan cần có những biện pháp mạnh, xem xét và xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Một số mẹo tiết kiệm gas

Ngọn lửa trong khi nấu vừa với đáy nồi là được, ngọn lửa quá lớn thay vì tập trung vào đáy nồi sẽ làm phát tán nhiệt ra xung quanh khiến thức ăn lâu chín. Nên dùng nồi kim loại khi nấu, tránh những đồ bằng sứ, đất… thành nồi quá dày, nồi cần phải phù hợp với lượng thức ăn, tránh dùng nồi quá lớn trong khi thức ăn lại ít.

Thường xuyên lau chùi bếp gas để bụi bẩn không làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Đây là lí do vì sao những chiếc bếp gas mới thường tiêu hao năng lượng ít hơn bếp gas cũ. Đặc biệt, cần chuẩn bị thức ăn đầy đủ trước khi nấu để tránh bật gas nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài nhiều hơn.

 

 

                                                              Theo LaoDong

Các tin khác


Đất không phụ công người

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, người làm nông nghiệp chật vật với bão giá đầu vào. Chi phí sản xuất tăng từ giá phân bón, thuốc trừ sâu đến nhân công. Giá nông sản, chăn nuôi xuống thấp. Đó là chưa kể thay đổi thời tiết dẫn đến sản lượng thấp. Nhưng với cách làm của bà Đỗ Thị Thướng, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) thì không lo về bài toán thất thu.

Doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) mặc dù được cấp hạn mức tín dụng có nhu cầu vay vốn nhưng không dễ tiếp cận vốn ngân hàng (NH), bởi dòng vốn tín dụng được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm ưu tiên tối đa cho hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD).

Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục