(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở VH, TT & DL tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu, bàn giao Dự án: Tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình nằm trên địa bàn Phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình). Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL.


                 Các đại biểu tham quan, khảo sát các hạng mục của Nhà tù Hòa Bình.

Nhà tù Hòa Bình được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 tại phố Đúng, Thị xã Hòa Bình (nay là TPHB) để giam giữ tù thường phạm. Đầu năm 1943, thực dân Pháp quyết định chuyển trên 200 tù chính trị từ nhà tù Sơn La về giam giữ tại nhà tù Hòa Bình. Từ đó, chúng đã biến nhà tù Hòa Bình là nơi trước đây chuyên giam giữ tù thường phạm, thành nơi giam giữ tù chính trị. Nhiều chiến sĩ cộng sản bị giam cầm nơi đây sau này trở thành những cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2000, Nhà tù Hòa Bình đã được Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ VH,TT&DL) công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, do di tích tồn tại dưới dạng phế tích trong nhiều năm, chưa phát huy được hết giá trị lịch sử to lớn của di tích, chưa thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Vì vậy, để phát huy giá trị lịch sử của di tích, năm 2010 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. 

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2012. Quy mô đầu tư xây dựng là: Trùng tu nhà lính canh; nhà bia tưởng niệm; nhà BQL di tích; bia chỉ dẫn; thuyết minh di tích và 1 số các hạng mục phụ trợ. Với tổng mức đầu tư được duyệt 12,6 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn được giao từ năm 2011 – 2017 là 8,393 tỷ đồng; thực hiện giải ngân đến tháng 9/2017 là 8,35 tỷ đồng.

 

Tại buổi nghiệm thu, đại diện các bên Sở VH, TT & DL tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình và đơn vị thi công đã ký biên bản bàn giao Dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. Việc nghiệm thu, bàn giao di tích Nhà tù Hòa Bình cho thành phố Hòa Bình quản lý sẽ góp phần để thành phố có thêm 1 điểm di tích lịch sử cánh mạng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng như phục vụ nhu cầu hưởng thụ sinh hoạt văn hóa của các tầng lớp nhân dân.


                                                     Hồng Ngọc


Các tin khác


“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.

Du xuân quần thể di tích chùa Tiên

(HBĐT) - "Mùng 4 Tết đợi bọn tớ lên rồi đi hội chùa Tiên nhé. Đầu năm mà người Hòa Bình không đến quần thể di tích chùa Tiên với cảnh quan kỳ vĩ, nhiều hang động đẹp và đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt để tìm hiểu về phong tục thờ Mẫu thì còn đi đâu nữa...”. Lời hẹn của nhóm bạn học ở Hà Nội từ trước Tết khiến tôi cũng mong ngóng cho chuyến xuất hành về huyện Lạc Thủy.

Để ngôn ngữ Mường không “rơi rụng”

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của tỉnh về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, tháng 9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2295 về việc "Phê chuẩn bộ chữ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”. Tiếp đó, tháng 10/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 118 về việc "Triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình”. Có nhiều luồng ý kiến xung quanh việc khôi phục chữ Mường, nhưng điều đáng mừng là "sức nặng” nghiêng về phía người ủng hộ.

Vàng mã biến tướng, Nhà nước cần vào cuộc

Đại đức Thích Không Nhiên cho rằng, sự biến tướng của vàng mã là vấn nạn xã hội chứ không chỉ là hiện tượng cá biệt xảy ra tại các cơ sở thờ tự hay các chùa.

Khám phá vùng Mường cổ xóm Ải

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình khoảng 33 km, Thủ đô Hà Nội khoảng 100 km và từ QL 6 rẽ vào chừng 300 m là du khách đã đến với xóm ải, xã Phong Phú (Tân Lạc). Đây là làng Mường cổ còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Mường.