(HBĐT) - Để giành được những tấm huy chương quý giá, từng bước khẳng định vị thế của thể thao tỉnh nhà trên các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng trẻ rất quan trọng. Những năm qua, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT luôn chú trọng thực hiện bài bản, chặt chẽ, hiệu quả, chất lượng là tiêu chí hàng đầu trong việc phát hiện, tuyển chọn và đào tạo những tài năng thể thao.


Học sinh, vận động viên trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT duy trì tập luyện, sẵn sàng tranh tài tại các giải đấu sắp tới.

Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội và thể thao cũng không ngoại lệ. Trong 6 tháng đầu năm nay, các đội tuyển thể thao của tỉnh tham gia thi đấu 4 giải thể thao khu vực, toàn quốc theo kế hoạch và 1 giải thể thao hình thức xã hội hóa. Kết quả giành được 20 huy chương, gồm 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 14 huy chương đồng. Đạt được thành tích trên không chỉ có sự đóng góp của những vận động viên (VĐV) quen thuộc, duy trì phong độ, tài năng như: Bùi Hồng Sơn (pencak silat), Bùi Thị Phương (cử tạ), Bùi Thu Hường (karate)… mà còn là cơ hội khẳng định bản thân của những gương mặt mới đầy triển vọng: Bùi Văn Hiệp, Quách Trường Sang (cử tạ), Hà Thị Hằng (karate)… Ở các đấu trường vô địch quốc gia, sự cạnh tranh vẫn luôn hết sức căng thẳng. Điều đáng mừng là những tài năng trẻ tuy lần đầu được thử sức tại giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên quốc gia, nhưng Hiệp và Sang đã bản lĩnh, tự tin vượt qua chính mình, vươn lên giành được 3 huy chương đồng.

Năm học 2021 - 2022, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT đào tạo 99 học sinh tại 7 lớp năng khiếu thể thao, gồm: Điền kinh, xe đạp, boxing, taekwondo, cử tạ, pencak silat, karate và duy trì huấn luyện 13 VĐV. Để có lực lượng VĐV xuất sắc, việc tuyển sinh những tài năng thể thao được nhà trường thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, chất lượng ngay từ giai đoạn sơ tuyển tại cơ sở. Thông tin tuyển sinh được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, trường học, khu dân cư… Thời gian trước, khi các giải thể thao được tổ chức thì đây chính là mỏ vàng để những người làm công tác thể thao dễ dàng phát hiện, lựa chọn được những cá nhân nổi bật. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên (HLV) đến các trường học tại 10 huyện, thành phố để sơ tuyển, chọn ra những học sinh có tố chất, năng khiếu thể thao, sau đó được Hội đồng tuyển sinh kiểm tra, đánh giá khả năng để chính thức trở thành học sinh của nhà trường, tham gia tập luyện, thi đấu cọ xát. Trong quá trình tập luyện, HLV lựa chọn những cá nhân có thành tích tốt, có khả năng phát triển để thành lập đội tuyển, bồi dưỡng tham gia thi đấu tại các giải trẻ và giải quốc gia. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự thành công trong sự nghiệp thể thao của các VĐV.

Hiện nay, tỉnh đang sở hữu lực lượng VĐV trẻ kế cận đầy triển vọng: Bùi Thị Lương, Bàn Thanh Sơn (điền kinh); Bùi Thị Hồng Sinh (boxing); Hà Việt Cường (xe đạp); Nguyễn Đình Hảo (karate)… đều được triệu tập vào đội tuyển trẻ quốc gia, hứa hẹn sẽ nối dài bảng vàng thành tích của những đàn anh, đàn chị.

Đồng chí Nguyễn Nghĩa Hưng, Phó hiệu trưởng trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều giải đấu phải tạm hoãn, các VĐV, học sinh phải duy trì tập luyện hàng ngày, không thể đi tập huấn hay thi đấu giao lưu, cọ xát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đó cũng là hạn chế trong công tác huấn luyện, đào tạo, nhất là với những VĐV trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Được thi đấu giao lưu, cọ xát giúp lực lượng VĐV, học sinh và cả HLV nhìn nhận được những thế mạnh để phát huy, khắc phục những điểm yếu và dần hoàn thiện bản thân. Từ đó có hướng điều chỉnh giáo án tập luyện phù hợp. Tuy khó khăn là vậy nhưng thời gian qua, nhà trường vẫn không ngừng cố gắng, đội ngũ VĐV hăng say tập luyện, sẵn sàng tham gia tranh tài tại các giải thể thao sắp tới”.


Linh Nhật


Các tin khác


Giải bóng chuyền thanh niên bản Dao mở rộng

(HBĐT) - Ngày 7/8, tại bản Dao Suối Chuộn, xã Đú Sáng (Kim Bôi), Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Phòng Dân tộc huyện, Đoàn xã Đú Sáng tổ chức giải bóng chuyền thanh niên bản Dao mở rộng.

VFF gia hạn hợp đồng với HLV Mai Đức Chung

Sáng 8/8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Mai Đức Chung đã cùng thống nhất ký gia hạn hợp đồng chức danh HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

U19 Việt Nam sớm giành quyền chơi trận chung kết giải U19 quốc tế 2022

Sau 2 trận thắng liên tiếp trước U19 Myanmar (ngày 5/8) và U19 Malaysia (ngày 7/8), tuyển U19 Việt Nam có 6 điểm, qua đó sớm sở hữu tấm vé vào chơi trận chung kết giải U19 quốc tế 2022.

Giải vô địch Quần vợt tỉnh năm 2022

(HBĐT) - Từ ngày 6 – 7/8, tại sân Quần vợt Trung tâm Giải trí Sao Mai, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII năm 2022 đã tổ chức Giải vô địch Quần vợt tỉnh năm 2022. Đây là môn thi đấu thứ 11/15 trong khuôn khổ các môn thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển môn bắn nỏ

(HBĐT) - Xác định bắn nỏ là môn thể thao thế mạnh của địa phương, nhiều năm qua, huyện Cao Phong luôn tạo điều kiện và cơ hội để môn thể thao dân tộc ngày càng phát triển.

Khai mạc Giải vô địch Quần vợt tỉnh Hòa Bình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 6/8, tại sân Quần vợt Trung tâm Giải trí Sao Mai, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII năm 2022 tổ chức khai mạc Giải vô địch Quần vợt tỉnh năm 2022. Đây là môn thi đấu thứ 11/15 trong khuôn khổ các môn thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục