(HBĐT) - Từ năm 1999 đến nay, xã Kim Bôi là đơn vị dẫn đầu huyện Kim Bôi về thành tích môn bơi. Nơi đây là cái nôi đào tạo các VĐV cho huyện Kim Bôi tham gia giải bơi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Năm 2017, xã đóng góp cho huyện 12 VĐV tham gia giải bơi của tỉnh.


Các VĐV của xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi tham gia giải bơi vô địch các cự ly - bơi vượt sông truyền thống cup truyền hình năm 2017.

Đồng chí Bùi Văn Dương, cán bộ văn hóa xã Kim Bôi cho biết: Thời gian qua, xã Kim Bôi luôn xác định vai trò quan trọng của môn bơi đối với rèn luyện sức khỏe của người dân. Dạy bơi là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn xã. Chính vì vậy, xã nỗ lực không ngừng để đưa bơi lội trở thành môn thể thao tập luyện thường xuyên cho toàn dân. Từ đó tạo thành phong trào học bơi sôi nổi ở mọi lứa tuổi. Vào các buổi chiều, khúc sông Bôi chảy qua thôn Bôi Câu đông kín người tập bơi. Tiếng hò reo cổ vũ thi đấu của người già, trẻ nhỏ tạo nên không khí sôi nổi.

Năm 2017, xã Kim Bôi đoạt giải nhất toàn đoàn giải bơi do huyện Kim Bôi tổ chức. Hiện nay, đội tuyển bơi của xã luôn duy trì khoảng 30 - 40 người với nhiều VĐV có thành tích cao như: Bùi Văn Hùng, Bùi Thị Tâm, Bùi Thị Lân, Bùi Thị Nguyệt, Bùi Thị Nguyệt đều đạt thành tích cao tại giải bơi cấp tỉnh. Ngoài ra, VĐV Bùi Văn Hùng còn vinh dự đạt huy chương bạc tại giải bơi khu vực phía Bắc tổ chức tại Yên Bái năm 2017.

Hàng năm, UBND xã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, ngành Giáo dục và phụ huynh học sinh tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của bơi lội đối với việc rèn luyện sức khỏe trẻ em. Từ đó tuyển chọn, đào tạo các VĐV tham gia thi đấu môn bơi. Xã Kim Bôi có lợi thế thuận lợi để môn bơi phát triển. Xã Kim Bôi thường xuyên phối hợp với Trung tâm VH - TT huyện mở lớp dạy kỹ thuật bơi cho trẻ em. Tổ chức giải bơi toàn xã để tuyển chọn các VĐV tham gia giải huyện, giải tỉnh. Ngoài ra, UBND xã còn phối hợp với ngành Giáo dục tuyển chọn học sinh có năng khiếu về bơi, từ đó huấn luyện thành VĐV chuyên nghiệp.

Để đội tuyển bơi có chuyên môn tốt, các trường học trên địa bàn xã đã tạo điều kiện giúp các em bố trí thời gian phù hợp vừa học, vừa tập luyện để không ảnh hưởng đến việc học chương trình văn hóa mà vẫn có thời gian tập trung cùng các huấn luyện viên tập luyện nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện thể lực. Với cách làm đó, các VĐV bơi lội của xã Kim Bôi đều trưởng thành từ lò huấn luyện trên sông Bôi đến bơi bể. Việc phát triển phong trào bơi có nề nếp đã giúp cho môn bơi của xã Kim Bôi ngày càng đạt hiệu quả cao về thành tích. Kim Bôi trở thành địa phương cung cấp số lượng lớn VĐV tài năng cho đội tuyển bơi của huyện và của tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Dương, cán bộ văn hóa xã Kim Bôi cho biết thêm: Trong thời gian tới, ngoài việc duy trì tuyển chọn VĐV có năng khiếu để đào tạo. Xã Kim Bôi còn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng lứa VĐV trẻ tuổi triển vọng. Chính quyền xã tạo mọi điều kiện cho các VĐV tham gia các đợt tập huấn do huyện tổ chức và thi đấu giao lưu cọ xát ở nhiều nơi. Qua đó giúp các VĐV học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó các VĐV đạt được thành tích cao trong thi đấu.

 


                                                                Thu Thủy

 Các tin khác


Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Cựu phó chủ tịch IOC: ''IOC đã quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020''

Ông Dick Pound (từng giữ chức phó chủ tịch IOC) đã khẳng định trên tờ USA Today ngày 24-3 rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 để tránh những nguy cơ từ dịch bệnh COVID-19.

Về nước sau khi tập huấn cho vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải cách ly

Trở về từ Dubai (UAE) sau chuyến tập huấn dài ngày, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã phải cách ly do lo sợ nhiễm virus corona.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục