(HBĐT) - Những năm gần đây, vào ngày hè oi bức, bà con ở một số xã vùng sâu huyện Lạc Sơn đã lựa chọn Bai Cai - một con suối mát lành ở xã Phú Lương để xua đi cái nóng của mùa hè.


Suối Bai Cai thuộc xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn), cách chợ Phú Lương chừng 200 m. Điều gì khiến con suối này thu hút nhiều người đến tắm như vậy? Từ tỉnh lộ 436 có 2 lối đi vào Bai Cai. Thứ nhất là đi bộ theo con đường mòn đối diện chợ Phú Lương. Thứ hai là chạy xe máy từ xóm Khải theo con đường liên xóm dẫn vào con suối này. Con đường chưa thực sự thuận lợi nhưng nhìn những vết xe chằng chịt có thể thấy, Bai Cai từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều người tìm đến suốt những tháng hè. Dòng suối mát lành chảy ra từ chân núi, tạo thành vũng tắm nhỏ, nằm dưới những tán cây râm mát. Xung quanh là những tảng đá, rễ cây cổ thụ nổi trên mặt đất tạo cho Bai Cai vẻ đẹp hoang sơ, không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn.


Suối Bai Cai, xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn) nhiều năm nay trở thành điểm hẹn "giải nhiệt” lý tưởng trong ngày hè nhờ vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, trong lành.

Buổi trưa, khoảng thời gian Bai Cai trở nên đông đúc nhất. Theo anh Bùi Văn Thản, người dân ở gần suối Bai Cai cho biết, có những thời điểm, mỗi ngày, con suối này có hàng trăm người đến tắm. Trong số đó, thanh niên là đông hơn cả. Ngoài thanh niên trong xã và một số xã lân cận của huyện Lạc Sơn còn có nhiều người ở huyện Tân Lạc và một số huyện khác biết tới con suối trong lành này và thường xuyên lui tới. Lúc chúng tôi ghé thăm, có trên 30 người đang ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh. "Nước ở đây khá lạnh, những ngày này dù rất oi bức nhưng chỉ cần ngâm mình dưới nước một lúc là phải lên bờ phơi nắng rồi mới tiếp tục xuống tắm được”, anh Bùi Văn Hùng, xã Gia Mô (Tân Lạc) cho biết. Đây là lần thứ năm anh Hùng được ngâm mình dưới Bai Cai.

Trong số những nhóm người đến Bai Cai có nhóm của chị Quách Thị Liệp, xóm Mương Thượng, xã Định Cư. Chị Liệp cùng 6 người thân trong gia đình và bạn bè thường xuyên tổ chức những chuyến đi lên Bai Cai trong mùa hè. "Nhà tôi cách đây 12 km, từ khi biết tới Bai Cai, hè năm nào chúng tôi cũng lên đây tắm. Nước suối trong lành, mát lạnh, phong cảnh cũng khá đẹp nên các cháu, các em rất thích thú. Chỉ có điều đường vào còn khó đi, nếu đường đẹp sẽ thu hút được nhiều người hơn”, chị Liệp chia sẻ.

Với gia đình chị Bùi Thị Xuyến, xóm Quyển, xã Phú Lương, suối Bai Cai đã trở thành "người bạn” tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên” ban tặng. Vào mỗi buổi trưa, Bai Cai trở thành địa điểm quen thuộc của 2 vợ chồng chị Xuyến cùng con trai vào nghỉ ngơi, thư giãn. "Trưa hè nóng lắm, ở nhà cũng chẳng ngủ được nên cả nhà vào suối tắm. ở đây suối không sâu lắm lại có cây cối xung quanh nên lúc nào cũng râm mát”, chị Xuyến chia sẻ.

Với Bùi Văn Việt, học sinh lớp 11, trường THPT Tân Lạc, nếu không có sự giới thiệu của bạn bè thì Việt không thể biết tới con suối mát lành nằm khuất sâu trong chân núi này. Việt chia sẻ: "Em và các bạn được đến đây tắm vài lần rồi. Đây là điểm hẹn lý tưởng, ai cũng háo hức quay trở lại nếu đã từng đặt chân đến”.

Quả thực như vậy, dù lần đầu tiên đến đây, được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh và hòa mình vào thiên nhiên là một trải nghiệm khó quên. Bai Cai hoang sơ, con suối thực sự là "bể bơi mini” mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Phú Lương. Một điểm hẹn thực sự để "giải nhiệt” trong những ngày hè.

             Viết Đào


Các tin khác


“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”

Đó là nhận định của nghệ sĩ Trung Hiếu về câu chuyện hài Tết ngày nay đang ngày càng lạm dụng các cảnh hở hang để câu khách.

Triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bản Dao Bặc Rặc nhận bàn giao Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng

(HBĐT) - Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngày 13/1, Phòng Dân tộc huyện Lương Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng xóm Bặc Rặc (xã Tân Thành) cho địa phương quản lí, sử dụng.

Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.