(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở VH, TT & DL tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu, bàn giao Dự án: Tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình nằm trên địa bàn Phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình). Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL.


                 Các đại biểu tham quan, khảo sát các hạng mục của Nhà tù Hòa Bình.

Nhà tù Hòa Bình được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 tại phố Đúng, Thị xã Hòa Bình (nay là TPHB) để giam giữ tù thường phạm. Đầu năm 1943, thực dân Pháp quyết định chuyển trên 200 tù chính trị từ nhà tù Sơn La về giam giữ tại nhà tù Hòa Bình. Từ đó, chúng đã biến nhà tù Hòa Bình là nơi trước đây chuyên giam giữ tù thường phạm, thành nơi giam giữ tù chính trị. Nhiều chiến sĩ cộng sản bị giam cầm nơi đây sau này trở thành những cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2000, Nhà tù Hòa Bình đã được Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ VH,TT&DL) công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, do di tích tồn tại dưới dạng phế tích trong nhiều năm, chưa phát huy được hết giá trị lịch sử to lớn của di tích, chưa thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Vì vậy, để phát huy giá trị lịch sử của di tích, năm 2010 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. 

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2012. Quy mô đầu tư xây dựng là: Trùng tu nhà lính canh; nhà bia tưởng niệm; nhà BQL di tích; bia chỉ dẫn; thuyết minh di tích và 1 số các hạng mục phụ trợ. Với tổng mức đầu tư được duyệt 12,6 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn được giao từ năm 2011 – 2017 là 8,393 tỷ đồng; thực hiện giải ngân đến tháng 9/2017 là 8,35 tỷ đồng.

 

Tại buổi nghiệm thu, đại diện các bên Sở VH, TT & DL tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình và đơn vị thi công đã ký biên bản bàn giao Dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Hòa Bình. Việc nghiệm thu, bàn giao di tích Nhà tù Hòa Bình cho thành phố Hòa Bình quản lý sẽ góp phần để thành phố có thêm 1 điểm di tích lịch sử cánh mạng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng như phục vụ nhu cầu hưởng thụ sinh hoạt văn hóa của các tầng lớp nhân dân.


                                                     Hồng Ngọc


Các tin khác


Khai trương trưng bày hiện vật, tư tiệu bảo; trưng bày sách, báo chủ đề về “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 17/10, UBND tỉnh tổ chức Khai trương trưng bày hiện vật, tư tiệu bảo tàng; trưng bày sách, báo, tạp chí chủ đề về "Văn hóa Hòa Bình” và triển lãm ảnh đẹp du lịch Hòa Bình năm 2017. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo: Trần Đăng Ninh, Phó BÍ thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đông đảo các em học sinh trên địa bàn.

Triển lãm màu nước Quốc tế lần thứ hai tại Việt Nam

Từ ngày 23/10-15/11, Triển lãm màu nước quốc tế lần thứ hai sẽ được Hội Màu nước Quốc tế - chi nhánh tại Việt Nam (IWS Việt Nam) tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Khám phá vẻ đẹp hang Muối

(HBĐT) - Hang Muối là một mái đá nằm trong khối đá vôi Chiềng Khến, thuộc thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, là di tích khảo cổ cấp quốc gia. Đây là nơi đọng lại nhiều dấu ấn của một nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng - cái nôi văn hóa của người Việt cổ thời xa xưa.

Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.