(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở VH, TT & DL tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu, bàn giao Dự án: Tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình nằm trên địa bàn Phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình). Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL.


                 Các đại biểu tham quan, khảo sát các hạng mục của Nhà tù Hòa Bình.

Nhà tù Hòa Bình được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 tại phố Đúng, Thị xã Hòa Bình (nay là TPHB) để giam giữ tù thường phạm. Đầu năm 1943, thực dân Pháp quyết định chuyển trên 200 tù chính trị từ nhà tù Sơn La về giam giữ tại nhà tù Hòa Bình. Từ đó, chúng đã biến nhà tù Hòa Bình là nơi trước đây chuyên giam giữ tù thường phạm, thành nơi giam giữ tù chính trị. Nhiều chiến sĩ cộng sản bị giam cầm nơi đây sau này trở thành những cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2000, Nhà tù Hòa Bình đã được Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ VH,TT&DL) công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, do di tích tồn tại dưới dạng phế tích trong nhiều năm, chưa phát huy được hết giá trị lịch sử to lớn của di tích, chưa thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Vì vậy, để phát huy giá trị lịch sử của di tích, năm 2010 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. 

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2012. Quy mô đầu tư xây dựng là: Trùng tu nhà lính canh; nhà bia tưởng niệm; nhà BQL di tích; bia chỉ dẫn; thuyết minh di tích và 1 số các hạng mục phụ trợ. Với tổng mức đầu tư được duyệt 12,6 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn được giao từ năm 2011 – 2017 là 8,393 tỷ đồng; thực hiện giải ngân đến tháng 9/2017 là 8,35 tỷ đồng.

 

Tại buổi nghiệm thu, đại diện các bên Sở VH, TT & DL tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình và đơn vị thi công đã ký biên bản bàn giao Dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. Việc nghiệm thu, bàn giao di tích Nhà tù Hòa Bình cho thành phố Hòa Bình quản lý sẽ góp phần để thành phố có thêm 1 điểm di tích lịch sử cánh mạng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng như phục vụ nhu cầu hưởng thụ sinh hoạt văn hóa của các tầng lớp nhân dân.


                                                     Hồng Ngọc


Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong

(HBĐT) - Huyện Cao Phong vừa tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. 13 đội tuyên truyền đến từ 13 xã, thị trấn đã đem đến liên hoan 52 tiết mục ở 3 nội dung: văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền và thuyết trình ảnh thời sự, nghệ thuật thu hút đông đảo người xem. Các đội tham dự Liên hoan đã lựa chọn nhiều đề tài thiết thực, hấp dẫn như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; biển đảo quê hương; xây dựng NTM; phòng, chống bạo lực gia đình; an toàn giao thông…

200 em thiếu nhi tham gia “Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 17-18/7, tại Trung tâm Văn hóa TTN, đã diễn ra "Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”. Tham gia chương trình có 200 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đường sách TPHCM: Thành công nhờ không nặng bán sách

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, trong cuộc họp về đường sách ngày 12-7. Đến nay, đây vẫn là đường sách thành công nhất cả nước ở nhiều phương diện, từ thương hiệu đến vai trò trong đời sống văn hóa và thậm chí cả về hiệu ứng kinh doanh.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - sức hút của văn hóa lãng mạn

Đoạn đường bích họa giới thiệu về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại hay các gian hàng ẩm thực mang kiến trúc phố cổ... là những điểm nhấn tạo nên không gian lãng mạn, thư thái của phố đi bộ thứ hai ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước có thêm điểm đến hấp dẫn mới.