Với việc Vũ Thị Hương bị chấn thương nặng, gần 44.000 USD tiền chi chuyến tập huấn và thi đấu kéo dài đã đổ sông đổ bể...

 

Sau khi bị chấn thương nặng, mọi việc gần như đã chấm hết với Vũ Thị Hương - niềm hi vọng lớn của điền kinh VN ở Giải vô địch châu Á tại Nhật Bản cũng như trong việc giành vé đến Olympic London. Cho đến lúc này chỉ duy nhất HLV Nguyễn Đình Minh nhận trách nhiệm, trong khi những người có trách nhiệm của Liên đoàn Điền kinh VN, Tổng cục TDTT vẫn chưa ai nghĩ rằng trách nhiệm đó thuộc về mình.

Đầu năm 2011 chuyên gia Uwe Freimuth, trưởng dự án hỗ trợ của Chính phủ Đức cho điền kinh VN, đã lên kế hoạch tập luyện và thi đấu cho hai VĐV Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng. Với kế hoạch này, Hương và Hằng sẽ tập huấn tại Đức thi đấu một số giải điền kinh ở châu Âu trong tháng 6, sau đó trở về VN và lên đường tham dự Giải điền kinh vô địch châu Á và vô địch thế giới.

Toàn bộ kế hoạch này được Liên đoàn Điền kinh ủng hộ nhiệt tình và lãnh đạo Tổng cục TDTT phê duyệt với mức chi 44.000 USD. Dù vậy, ở thời điểm ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, phê duyệt kế hoạch, nhiều người làm chuyên môn đã lên tiếng về sự thiếu khoa học của nó.

Điều lạ lùng ở đây là việc lãnh đạo Tổng cục TDTT cùng Liên đoàn Điền kinh VN dù ủng hộ kế hoạch của chuyên gia Đức nhưng lại không cho ông này tháp tùng cùng thầy trò Vũ Thị Hương (?). Vì vậy khi chuyện xấu xảy ra, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh VN phải hứng chịu sự chỉ trích của những người phản đối kế hoạch này từ đầu, và cả chuyên gia Đức!

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, cho biết: “Chúng ta đã quá tin tưởng vào chuyên gia Đức. Năm 2006 khi dự Asiad Doha, Hương về thứ 4 ở cự ly 100m và bị căng cơ. Hôm sau Hương phải bước vào thi đấu cự ly 200m, theo phân tích của bác sĩ Lê Quý Phượng đi cùng đoàn khi đó, Hương phải ngừng thi đấu ngay bởi nếu thi đấu tiếp, Hương có thể gặp hậu quả khôn lường. Vì thế chúng tôi đã cho Hương nghỉ thi đấu cự ly 200m. Trước khi Hương đi Đức, tôi đã nghĩ nếu theo kế hoạch của chuyên gia, nhiều khả năng tại Giải vô địch châu Á Hương sẽ bị chấn thương. Tất cả những điều này tôi đã nói với ông Vương Bích Thắng từ trước chuyến đi”.

Sau khi Hương bỏ cuộc ba giải đấu liên tiếp tại Đức do căng cơ, ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh, đã khẳng định Hương sẽ bị chấn thương nếu tiếp tục cho tập luyện và thi đấu theo giáo án này. Và dự báo của ông Thủy đã thành hiện thực.

Chuyên gia Uwe: Liên đoàn nên dừng việc kêu ca

Chiều 15-6, trả lời Tuổi Trẻ về chấn thương của Hương và thất bại của kế hoạch tập huấn, thi đấu tại Đức do mình xây dựng, chuyên gia Uwe nói: “Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh VN đã không cho tôi đi Đức cùng với Hương và Hằng dù đây là kế hoạch do tôi đề ra. Họ để cho VĐV tập một mình và nói tự VĐV có thể giải quyết được. Vì vậy Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh phải chịu trách nhiệm đối với những hậu quả trên”.

Liên quan đến những ý kiến cho rằng kế hoạch tập luyện và thi đấu tại Đức không mang tính khoa học, ông Uwe cho rằng: “Đây chỉ là ý kiến của một vài cá nhân luôn gây khó dễ cho dự án của tôi tại VN”.

* Trách nhiệm của ông về sự thất bại trong kế hoạch tập huấn ở Đức như thế nào?

- Ông Uwe: Tôi không có gì để nói hay giải thích. Liên đoàn Điền kinh VN phải chịu trách nhiệm và bây giờ họ nên dừng việc kêu ca khi không cho tôi tham gia chuyến tập huấn ở Đức.

* Ông có sai lầm khi chọn các giải đấu mang tính “phong trào” để Hương, Hằng thi đấu trong một thời gian ngắn ở Đức?

- Những người phê phán tôi nên tự hỏi: vị thế của điền kinh VN đang ở đâu để có thể thi đấu với những VĐV giỏi nhất của Mỹ hay Jamaica? Không, bây giờ chưa phải lúc. Hiện chỉ mình Hằng có thể thi đấu với những VĐV hàng đầu trên thế giới. Tôi hi vọng cô ấy có thể tiến vào bán kết hoặc chung kết ở Giải điền kinh vô địch thế giới tại Hàn Quốc vào tháng 9 tới.

Chúng ta cần có thời gian và cần kiên nhẫn nhưng điều này thì Liên đoàn Điền kinh VN dường như đang thiếu...

 

                                                                    Theo TuoiTre

Các tin khác


Thắp sáng niềm hy vọng cho thể thao tỉnh nhà

(HBĐT) - Thành tựu thể thao tỉnh ta đạt được trong năm 2019 là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đang thu về những trái ngọt. Từ đó thắp lên ngọn lửa hy vọng thể thao Hòa Bình sẽ từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.

LĐBĐ Đông - Nam Á giữ nguyên lịch thi đấu AFF Cup 2020

Ngày 26-3, Liên đoàn bóng đá Đông - Nam Á (AFF) chính thức thông báo quyết định điều chỉnh nhiều giải đấu khu vực trong năm nay, tuy nhiên vẫn giữ nguyên thời gian diễn ra AFF Cup 2020.

Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục