(HBĐT) - Có thể nói, năm 2022 để lại nhiều dấu ấn đáng tự hào đối với thể thao Hòa Bình, bởi tỉnh ta không chỉ đăng cai tổ chức một số sự kiện thể thao lớn như: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX; tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, mà đã tham gia tranh tài tại các giải thể thao khu vực, toàn quốc giành được những thành tích ấn tượng… "Trình làng” những gương mặt xuất sắc, người hâm mộ thể thao tỉnh nhà đang đặt nhiều kỳ vọng ở lực lượng vận động viên (VĐV) tài năng sẽ mang vinh quang về cho quê hương, Tổ quốc.Vận động viên Đinh Văn Linh hiện là nam cua rơ có thành tích, phong độ thi đấu hàng đầu của xe đạp địa hình Việt Nam. 

Khẳng định vị thế môn xe đạp địa hình

Những năm gần đây, Hòa Bình từng bước khẳng định thế mạnh ở môn xe đạp địa hình. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, nhưng với bảng thành tích đáng nể mà các tay đua đạt được trong thời gian qua đã góp phần khẳng định sự quan tâm, đầu tư đúng hướng của tỉnh.

Tại chương trình SEA Games 31, đội tuyển xe đạp Việt Nam xuất sắc giành được 4 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB) ở các nội dung cá nhân và đồng đội, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, 2 VĐV của tỉnh là Đinh Văn Linh và Bùi Văn Nhất đã góp sức giành được HCB ở nội dung băng đồng tiếp sức hỗn hợp của môn xe đạp địa hình.

Tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, đội tuyển xe đạp địa hình Hòa Bình đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực thi đấu hết mình. Kết quả giành được 3 HCV, 1 HCB, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Những thành tích này phần nào khẳng định được vị thế của xe đạp địa hình Hòa Bình trên đấu trường thể thao toàn quốc.

Đinh Văn Linh, Bùi Văn Nhất, Bùi Văn Hiếu là bộ ba tay đua đã từng đồng hành cùng nhau tranh tài tại nhiều giải đấu tầm cỡ quốc gia và giành được những thành tích ấn tượng. Đinh Văn Linh - nam cua rơ có thành tích và phong độ thi đấu hàng đầu của xe đạp địa hình Việt Nam sinh năm 1996 tại xã Vân Sơn (Tân Lạc). Bùi Văn Nhất là tay đua sinh năm 2001 tại xã Quyết Thắng (Lạc Sơn), bén duyên với thể thao chuyên nghiệp từ năm 11 tuổi, theo đuổi bộ môn điền kinh trong 5 năm, đến cuối năm 2017 chính thức gắn bó với bộ môn xe đạp địa hình. Là người bạn đồng trang lứa với Bùi Văn Nhất, VĐV Bùi Văn Hiếu sinh năm 2001 tại xã Lạc Lương (Yên Thủy) cũng đang phát huy tối đa năng lực, sở trường, thế mạnh của bản thân, đóng góp cho thành công của thể thao thành tích cao Hòa Bình. Trong số các VĐV giành được huy chương ở kỳ đại hội vừa qua, Hà Công Ky sinh năm 1998 tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) cũng là gương mặt quen thuộc, đã từng giành huy chương ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc trước đó.

Cua rơ Bùi Văn Nhất chia sẻ: "Để có được thành tích như hiện tại, em và toàn đội luôn phải nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại trong tập luyện, thi đấu. Đã từng gặp phải chấn thương và cả những thất bại, nhưng sự quan tâm từ huấn luyện viên, người hâm mộ, sự động viên từ gia đình là động lực để chúng em cố gắng. Em quyết tâm không ngừng phấn đấu, cống hiến tài năng, sức trẻ để làm rạng danh quê hương mình”.

Thành công từ sự đoàn kết           

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Hòa Bình tham gia tranh tài ở 7/43 môn thể thao trong khuôn khổ các môn thi đấu của đại hội. Bên cạnh những thành tích rực rỡ của môn xe đạp địa hình thì đội kéo co cũng thi đấu khá thành công, giành được 1 HCV và 3 HCB, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thành tích này đã góp phần giúp đoàn thể thao tỉnh Hòa Bình xếp thứ 42/65 tỉnh, thành, ngành trong cả nước, đứng thứ 5/19 tỉnh khu vực miền núi tham dự.

So với một số tỉnh, thành phố khác, các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy được xem là thế mạnh của tỉnh. Điều này được minh chứng bằng việc Hòa Bình luôn giành được thứ hạng cao khi tham dự giải đấu, hội thi các môn thể thao dân tộc. Điển hình như: tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII giành được 4 HCV, 6 HCB, 8 huy chương đồng (HCĐ), xếp thứ 3/17 đoàn tham dự; tại Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 đạt 11 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ, xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn các môn thể thao dân tộc truyền thống…

Lực lượng đội tuyển kéo co Hòa Bình tham gia tranh tài tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX gồm 2 huấn luyện viên và 18 VĐV. Các VĐV gồm: Bùi Thị Niêm, Bùi Thị Ngoan, Bùi Thị Sạnh, Bùi Thị Thêm, Bùi Thị Đích, Bùi Thị Tập, Bùi Thị Sâm, Bùi Văn Giáp, Bùi Văn Nam (Kim Bôi); Bùi Thị Ái (Đà Bắc); Bùi Thị Thu, Đinh Văn Bàn, Đinh Văn Lường, Đinh Thanh Văn, Đinh Văn Bằn, Bùi Văn Thịnh (Tân Lạc); Trần Anh Tuấn, Lương Xuân Khánh (TP Hòa Bình). Đây đều là những VĐV nổi bật trong phong trào TDTT quần chúng tại địa phương hoặc có thành tích thi đấu tốt tại Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ VII. Phải chạm trán với không ít đối thủ mạnh đến từ các tỉnh, thành phố, việc thành lập đội tuyển với những VĐV xuất sắc nhất được những người làm công tác thể thao chọn lựa kỹ lưỡng. Đoàn kết, nỗ lực tập luyện với cường độ cao, thi đấu với tinh thần quyết tâm cao nhất, 4 tấm huy chương chính là thành quả xứng đáng mà đội kéo co Hòa Bình có được.

Taekwondo - khởi sắc và kỳ vọng

Một giải đấu khác trong năm 2022 mà đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công là Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 15. Quy tụ những VĐV hàng đầu khu vực, song các VĐV của đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã giành được 67 HCV, 62 HCB, 17 HCĐ, giành vị trí nhất toàn đoàn. Trong đó, các VĐV của tỉnh Hòa Bình đã đóng góp 1 HCB (Đinh Công Điệp) và 2 HCĐ (Nguyễn Hoàng Báo, Bùi Thị Hồng Loan). Lần đầu tiên được tham dự một đấu trường cấp Đông Nam Á, đều là những gương mặt còn trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề, bởi vậy đây là cơ hội quý báu để các VĐV tỉnh ta được cọ xát, học hỏi, trau dồi chuyên môn, khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh, sở trường.

Cùng sinh năm 2008, Đinh Công Điệp (Đà Bắc), Nguyễn Hoàng Báo (Lương Sơn), Bùi Thị Hồng Loan (Lạc Sơn) dù mới chỉ gắn bó với môn võ Taekwondo trong khoảng 3 - 4 năm, nhưng với những thành tích nổi bật đã giành được, hứa hẹn đây là thế hệ sẽ tạo bước phát triển vượt bậc cho Taekwondo Hòa Bình.

Huấn luyện viên Hoàng Minh Tuấn, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh chia sẻ: "Thời gian qua, bộ ba VĐV Đinh Công Điệp, Nguyễn Hoàng Báo, Bùi Thị Hồng Loan đã luôn kiên trì, miệt mài tập luyện, thể hiện được tố chất, triển vọng và sự nỗ lực rất lớn. Hy vọng với sự quan tâm, đầu tư, huấn luyện bài bản, các em sẽ giữ được ngọn lửa đam mê, không ngừng hoàn thiện bản thân, tạo sự bứt phá, quyết tâm chạm tới đỉnh cao vinh quang trong tương lai, đưa thể thao Hòa Bình vươn lên tầm cao mới”.


Linh Nhật

Các tin khác


Đội tuyển Futsal Việt Nam được chọn là hạt giống số 1 vòng loại giải châu Á

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa tiến hành phân nhóm hạt giống cũng như công bố nguyên tắc bốc thăm chia bảng cho 31 đội tuyển tham dự. Việc phân loại hạt giống được căn cứ trên thành tích thi đấu của các đội tại giải futsal châu Á 2022. Các đội không tham dự giải futsal châu Á 2022 xếp ở nhóm hạng thấp nhất.

Nỗi lo sau SEA Games 32

Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.

Hòa Bình FC hòa trên sân nhà

(HBĐT) - Trong khuôn khổ vòng đấu thứ 6 của Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2023, chiều 30/5, tại Sân vận động tỉnh diễn ra trận đấu giữa Câu lạc bộ Bóng đá Hòa Bình (Hòa Bình FC) và Câu lạc bộ Bóng đá Phù Đổng.

Nguyễn Thùy Linh lên hạng 29 cầu lông thế giới

Tay vợt nữ số 1 của cầu lông Việt Nam tiếp tục tăng bậc và lúc này đã vươn lên hạng 29 cầu lông nữ thế giới.

U23 Đông Nam Á 2023: Việt Nam cùng bảng Philippines và Lào

Sáng 29/5, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) tiến hành bốc thăm chia bảng cho các đội tham dự Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023. Kết quả, đội tuyển U23 Việt Nam ở bảng C cùng với Philippines và Lào.

Đội nam cầu lông Quân đội quật ngã TP.HCM, giải cơn khát vàng sau 20 năm

Lê Đức Phát cùng đội nam cầu lông Quân đội vượt qua TP.HCM, đăng quang ở giải vô địch cầu lông đồng đội quốc gia kết thúc hôm nay tại Thái Bình, giải cơn khát vàng sau 20 năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục