(HBĐT) - “Với thành tích 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ tại Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016 diễn ra trong tháng 7 vừa qua, đội tuyển xe đạp Hòa Bình có thể được thưởng khoảng 50 lần mức lương cơ sở (tương đương trên 60 triệu đồng – PV). Đây là một điểm mới, là tin vui với thầy và trò đội tuyển. Số tiền thưởng này sẽ giúp các em trang trải thêm chi phí sinh hoạt, luyện tập, có động lực phấn đấu cho mùa giải tiếp theo.

 

Tiết mục hát, múa “Hòa Bình một tình yêu” đã giành huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan.

 

Điều này cũng thể hiện sự quan tâm thiết thực, kịp thời của tỉnh đối với lĩnh vực TD-TT&NT trên địa bàn tỉnh”. Đó là chia sẻ đầy phấn khởi của anh Trần Đại Nghĩa, huấn luyện viên Đội tuyển xe đạp Hòa Bình.

 

Trao đổi về công tác khen thưởng lĩnh vực TD-TT và nghệ thuật (TD-TT&NT), đồng chí Đỗ Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Trước đây, VĐV, văn nghệ sỹ đoạt giải trong các cuộc thi chỉ được BTC giải khen thưởng. Với các VĐV, văn nghệ sỹ đạt thành tích xuất sắc được cơ quan, chính quyền khen thưởng số tiền khiêm tốn tương ứng với mức lương cơ sở theo Luật Thi đua - Khen thưởng quy định. Như vậy, chưa thể khuyến khích VĐV, văn nghệ sỹ tích cực luyện tập, sáng tạo. Đó cũng là một trong những khó khăn đã hạn chế thể thao thành tích cao và VHNT tỉnh ta phát triển.

 

Trước thực tế đó, đáp ứng mong mỏi lâu nay của các VĐV, văn nghệ sỹ, ngày 3/7/2015, HĐND tỉnh đã họp và biểu quyết nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 118/2015/NQ-HĐND quy định “Mức tiền thưởng đối với tập thể, cá nhân đoạt giải cao tại các cuộc thi thuộc lĩnh vực GD&ĐT, TD-TT&NT”. Cụ thể hóa Nghị quyết đó, ngày 16/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1563/QĐ-UBND về việc “Thực hiện thưởng tiền đối với tập thể, cá nhân đoạt giải cao tại các cuộc thi thuộc lĩnh vực: GD&ĐT, TD-TT&NT”. Trong lĩnh vực TD-TT, quyết định nêu rõ mức thưởng đối với huấn luyện viên, VĐV đạt các loại huy chương dao động từ 2 – 15 lần mức lương cơ sở. Đặc biệt, nếu huấn luyện viên, VĐV phá kỷ lục trong lịch sử các cuộc thi từ giải khu vực cho đến giải thể thao quốc tế sẽ được thưởng từ 7 – 20 lần mức lương cơ sở. Trong lĩnh vực nghệ thuật, cá nhân sẽ được thưởng từ 2 – 7 lần mức lương cơ sở và tiết mục tập thể sẽ được thưởng từ 4 – 10 lần mức lương cơ sở nếu đạt huy chương trong các hội diễn từ khu vực trở lên (bao gồm cả Hội diễn nghệ thuật quần chúng). Kinh phí khen thưởng sẽ được trích từ Quỹ Thi đua – Khen thưởng của tỉnh.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Sở nhận định: Ngay sau khi quyết định được ban hành đã thực sự “thổi một luồng gió mới” cho hoạt động văn hóa, thể thao tỉnh ta. Đội ngũ VĐV, văn nghệ sĩ vô cùng phấn khởi, tích cực luyện tập và tham gia thi đấu tại các giải, liên hoan trong nước và quốc tế. Tháng 7 vừa qua, tham gia Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan, đoàn Hòa Bình đã giành 1 HCV, 2 HCB. Tiếp đó tham gia Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, đội Hòa Bình đã đoạt 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Gần đây nhất, tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Lào Cai, đoàn Hòa Bình đoạt 2 giải A, 1 giải B, 3 giải C; thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc đạt 1 giải A, 1 giải B; thi trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá đoạt giải A; thi đấu thể thao đoạt 7 HCV, 9 HCB, 9 HCĐ và đoạt giải nhất toàn đoàn, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Như vậy, kết quả tham gia các giải đấu, hội thi khu vực và quốc tế của đoàn Hòa Bình đã có nhiều khởi sắc. Qua đó dần khẳng định vị thế của TD-TT, văn hóa, văn nghệ tỉnh ta đối với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

 

Mong mỏi lớn nhất của đội ngũ VĐV, văn nghệ sĩ lúc này là được các cơ quan, ban, ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện để sớm được hưởng các mức thưởng theo quy định.

 

                                                                              Dương Liễu

 

 

 

 

Các tin khác


Khai mạc giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020

Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF.

Huyện Tân Lạc: Khẳng định vị thế các môn thể thao dân tộc

(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục