(HBĐT) - Từ năm 1999 đến nay, xã Kim Bôi là đơn vị dẫn đầu huyện Kim Bôi về thành tích môn bơi. Nơi đây là cái nôi đào tạo các VĐV cho huyện Kim Bôi tham gia giải bơi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Năm 2017, xã đóng góp cho huyện 12 VĐV tham gia giải bơi của tỉnh.


Các VĐV của xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi tham gia giải bơi vô địch các cự ly - bơi vượt sông truyền thống cup truyền hình năm 2017.

Đồng chí Bùi Văn Dương, cán bộ văn hóa xã Kim Bôi cho biết: Thời gian qua, xã Kim Bôi luôn xác định vai trò quan trọng của môn bơi đối với rèn luyện sức khỏe của người dân. Dạy bơi là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn xã. Chính vì vậy, xã nỗ lực không ngừng để đưa bơi lội trở thành môn thể thao tập luyện thường xuyên cho toàn dân. Từ đó tạo thành phong trào học bơi sôi nổi ở mọi lứa tuổi. Vào các buổi chiều, khúc sông Bôi chảy qua thôn Bôi Câu đông kín người tập bơi. Tiếng hò reo cổ vũ thi đấu của người già, trẻ nhỏ tạo nên không khí sôi nổi.

Năm 2017, xã Kim Bôi đoạt giải nhất toàn đoàn giải bơi do huyện Kim Bôi tổ chức. Hiện nay, đội tuyển bơi của xã luôn duy trì khoảng 30 - 40 người với nhiều VĐV có thành tích cao như: Bùi Văn Hùng, Bùi Thị Tâm, Bùi Thị Lân, Bùi Thị Nguyệt, Bùi Thị Nguyệt đều đạt thành tích cao tại giải bơi cấp tỉnh. Ngoài ra, VĐV Bùi Văn Hùng còn vinh dự đạt huy chương bạc tại giải bơi khu vực phía Bắc tổ chức tại Yên Bái năm 2017.

Hàng năm, UBND xã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, ngành Giáo dục và phụ huynh học sinh tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của bơi lội đối với việc rèn luyện sức khỏe trẻ em. Từ đó tuyển chọn, đào tạo các VĐV tham gia thi đấu môn bơi. Xã Kim Bôi có lợi thế thuận lợi để môn bơi phát triển. Xã Kim Bôi thường xuyên phối hợp với Trung tâm VH - TT huyện mở lớp dạy kỹ thuật bơi cho trẻ em. Tổ chức giải bơi toàn xã để tuyển chọn các VĐV tham gia giải huyện, giải tỉnh. Ngoài ra, UBND xã còn phối hợp với ngành Giáo dục tuyển chọn học sinh có năng khiếu về bơi, từ đó huấn luyện thành VĐV chuyên nghiệp.

Để đội tuyển bơi có chuyên môn tốt, các trường học trên địa bàn xã đã tạo điều kiện giúp các em bố trí thời gian phù hợp vừa học, vừa tập luyện để không ảnh hưởng đến việc học chương trình văn hóa mà vẫn có thời gian tập trung cùng các huấn luyện viên tập luyện nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện thể lực. Với cách làm đó, các VĐV bơi lội của xã Kim Bôi đều trưởng thành từ lò huấn luyện trên sông Bôi đến bơi bể. Việc phát triển phong trào bơi có nề nếp đã giúp cho môn bơi của xã Kim Bôi ngày càng đạt hiệu quả cao về thành tích. Kim Bôi trở thành địa phương cung cấp số lượng lớn VĐV tài năng cho đội tuyển bơi của huyện và của tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Dương, cán bộ văn hóa xã Kim Bôi cho biết thêm: Trong thời gian tới, ngoài việc duy trì tuyển chọn VĐV có năng khiếu để đào tạo. Xã Kim Bôi còn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng lứa VĐV trẻ tuổi triển vọng. Chính quyền xã tạo mọi điều kiện cho các VĐV tham gia các đợt tập huấn do huyện tổ chức và thi đấu giao lưu cọ xát ở nhiều nơi. Qua đó giúp các VĐV học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó các VĐV đạt được thành tích cao trong thi đấu.

 


                                                                Thu Thủy

 



Các tin khác


Thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao 

(HBĐT) - Ngày 30/10/2017, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 18 về "phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”. Nghị quyết được kỳ vọng tạo nên những chuyển biến tích cực đối với TTTTC của tỉnh.

Hàng công bế tắc, Liverpool thua Burnley 0-1

Vận đen vẫn đeo đuổi đương kim vô địch, trên sân nhà, hàng công vô duyên, Liverpool thua Burnley 0-1. Không những bị thất thế trong cuộc đua bảo vệ ngôi vương, Liverpool còn đứng trước nguy cơ bị hất văng khỏi tốp bốn.

Man United giành lại ngôi đầu

Các ngôi sao tỏa sáng đúng lúc giúp Man United ngược dòng thắng Fulham 2-1 trên sân khách và giành lại ngôi đầu.

Hạ Chelsea 2-0, Leicester tạm chiếm ngôi đầu

Leicester thăng hoa, đánh bại Chelsea đang xuống dốc với tỷ số 2-0. Sau nửa mùa giải đầy sôi động, Leicester tạm nhảy lên vị trí đầu bảng.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh: Từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện

(HBĐT) - Thời gian qua, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể TDTT tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo nhân tài cho tỉnh. Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, đến nay, nhà trường đã từng bước đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao trong phát triển sự nghiệp thể thao của tỉnh.

V-League: Miền ''đất dữ'' cho các HLV ngoại

CLB TP Hồ Chí Minh của HLV Alexandre Polking rời Hòa Xuân trong cay đắng. Sau đó ít giờ, tới lượt HLV Kiatisuk nếm mùi thất bại ở Thống Nhất và trước đó 1 ngày, HLV Phan Thanh Hùng đã cho chiến lược gia lão làng Petrovic rời đất Thủ trắng tay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục