(HBĐT) - Những năm gần đây, vào ngày hè oi bức, bà con ở một số xã vùng sâu huyện Lạc Sơn đã lựa chọn Bai Cai - một con suối mát lành ở xã Phú Lương để xua đi cái nóng của mùa hè.


Suối Bai Cai thuộc xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn), cách chợ Phú Lương chừng 200 m. Điều gì khiến con suối này thu hút nhiều người đến tắm như vậy? Từ tỉnh lộ 436 có 2 lối đi vào Bai Cai. Thứ nhất là đi bộ theo con đường mòn đối diện chợ Phú Lương. Thứ hai là chạy xe máy từ xóm Khải theo con đường liên xóm dẫn vào con suối này. Con đường chưa thực sự thuận lợi nhưng nhìn những vết xe chằng chịt có thể thấy, Bai Cai từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều người tìm đến suốt những tháng hè. Dòng suối mát lành chảy ra từ chân núi, tạo thành vũng tắm nhỏ, nằm dưới những tán cây râm mát. Xung quanh là những tảng đá, rễ cây cổ thụ nổi trên mặt đất tạo cho Bai Cai vẻ đẹp hoang sơ, không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn.


Suối Bai Cai, xóm Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn) nhiều năm nay trở thành điểm hẹn "giải nhiệt” lý tưởng trong ngày hè nhờ vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, trong lành.

Buổi trưa, khoảng thời gian Bai Cai trở nên đông đúc nhất. Theo anh Bùi Văn Thản, người dân ở gần suối Bai Cai cho biết, có những thời điểm, mỗi ngày, con suối này có hàng trăm người đến tắm. Trong số đó, thanh niên là đông hơn cả. Ngoài thanh niên trong xã và một số xã lân cận của huyện Lạc Sơn còn có nhiều người ở huyện Tân Lạc và một số huyện khác biết tới con suối trong lành này và thường xuyên lui tới. Lúc chúng tôi ghé thăm, có trên 30 người đang ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh. "Nước ở đây khá lạnh, những ngày này dù rất oi bức nhưng chỉ cần ngâm mình dưới nước một lúc là phải lên bờ phơi nắng rồi mới tiếp tục xuống tắm được”, anh Bùi Văn Hùng, xã Gia Mô (Tân Lạc) cho biết. Đây là lần thứ năm anh Hùng được ngâm mình dưới Bai Cai.

Trong số những nhóm người đến Bai Cai có nhóm của chị Quách Thị Liệp, xóm Mương Thượng, xã Định Cư. Chị Liệp cùng 6 người thân trong gia đình và bạn bè thường xuyên tổ chức những chuyến đi lên Bai Cai trong mùa hè. "Nhà tôi cách đây 12 km, từ khi biết tới Bai Cai, hè năm nào chúng tôi cũng lên đây tắm. Nước suối trong lành, mát lạnh, phong cảnh cũng khá đẹp nên các cháu, các em rất thích thú. Chỉ có điều đường vào còn khó đi, nếu đường đẹp sẽ thu hút được nhiều người hơn”, chị Liệp chia sẻ.

Với gia đình chị Bùi Thị Xuyến, xóm Quyển, xã Phú Lương, suối Bai Cai đã trở thành "người bạn” tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên” ban tặng. Vào mỗi buổi trưa, Bai Cai trở thành địa điểm quen thuộc của 2 vợ chồng chị Xuyến cùng con trai vào nghỉ ngơi, thư giãn. "Trưa hè nóng lắm, ở nhà cũng chẳng ngủ được nên cả nhà vào suối tắm. ở đây suối không sâu lắm lại có cây cối xung quanh nên lúc nào cũng râm mát”, chị Xuyến chia sẻ.

Với Bùi Văn Việt, học sinh lớp 11, trường THPT Tân Lạc, nếu không có sự giới thiệu của bạn bè thì Việt không thể biết tới con suối mát lành nằm khuất sâu trong chân núi này. Việt chia sẻ: "Em và các bạn được đến đây tắm vài lần rồi. Đây là điểm hẹn lý tưởng, ai cũng háo hức quay trở lại nếu đã từng đặt chân đến”.

Quả thực như vậy, dù lần đầu tiên đến đây, được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh và hòa mình vào thiên nhiên là một trải nghiệm khó quên. Bai Cai hoang sơ, con suối thực sự là "bể bơi mini” mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Phú Lương. Một điểm hẹn thực sự để "giải nhiệt” trong những ngày hè.

             Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Hướng đồng bào theo tôn giáo về giáo lý “sống tốt đời, đẹp đạo”

Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Lạc Sơn, hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo cùng tồn tại là Phật giáo, Thiên chúa giáo và đạo Cao Đài. Còn lại đại bộ phận nhân dân theo tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện có 660 tín đồ theo Phật giáo, tập trung chủ yếu ở thị trấn Vụ Bản với 476 tín đồ, xã Thượng Cốc có 184 tín đồ. Quá trình hoạt động hành pháp, tín đồ theo Phật giáo luôn nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lương Sơn: Tập huấn công tác Văn hóa – Thông tin

(HBĐT) - Ngày 24/7, Phòng Văn hóa thông tin phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác văn hóa thông tin cho cán bộ quản lí văn hóa, đài truyền thanh ở 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Nhà tù Hòa Bình - nơi ghi dấu quá khứ cách mạng hào hùng

(HBĐT) - Những ngày tháng 7 là dịp để mỗi chúng ta tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đóng góp công sức, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng tôi có dịp đến thăm di tích lịch sử quốc gia Nhà tù Hoà Bình nằm trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)- nơi ghi dấu quá khứ đấu tranh hào hùng chống thực dân Pháp của các chiến sỹ cách mạng.

Đại hội Hội văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022

(HBĐT) - Trong hai ngày 20/7-21/7, Hội văn học nghệ thuật Tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh;  nhà văn Tùng Điền, phó Chủ tịch Thương trực Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội VHNT Việt Nam cùng đại diện các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể trong tỉnh.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Mai Châu năm 2017

(HBĐT) - Ngày 18-19/7, huyện Mai Châu đã tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2017. Tham dự hội diễn có trên 340 diễn viên, nghệ nhân của 21 đoàn, đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Khám phá, cảm nhận thiên nhiên, văn hóa xóm Ké

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) đang là điểm đến lý tưởng nằm trên cung đường khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình.