Việc Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông - Nam Á (ASEAN Para Games 2020) tiếp tục bị trì hoãn đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam và cả các VĐV sẽ trực tiếp tham gia thi đấu.

Thể thao người khuyết tật lao đao vì ASEAN Para Games 2020 bị hoãn

Sự kiện Thể thao người khuyết tật lớn nhất khu vực tiếp tục bị hoãn đang gây nhiều khó khăn cho các đoàn tham dự.

Do ảnh hưởng rộng khắp và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban Thể thao quốc gia Philippines mới đây đã một lần nữa gửi công văn tới Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông - Nam Á xin lùi thời gian tổ chức ASEAN Para Games 2020, nhưng chưa đưa ra thời điểm cụ thể.

Theo kế hoạch ban đầu, sự kiện thể thao lớn nhất của người khuyết tật trong khu vực sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 24-1 tại ba địa điểm của Philippines là Manila, Clark và Subic. Tuy vậy, trong tháng 12-2019, đại diện ban tổ chức bên phía chủ nhà Philippines đã ra thông báo lùi thời điểm tổ chức Para Games 2020 sang tháng 3-2020 vì thiếu kinh phí.

Đây dù đều là những quyết định bất khả kháng, ngoài mong muốn nhưng đã gây ảnh hưởng lớn tới thể thao người khuyết tật Việt Nam nói riêng. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Tổng cục TDTT đã triệu tập tổng cộng 102 vận động viên (VĐV), thuộc tám bộ môn, gồm điền kinh, bơi, cờ vua, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, judo khiếm thị, boccia. Tất cả đều hội quân và tập luyện tại ba Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lớn nhất cả nước tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh từ tháng 11-2019.

          Cử tạ vẫn là một trong những môn thế mạnh của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Ngay từ lần hoãn đầu tiên của ASEAN Para Games 2020, phía đại diện Tổng cục TDTT cho biết cơ quan đã phải bổ sung thêm năm tới bảy tỷ đồng để duy trì, kéo dài thời gian tập luyện của 134 thành viên ở tám đội tuyển. Cho tới lần hoãn tiếp theo vừa qua, Tổng cục TDTT buộc phải tạm dừng huấn luyện và cho các VĐV trở về địa phương tự tập luyện; chỉ còn khoảng gần 20 VĐV của ba môn bơi, cử tạ và điền kinh được giữ lại để chuẩn bị dự các vòng loại Paralympic Tokyo trong thời gian tới.

Với những VĐV thể thao người khuyết nói chung, những sự kiện quốc tế như Para Games hay Paralympic luôn rất quan trọng, bởi nếu giành được huy chương và tiền thưởng tại các giải đấu này, họ sẽ đủ kinh phí để trang trải những mối lo, bớt đi phần nào gánh nặng trong cuộc sống. Para Games 2020 bị hoãn, các VĐV buộc phải trở về địa phương để tiếp tục mưu sinh thường nhật.

Bên cạnh đó, việc không được thi đấu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cũng như sự tập trung của các VĐV. Họ đã tập luyện vô cùng nỗ lực, đổ mồ hôi trên sàn tập chỉ mong đến ngày được tranh tài tại giải đấu khu vực, nhưng cuối cùng lại phải khăn gói trở về và chưa biết đến khi nào sẽ được trở lại để chuẩn bị thi đấu. Do chưa có lịch cụ thể, các HLV cũng khó có thể tính toán được điểm rơi phong độ của các VĐV để có những phương án luyện tập và thi đấu tối ưu.

Thông thường, Para Games sẽ được diễn ra ngay sau khi SEA Games kết thúc. Theo công bố của nước chủ nhà Philippines, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông - Nam Á lần thứ 10 sẽ có sự tham dự của 1.533 VĐV thuộc 11 quốc gia trong khu vực, tranh tài ở 16 bộ môn thi đấu. Trong lịch sử chín kỳ đại hội trước đây, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam chưa từng giành vị trí quán quân toàn đoàn, nhưng có hai lần về nhì (năm 2003 và 2005) và hai lần đứng thứ 3 (năm 2008 và 2009).

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục