“Chỉ có vật nữ mới giúp bộ môn vật Việt Nam ghi danh ở các đấu trường quốc tế lớn trong những năm tới. Chúng ta không thiếu VĐV để đầu tư, vấn đề chỉ là thời gian và cách đầu tư”, Chủ nhiệm bộ môn vật Hà Nội Đới Đăng Hỷ chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới như vậy...

 

 

HLV Đới Đăng Hỷ (trái) trở về sau vòng loại Olympic 2016.


Trong đợt tập trung mới nhất của đội tuyển vật quốc gia vừa qua, người quen thuộc trong làng vật Việt Nam - ông Đới Đăng Hỷ đã không còn xuất hiện ở vai trò huấn luyện viên (HLV) trưởng. Đơn giản, bởi ông muốn lùi lại sau một thời gian dài đảm nhận xuất sắc vai HLV trưởng đội tuyển vật quốc gia. Là HLV trưởng đội tuyển quốc gia lại kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm bộ môn vật (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) khiến ông phải phân thân, ngược xuôi như con thoi giữa Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Giờ là lúc dừng lại để tập trung vào những mục tiêu khác, quan trọng không kém.

Trong quãng thời gian vừa qua, nếu không phải là cựu đô vật từng 11 năm liên tiếp vô địch quốc gia, từng vào vòng 8 đô vật mạnh nhất ASIAD, vô địch giải Châu Á - Thái Bình Dương... thì khó ai ổn định được nội tình của đội. Khi ấy, đội tuyển vật luôn là tâm điểm của làng vật Việt Nam trước mỗi kỳ SEA Games bởi những thắc mắc, khiếu nại về cách chọn lựa nhân sự của Ban huấn luyện đội tuyển. Khi ông Đới Đăng Hỷ được bổ nhiệm làm HLV trưởng, cũng đã có không ít nghi ngờ. Vậy mà ở hai kỳ SEA Games sau đó (năm 2013, 2015) nội tình đội tuyển “sóng yên bể lặng”, không có khiếu nại gửi tới lãnh đạo Tổng cục TDTT và thành tích luôn vào nhóm đầu của Đoàn thể thao Việt Nam. 

Trong thời gian HLV Đới Đăng Hỷ làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, lần đầu tiên vật Việt Nam giành vé chính thức tham dự Olympic (năm 2012) và lần đầu tiên có 2 đô vật giành vé chính thức dự Olympic (năm 2016). 

Trong năm 2016, HLV Đới Đăng Hỷ còn tạo một cột mốc mới cho vật Hà Nội cũng như vật Việt Nam khi làm cầu nối để Công ty Sungshin Vina hỗ trợ theo năm cho 10 đô vật Hà Nội từ kinh phí đến điều kiện tập luyện, tập huấn, chăm sóc y tế. Trong làng vật Việt Nam, từ trước đến nay chưa đơn vị nào làm được việc này. Với cựu đô vật nổi tiếng Việt Nam này, đấy cũng là một bước quan trọng để có thể gây dựng nên đội ngũ VĐV vật nữ giàu thành tích hơn lứa của Lê Thị Trang, Nguyễn Thị Lụa. Chẳng thế, trong danh sách 10 đô vật nhận hỗ trợ từ Sungshin Vina có tới 5 đô vật nữ, trong đó có những người đã thành danh và cả những người giàu tiềm năng, có thể phục vụ cho mục tiêu tranh vé dự Olympic 2020.

Theo HLV Đới Đăng Hỷ, chỉ có vật nữ mới có thể đưa bộ môn vật Việt Nam tiến xa trên đấu trường quốc tế lớn như ASIAD hay Olympic vì vật nam đang bị bỏ lại khá xa ngay ở tầm châu lục. Từ khi đảm nhận vai trò Chủ nhiệm CLB Vật Hà Nội từ gần 10 năm trước, HLV Đới Đăng Hỷ và các đồng sự đã tập trung đầu tư cho vật nữ. Thành công ban đầu của vật nữ Hà Nội đã đến, trong đó cả 3 tấm vé dự Olympic 2012 và 2016 đều thuộc về đô vật Hà Nội, rồi HCB ASIAD 2010 của Nguyễn Thị Lụa cũng như hàng loạt HCV SEA Games, huy chương giải trẻ thế giới, Châu Á. Thậm chí nhiều địa phương sẵn lòng chuyển VĐV cho Hà Nội để VĐV có điều kiện phát triển tốt nhất. Tại CLB Vật Hà Nội hiện nay, số VĐV nữ ở các tuyến cũng chiếm ít nhất 1/3 quân số CLB.

Chủ nhiệm Đới Đăng Hỷ cho biết, bộ môn vật Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho vật nữ và sẽ mở lớp năng khiếu vật nữ tại Trung tâm TDTT Gia Lâm. Còn đội ngũ VĐV nữ hàng đầu hiện tại của Hà Nội (cũng là của Việt Nam) cũng sẽ được đầu tư mạnh để hướng đến những mục tiêu lớn như giành huy chương ASIAD, thậm chí giành vé và có thể tranh chấp huy chương ở giải thế giới, Olympic. 

 

                                                                 

 

                                                                     TheoHanoimoi

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

ASIAD 2023: Hàn Quốc thể hiện vị thế hàng đầu ở môn thể thao điện tử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện vị thế là một cường quốc thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đang diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc. Các game thủ nước này đang thi đấu tốt ở bộ môn thể thao điện tử (esports) lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn tranh tài chính thức tại ASIAD.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục