(HBĐT) - “Với thành tích 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ tại Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016 diễn ra trong tháng 7 vừa qua, đội tuyển xe đạp Hòa Bình có thể được thưởng khoảng 50 lần mức lương cơ sở (tương đương trên 60 triệu đồng – PV). Đây là một điểm mới, là tin vui với thầy và trò đội tuyển. Số tiền thưởng này sẽ giúp các em trang trải thêm chi phí sinh hoạt, luyện tập, có động lực phấn đấu cho mùa giải tiếp theo.

 

Tiết mục hát, múa “Hòa Bình một tình yêu” đã giành huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan.

 

Điều này cũng thể hiện sự quan tâm thiết thực, kịp thời của tỉnh đối với lĩnh vực TD-TT&NT trên địa bàn tỉnh”. Đó là chia sẻ đầy phấn khởi của anh Trần Đại Nghĩa, huấn luyện viên Đội tuyển xe đạp Hòa Bình.

 

Trao đổi về công tác khen thưởng lĩnh vực TD-TT và nghệ thuật (TD-TT&NT), đồng chí Đỗ Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Trước đây, VĐV, văn nghệ sỹ đoạt giải trong các cuộc thi chỉ được BTC giải khen thưởng. Với các VĐV, văn nghệ sỹ đạt thành tích xuất sắc được cơ quan, chính quyền khen thưởng số tiền khiêm tốn tương ứng với mức lương cơ sở theo Luật Thi đua - Khen thưởng quy định. Như vậy, chưa thể khuyến khích VĐV, văn nghệ sỹ tích cực luyện tập, sáng tạo. Đó cũng là một trong những khó khăn đã hạn chế thể thao thành tích cao và VHNT tỉnh ta phát triển.

 

Trước thực tế đó, đáp ứng mong mỏi lâu nay của các VĐV, văn nghệ sỹ, ngày 3/7/2015, HĐND tỉnh đã họp và biểu quyết nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 118/2015/NQ-HĐND quy định “Mức tiền thưởng đối với tập thể, cá nhân đoạt giải cao tại các cuộc thi thuộc lĩnh vực GD&ĐT, TD-TT&NT”. Cụ thể hóa Nghị quyết đó, ngày 16/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1563/QĐ-UBND về việc “Thực hiện thưởng tiền đối với tập thể, cá nhân đoạt giải cao tại các cuộc thi thuộc lĩnh vực: GD&ĐT, TD-TT&NT”. Trong lĩnh vực TD-TT, quyết định nêu rõ mức thưởng đối với huấn luyện viên, VĐV đạt các loại huy chương dao động từ 2 – 15 lần mức lương cơ sở. Đặc biệt, nếu huấn luyện viên, VĐV phá kỷ lục trong lịch sử các cuộc thi từ giải khu vực cho đến giải thể thao quốc tế sẽ được thưởng từ 7 – 20 lần mức lương cơ sở. Trong lĩnh vực nghệ thuật, cá nhân sẽ được thưởng từ 2 – 7 lần mức lương cơ sở và tiết mục tập thể sẽ được thưởng từ 4 – 10 lần mức lương cơ sở nếu đạt huy chương trong các hội diễn từ khu vực trở lên (bao gồm cả Hội diễn nghệ thuật quần chúng). Kinh phí khen thưởng sẽ được trích từ Quỹ Thi đua – Khen thưởng của tỉnh.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Sở nhận định: Ngay sau khi quyết định được ban hành đã thực sự “thổi một luồng gió mới” cho hoạt động văn hóa, thể thao tỉnh ta. Đội ngũ VĐV, văn nghệ sĩ vô cùng phấn khởi, tích cực luyện tập và tham gia thi đấu tại các giải, liên hoan trong nước và quốc tế. Tháng 7 vừa qua, tham gia Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan, đoàn Hòa Bình đã giành 1 HCV, 2 HCB. Tiếp đó tham gia Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, đội Hòa Bình đã đoạt 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Gần đây nhất, tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Lào Cai, đoàn Hòa Bình đoạt 2 giải A, 1 giải B, 3 giải C; thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc đạt 1 giải A, 1 giải B; thi trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá đoạt giải A; thi đấu thể thao đoạt 7 HCV, 9 HCB, 9 HCĐ và đoạt giải nhất toàn đoàn, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Như vậy, kết quả tham gia các giải đấu, hội thi khu vực và quốc tế của đoàn Hòa Bình đã có nhiều khởi sắc. Qua đó dần khẳng định vị thế của TD-TT, văn hóa, văn nghệ tỉnh ta đối với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

 

Mong mỏi lớn nhất của đội ngũ VĐV, văn nghệ sĩ lúc này là được các cơ quan, ban, ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện để sớm được hưởng các mức thưởng theo quy định.

 

                                                                              Dương Liễu

 

 

 

 

Các tin khác


Thắp sáng niềm hy vọng cho thể thao tỉnh nhà

(HBĐT) - Thành tựu thể thao tỉnh ta đạt được trong năm 2019 là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đang thu về những trái ngọt. Từ đó thắp lên ngọn lửa hy vọng thể thao Hòa Bình sẽ từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.

LĐBĐ Đông - Nam Á giữ nguyên lịch thi đấu AFF Cup 2020

Ngày 26-3, Liên đoàn bóng đá Đông - Nam Á (AFF) chính thức thông báo quyết định điều chỉnh nhiều giải đấu khu vực trong năm nay, tuy nhiên vẫn giữ nguyên thời gian diễn ra AFF Cup 2020.

Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục