(HBĐT) - Những năm gần đây, vào ngày hè oi bức, bà con ở một số xã vùng sâu huyện Lạc Sơn đã lựa chọn Bai Cai - một con suối mát lành ở xã Phú Lương để xua đi cái nóng của mùa hè.


Suối Bai Cai thuộc xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn), cách chợ Phú Lương chừng 200 m. Điều gì khiến con suối này thu hút nhiều người đến tắm như vậy? Từ tỉnh lộ 436 có 2 lối đi vào Bai Cai. Thứ nhất là đi bộ theo con đường mòn đối diện chợ Phú Lương. Thứ hai là chạy xe máy từ xóm Khải theo con đường liên xóm dẫn vào con suối này. Con đường chưa thực sự thuận lợi nhưng nhìn những vết xe chằng chịt có thể thấy, Bai Cai từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều người tìm đến suốt những tháng hè. Dòng suối mát lành chảy ra từ chân núi, tạo thành vũng tắm nhỏ, nằm dưới những tán cây râm mát. Xung quanh là những tảng đá, rễ cây cổ thụ nổi trên mặt đất tạo cho Bai Cai vẻ đẹp hoang sơ, không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn.


Suối Bai Cai, xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn) nhiều năm nay trở thành điểm hẹn "giải nhiệt” lý tưởng trong ngày hè nhờ vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, trong lành.

Buổi trưa, khoảng thời gian Bai Cai trở nên đông đúc nhất. Theo anh Bùi Văn Thản, người dân ở gần suối Bai Cai cho biết, có những thời điểm, mỗi ngày, con suối này có hàng trăm người đến tắm. Trong số đó, thanh niên là đông hơn cả. Ngoài thanh niên trong xã và một số xã lân cận của huyện Lạc Sơn còn có nhiều người ở huyện Tân Lạc và một số huyện khác biết tới con suối trong lành này và thường xuyên lui tới. Lúc chúng tôi ghé thăm, có trên 30 người đang ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh. "Nước ở đây khá lạnh, những ngày này dù rất oi bức nhưng chỉ cần ngâm mình dưới nước một lúc là phải lên bờ phơi nắng rồi mới tiếp tục xuống tắm được”, anh Bùi Văn Hùng, xã Gia Mô (Tân Lạc) cho biết. Đây là lần thứ năm anh Hùng được ngâm mình dưới Bai Cai.

Trong số những nhóm người đến Bai Cai có nhóm của chị Quách Thị Liệp, xóm Mương Thượng, xã Định Cư. Chị Liệp cùng 6 người thân trong gia đình và bạn bè thường xuyên tổ chức những chuyến đi lên Bai Cai trong mùa hè. "Nhà tôi cách đây 12 km, từ khi biết tới Bai Cai, hè năm nào chúng tôi cũng lên đây tắm. Nước suối trong lành, mát lạnh, phong cảnh cũng khá đẹp nên các cháu, các em rất thích thú. Chỉ có điều đường vào còn khó đi, nếu đường đẹp sẽ thu hút được nhiều người hơn”, chị Liệp chia sẻ.

Với gia đình chị Bùi Thị Xuyến, xóm Quyển, xã Phú Lương, suối Bai Cai đã trở thành "người bạn” tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên” ban tặng. Vào mỗi buổi trưa, Bai Cai trở thành địa điểm quen thuộc của 2 vợ chồng chị Xuyến cùng con trai vào nghỉ ngơi, thư giãn. "Trưa hè nóng lắm, ở nhà cũng chẳng ngủ được nên cả nhà vào suối tắm. ở đây suối không sâu lắm lại có cây cối xung quanh nên lúc nào cũng râm mát”, chị Xuyến chia sẻ.

Với Bùi Văn Việt, học sinh lớp 11, trường THPT Tân Lạc, nếu không có sự giới thiệu của bạn bè thì Việt không thể biết tới con suối mát lành nằm khuất sâu trong chân núi này. Việt chia sẻ: "Em và các bạn được đến đây tắm vài lần rồi. Đây là điểm hẹn lý tưởng, ai cũng háo hức quay trở lại nếu đã từng đặt chân đến”.

Quả thực như vậy, dù lần đầu tiên đến đây, được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh và hòa mình vào thiên nhiên là một trải nghiệm khó quên. Bai Cai hoang sơ, con suối thực sự là "bể bơi mini” mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Phú Lương. Một điểm hẹn thực sự để "giải nhiệt” trong những ngày hè.

             Viết Đào


Các tin khác


Tích cực bài trừ mê tín dị đoan

(HBĐT) - Trước năm 1998, trên địa bàn một số huyện có hiện tượng mê tín dị đoan với cách giải quyết vấn đề bằng yếu tố thần thánh hóa, giáo dục đức tin mù quáng, làm cho con người thiếu niềm tin, quay lưng với khoa học. ốm đau, bệnh tật không được chữa trị bằng y học…gây hậu quả xấu đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW và Chỉ thị 20-CT/TU, của Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không hành nghề, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu ở Cao Bằng

Sáng 12-4, tại Khóa họp lần thứ 204 ở Paris (Pháp), Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức thông qua danh sách công nhận thêm 13 công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất Non Nước của tỉnh Cao Bằng nhận được danh hiệu này vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của UNESCO về cảnh quan, điều kiện địa chất rất đặc biệt cùng với đời sống văn hóa, tinh thần, xã hội rất đa dạng.

Giao lưu văn nghệ chào mừng ngày giải phóng miền Nam

(HBĐT) - Tại xóm Lốc, xã Sơn Thủy, Liên đoàn lao động huyện Kim Bôi vừa phối hợp với tiểu đoàn 2, lữ đoàn 72- Binh chủng công binh tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 43 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng công nhân- tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông; UBND thành phố và các phường, xã, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng đông đảo nhân dân xã Yên Mông.

40 năm thành lập - Nhà hát Tuổi trẻ luôn đi đầu trong sáng tạo

Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978-10/4/2018) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018: Nhiều đổi mới

Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 sẽ diễn ra tại TP.HCM là một liên hoan sân khấu có nhiều sự đổi mới.