(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Lỗ Sơn được biết đến là điểm sáng trong phong trào phát triển TD -TT và luôn nằm trong tốp đầu của huyện Tân Lạc. ông Đinh Văn Khai, cán bộ văn hóa xã Lỗ Sơn cho biết: Mặc dù là xã vùng sâu huyện Tân Lạc nhưng phong trào TD -TT nơi đây luôn nằm trong tốp đầu và là xã điển hình về phát triển TD -TT cả chiều rộng và chiều sâu.

 

 

Đội bóng chuyền nam xã Lỗ Sơn tham gia thi đấu tại giải bóng chuyền nông dân - phụ nữ huyện Tân lạc 2016.

 

Trong đó, các môn thể thao thế mạnh là bóng chuyền, bơi và các môn thể thao dân tộc. Hiện nay, mỗi xóm đều có 2 đội bóng chuyền nam, nữ và 1 đội bóng chuyền hơi của người cao tuổi. Ngoài ra, xã còn có các câu lạc bộ thể thao và các nhóm sở thích để cùng nhau tập luyện các môn thể thao yêu thích. Hàng năm, xã tham gia đầy đủ các giải thể thao do huyện tổ chức và luôn có vận động viên đạt thứ hạng cao ở các nội dung thi. Mới đây nhất, tại giải bơi truyền thống huyện Tân Lạc, xã đoạt giải nhì toàn đoàn và giải ba nội dung bóng chuyền nữ tại giải Bóng chuyền nông dân – phụ nữ huyện.

 

Để nâng cao chất lượng phong trào TD -TT và đào tạo các vận động viên nguồn làm nòng cốt cho phong trào ở cơ sở, xã cử vận động viên tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ thể thao, trọng tài. Qua đó, các vận động viên được trang bị kiến thức cơ bản để hướng dẫn cho lớp vận động viên trẻ kế cận. Xã phối hợp với Trung tâm VH -TT huyện mở lớp dạy bơi cho các em nhỏ từ 11-16 tuổi trong dịp hè, giúp các em kỹ năng cần thiết phòng, chống đuối nước và qua đó tuyển chọn em có năng khiếu để đào tạo vận động viên nguồn cho môn bơi.

 

Hiện nay, 100% xóm có từ 3-5 vận động viên có trình độ chuyên môn, trong đó, nhiều vận động viên được tuyển chọn vào đội thể thao của huyện như Bùi Văn Tùng, Bùi Văn Hưng… Bên cạnh đó, để phong trào TD -TT có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, xã Lỗ Sơn đã tích cực, chủ động chỉ đạo lồng ghép các hoạt động TD -TT với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Theo đó, xã chỉ đạo các xóm dành quỹ đất xây dựng sân TD -TT. Đến nay, xã có 1 sân vận động trung tâm và 100% xóm có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn, có khu vui chơi và sân thể thao. Vào các buổi sáng sớm và buổi chiều, người dân ở các thôn, xóm lại cùng nhau luyện tập thể thao. Các môn thu hút được nhiều người tham gia tập luyện chung như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, đi bộ…

 

Nhận thức được lợi ích của thể thao, người dân trong xã tích cực luyện tập. Nhiều gia đình hai, ba thế hệ cùng tham gia thi đấu. Hiện nay, số hộ gia đình thể thao đạt 32%, số người luyện tập thể thao thường xuyên đạt trên 50%. Các giải thể thao của xã tổ chức thường niên có hàng trăm VĐV tham gia thi đấu ở các nội dung: bóng chuyền, bóng đá, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… Đặc biệt, thông qua các giải TD -TT, xã lựa chọn được những VĐV tiêu biểu tham gia các giải của huyện, tỉnh tổ chức.

 

ông Đinh Văn Khai cho biết thêm: Phát huy những thành tích đã đạt được và để phong trào TD -TT ngày càng phát triển rộng khắp, thời gian tới, xã Lỗ Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá nhằm huy động các nguồn lực xã hội xây dựng, hoàn thiện các khu thể thao ở các xóm, thường xuyên tổ chức thi đấu thể thao trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm. Qua đó đưa phong trào TD -TT của xã ngày càng phát triển về số lượng người tập luyện thể thao thường xuyên và số gia đình thể thao, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa người dân ở các khu dân cư.

 

                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Giải bóng đá nam ngành Lao động-Thương binh và Xã hội

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25-26/3), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức giải bóng đá nam năm 2023, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 78 ngày truyền thống ngành LĐ-TB&XH (28/8/1945 – 28/8/2023), Đại hội Công đoàn Sở LĐ-TB&XH lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Võ sỹ Nguyễn Ngọc Hải giành đai vô địch WBA Nam Á

Tối 25/3, tại Saigon Sports Club (SSC), TP Hồ Chí Minh diễn ra giải đấu boxing chuyên nghiệp Born to Lead trong khuôn khổ series boxing chuyên nghiệp Lead do Liên đoàn boxing TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Shadow Entertainment (đơn vị quản lý những võ sĩ boxing hàng đầu Việt Nam) tổ chức.

Ấn tượng một giải đấu thành công

(HBĐT) - Giải Vovinam Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX, năm 2023 đã chính thức khép lại sau 2 ngày (13 - 14/3) tranh tài sôi nổi, hấp dẫn. Dư âm và những ấn tượng tốt đẹp về một giải đấu thành công, an toàn, chất lượng của môn thi đấu thứ 3 trong chương trình Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX vẫn còn đọng lại trong mỗi vận động viên (VĐV) và khán giả.

Pháp sử dụng công nghệ AI để bảo đảm an ninh cho Olympic Paris 2024

Quốc hội Pháp ngày 23/3 đã phê duyệt sử dụng thiết bị giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo an ninh cho Olympic Paris 2024.

Hòa Bình FC thắng Câu lạc bộ Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận đấu giao hữu

(HBĐT) - Chiều 23/3, tại Sân vận động tỉnh đã diễn ra trận đấu giao hữu giữa Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Hòa Bình (Hòa Bình FC) và CLB Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Đây là một trong số các trận đấu giao hữu của Hòa Bình FC trước thềm Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia – Bia Sao Vàng 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục