(HBĐT) - Những năm gần đây, vào ngày hè oi bức, bà con ở một số xã vùng sâu huyện Lạc Sơn đã lựa chọn Bai Cai - một con suối mát lành ở xã Phú Lương để xua đi cái nóng của mùa hè.


Suối Bai Cai thuộc xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn), cách chợ Phú Lương chừng 200 m. Điều gì khiến con suối này thu hút nhiều người đến tắm như vậy? Từ tỉnh lộ 436 có 2 lối đi vào Bai Cai. Thứ nhất là đi bộ theo con đường mòn đối diện chợ Phú Lương. Thứ hai là chạy xe máy từ xóm Khải theo con đường liên xóm dẫn vào con suối này. Con đường chưa thực sự thuận lợi nhưng nhìn những vết xe chằng chịt có thể thấy, Bai Cai từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều người tìm đến suốt những tháng hè. Dòng suối mát lành chảy ra từ chân núi, tạo thành vũng tắm nhỏ, nằm dưới những tán cây râm mát. Xung quanh là những tảng đá, rễ cây cổ thụ nổi trên mặt đất tạo cho Bai Cai vẻ đẹp hoang sơ, không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn.


Suối Bai Cai, xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn) nhiều năm nay trở thành điểm hẹn "giải nhiệt” lý tưởng trong ngày hè nhờ vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, trong lành.

Buổi trưa, khoảng thời gian Bai Cai trở nên đông đúc nhất. Theo anh Bùi Văn Thản, người dân ở gần suối Bai Cai cho biết, có những thời điểm, mỗi ngày, con suối này có hàng trăm người đến tắm. Trong số đó, thanh niên là đông hơn cả. Ngoài thanh niên trong xã và một số xã lân cận của huyện Lạc Sơn còn có nhiều người ở huyện Tân Lạc và một số huyện khác biết tới con suối trong lành này và thường xuyên lui tới. Lúc chúng tôi ghé thăm, có trên 30 người đang ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh. "Nước ở đây khá lạnh, những ngày này dù rất oi bức nhưng chỉ cần ngâm mình dưới nước một lúc là phải lên bờ phơi nắng rồi mới tiếp tục xuống tắm được”, anh Bùi Văn Hùng, xã Gia Mô (Tân Lạc) cho biết. Đây là lần thứ năm anh Hùng được ngâm mình dưới Bai Cai.

Trong số những nhóm người đến Bai Cai có nhóm của chị Quách Thị Liệp, xóm Mương Thượng, xã Định Cư. Chị Liệp cùng 6 người thân trong gia đình và bạn bè thường xuyên tổ chức những chuyến đi lên Bai Cai trong mùa hè. "Nhà tôi cách đây 12 km, từ khi biết tới Bai Cai, hè năm nào chúng tôi cũng lên đây tắm. Nước suối trong lành, mát lạnh, phong cảnh cũng khá đẹp nên các cháu, các em rất thích thú. Chỉ có điều đường vào còn khó đi, nếu đường đẹp sẽ thu hút được nhiều người hơn”, chị Liệp chia sẻ.

Với gia đình chị Bùi Thị Xuyến, xóm Quyển, xã Phú Lương, suối Bai Cai đã trở thành "người bạn” tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên” ban tặng. Vào mỗi buổi trưa, Bai Cai trở thành địa điểm quen thuộc của 2 vợ chồng chị Xuyến cùng con trai vào nghỉ ngơi, thư giãn. "Trưa hè nóng lắm, ở nhà cũng chẳng ngủ được nên cả nhà vào suối tắm. ở đây suối không sâu lắm lại có cây cối xung quanh nên lúc nào cũng râm mát”, chị Xuyến chia sẻ.

Với Bùi Văn Việt, học sinh lớp 11, trường THPT Tân Lạc, nếu không có sự giới thiệu của bạn bè thì Việt không thể biết tới con suối mát lành nằm khuất sâu trong chân núi này. Việt chia sẻ: "Em và các bạn được đến đây tắm vài lần rồi. Đây là điểm hẹn lý tưởng, ai cũng háo hức quay trở lại nếu đã từng đặt chân đến”.

Quả thực như vậy, dù lần đầu tiên đến đây, được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh và hòa mình vào thiên nhiên là một trải nghiệm khó quên. Bai Cai hoang sơ, con suối thực sự là "bể bơi mini” mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Phú Lương. Một điểm hẹn thực sự để "giải nhiệt” trong những ngày hè.

             Viết Đào


Các tin khác


Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.

"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.

Về Mai Châu trải nghiệm du lịch “3 cùng”

(HBĐT) - Tiết thu se lạnh khiến Mai Châu đẹp dịu dàng và lãng mạn như thiếu nữ tuổi xuân thì đang khoác hờ trên vai tấm áo mỏng tang dệt bằng sương khói. Vẻ đẹp mơ màng như thực, như mơ là đặc ân riêng có của Mai Châu trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Đó cũng chính là thời gian lý tưởng cho du khách tìm về Mai Châu để trải nghiệm "3 cùng” rất đỗi thú vị mà cuộc sống và con người nơi đây mang lại.

Thị trấn Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển, văn hóa giao thoa, bên cạnh tiếp thu những tinh hoa văn hóa thì một bộ phận thế hệ trẻ thờ ơ với bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Giới trẻ có xu hướng yêu thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa kiểu phương Tây… đã làm bản sắc văn hóa truyền thống ngày càng mai một. Trước thực tế đó, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mai Châu không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và sự đa dạng về văn hóa các dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao… tỉnh ta có nhiều điều kiện để phát triển DLCĐ (DLCĐ). DLCĐ của tỉnh ta hình thành và phát triển khá sớm, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.