(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở VH, TT & DL tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu, bàn giao Dự án: Tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình nằm trên địa bàn Phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình). Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL.


                 Các đại biểu tham quan, khảo sát các hạng mục của Nhà tù Hòa Bình.

Nhà tù Hòa Bình được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 tại phố Đúng, Thị xã Hòa Bình (nay là TPHB) để giam giữ tù thường phạm. Đầu năm 1943, thực dân Pháp quyết định chuyển trên 200 tù chính trị từ nhà tù Sơn La về giam giữ tại nhà tù Hòa Bình. Từ đó, chúng đã biến nhà tù Hòa Bình là nơi trước đây chuyên giam giữ tù thường phạm, thành nơi giam giữ tù chính trị. Nhiều chiến sĩ cộng sản bị giam cầm nơi đây sau này trở thành những cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2000, Nhà tù Hòa Bình đã được Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ VH,TT&DL) công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, do di tích tồn tại dưới dạng phế tích trong nhiều năm, chưa phát huy được hết giá trị lịch sử to lớn của di tích, chưa thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Vì vậy, để phát huy giá trị lịch sử của di tích, năm 2010 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. 

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2012. Quy mô đầu tư xây dựng là: Trùng tu nhà lính canh; nhà bia tưởng niệm; nhà BQL di tích; bia chỉ dẫn; thuyết minh di tích và 1 số các hạng mục phụ trợ. Với tổng mức đầu tư được duyệt 12,6 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn được giao từ năm 2011 – 2017 là 8,393 tỷ đồng; thực hiện giải ngân đến tháng 9/2017 là 8,35 tỷ đồng.

 

Tại buổi nghiệm thu, đại diện các bên Sở VH, TT & DL tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình và đơn vị thi công đã ký biên bản bàn giao Dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. Việc nghiệm thu, bàn giao di tích Nhà tù Hòa Bình cho thành phố Hòa Bình quản lý sẽ góp phần để thành phố có thêm 1 điểm di tích lịch sử cánh mạng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng như phục vụ nhu cầu hưởng thụ sinh hoạt văn hóa của các tầng lớp nhân dân.


                                                     Hồng Ngọc


Các tin khác


Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xã Hạ Bì lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) - Phát huy thành tích đã đạt được của những năm trước, năm 2017, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) tại xã Hạ Bì (Kim Bôi) được triển khai sâu rộng, là nền tảng vững chắc để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Toàn xã có 1.289/ 1.548 hộ được công nhận GĐVH (chiếm 82,6%), trong đó có 864 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp; 4/6 KDC văn hóa.

Dấu ấn Việt Nam qua “Kong: Skull Island” lọt Top sự kiện văn hoá tiêu biểu

Chiều 10/1, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu. Theo đó, Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim "Kong: Skull Island” lọt top 10 sự kiện này.

Nhà báo Đào Tuấn nhận sai, gửi lời xin lỗi Hoa hậu H'Hen Niê

Ngày 9-1, nhà báo Đào Tuấn đã nhận sai vì đã có những lời xúc phạm, miệt thị mà nhà báo này cho là "những lời lẽ xấu xí của mình" và "gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê và các bạn".