Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) vừa điều chỉnh các quy định nhằm giúp phụ nữ chuyển giới dễ dàng tham gia thi đấu các giải chuyên nghiệp.


Nữ cầu thủ Rebecca Catherine Quinn công khai chuyển đã đổi giới tính. 

Theo kênh truyền hình RT, dự thảo hướng dẫn mới sẽ loại bỏ giới hạn testosterone đối với các nữ cầu thủ chuyển giới và đề xuất các cầu thủ nên được phép thi đấu theo giới tính tự họ xác định.

FIFA đã đưa ra quyết định này sau cuộc đánh giá nội bộ vào năm 2020. Thay vì mức giới hạn cũ là 5 nmole/LL trong vòng 12 tháng trước khi thi đấu, FIFA khuyến nghị không áp dụng ngưỡng tối đa testosterone đối với các cầu thủ chuyển giới.

Các quy định mới vẫn đang trong giai đoạn tham vấn. Báo Anh Dailymail đưa tin một số người trong ban lãnh đạo cấp cao của FIFA vẫn còn quan điểm phản đối.

Nếu được thông qua, quy định mới sẽ đánh dấu một bước thay đổi đáng kể trong bối cảnh các vận động viên chuyển giới là chủ đề gây tranh cãi nhất trong làng thể thao. Bộ hướng dẫn mới không chỉ đề cập đến các vận động viên chuyển giới mà còn bao gồm cả những cầu thủ bóng đá có sự khác biệt về phát triển giới tính.

FIFA cũng đề xuất phụ nữ chuyển giới không được phép thi đấu ở các hạng mục nữ nếu họ có thể giữ được lợi thế cạnh tranh từ quá trình dậy thì của nam giới.

Tuy nhiên, để xác định được điều này vẫn còn mơ hồ và cần một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia luật, nhân quyền, y học và tâm lý học đánh giá từng trường hợp.

Chủ tịch Ủy ban Y học Thể thao của World Rowing, Giáo sư Jurgen Steinacker, cảnh báo họ có khả năng giải thể môn bóng đá nữ nếu như một số cầu thủ có sự khác biệt về giới tính được phép tham gia.

Giáo sư Steinacker nhận xét: "Đánh giá từng trường hợp một cách riêng lẻ nghe có vẻ khả thi nhưng rất khó để xác định khi mà hội đồng không có tiêu chí,” Steinacker nhận xét.

Trái ngược quan điểm trên, Giáo sư Roger Pielke Jnr, một chuyên gia ở Colorado về chính sách thể thao, cho rằng các quy định mới của FIFA sẽ là một "bước tiến lớn hướng tới các chính sách cân bằng giữa sự công bằng và tính hòa nhập".

"FIFA có thể mở đường cho các liên đoàn thể thao quốc tế khác noi theo", ông dự đoán.

Vừa qua, nữ cầu thủ của đội tuyển bóng đá Canada Rebecca Catherine Quinn đã đi vào lịch sử của thể thao thế giới, khi trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên giành huy chương tại Olympic.

Theo báo Mỹ Washington Post, không loại trừ từng có vận động viên chuyển giới giành huy chương tại Thế vận hội, nhưng tất cả họ đều giấu giới tính thật của mình, nên chưa thể xác định người chuyển giới đầu tiên giành huy chương Olympic. Rebecca Catherine Quinn hiện công khai chuyện đã đổi giới tính, nên cô được tính là người đầu tiên.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Huyện Lương Sơn phát triển phong trào thể dục thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Lương Sơn được quan tâm. Việc đa dạng nội dung, hình thức tập luyện cùng với nhiều hoạt động thi đấu đã thúc đẩy phong trào diễn ra sôi nổi, góp phần nâng cao sức khỏe, tình đoàn kết trong cán bộ, nhân dân.

Trên 1.500 vận động viên tham dự chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng 2023

Sáng 30/9, tại đền Bà Kiệu, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã diễn ra chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023. Giải đấu là hoạt động thể thao trọng điểm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục