(HBĐT) - Không còn là địa danh mờ nhạt ít người biết đến như nhiều năm về trước, giờ đây, nhờ tạo được bứt phá trong phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ), Mai Châu đang trở thành cái tên đầy sức hút đối với du khách muôn phương và đứng trước nhiều vận hội mới để vươn tầm phát triển.


Được quy hoạch thành Điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, Mai Châu dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2015-2020 khoảng 11,73%/năm, đến năm 2020 đón khoảng 618.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước.


Có được sức vóc như ngày hôm nay, DLCĐ Mai Châu đã trải qua hành trình đặc biệt đánh dấu sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Trong hành trình đó, những quyết sách quan trọng đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao, kết nối Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mai Châu cùng nhau hành động để kiến tạo những giá trị bền vững cho DLCĐ.

Biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể

Được biết, Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định "phát triển DLCĐ gắn với xây dựng NTM” là chủ đề và phương châm chỉ đạo xuyên suốt hai kỳ Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây là quyết tâm chính trị của Đảng bộ huyện Mai Châu, được cụ thể hóa bằng các giải pháp quyết liệt nên tạo được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở. Đặc biệt, đây còn là chủ trương phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của cộng đồng, tạo được sức lan tỏa lớn khi đi sâu vào cuộc sống.
 
Vốn là huyện được đánh giá cao về tiềm năng phát triển du lịch nhưng từ những năm 2010 trở về trước, du lịch Mai Châu mà nòng cốt là DLCĐ luôn bị bó hẹp trong cái vòng luẩn quẩn của tự phát và manh mún. Thống kê đến cuối năm 2011, toàn huyện mới có 11 nhà nghỉ và 54 hộ kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng với 8 xã có hoạt động DLCĐ. Cả năm huyện đón 64.255 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 9,8 tỷ đồng. Cùng với những con số ít ỏi về doanh thu và dịch vụ, DLCĐ Mai Châu cũng hoàn toàn thiếu sức hút với những điểm yếu cố hữu như: sản phẩm du lịch đơn điệu, chưa xây dựng được sản phẩm đặc thù, chất lượng nhân lực và dịch vụ du lịch thấp, cơ sở vật chất du lịch nghèo nàn... Đó là những biểu hiện cho thấy hoạt động du lịch của Mai Châu chưa có một định hướng tổng thể và rất cần có những giải pháp tạo bứt phá để phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2010 – 2015, sau đó là Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 31/5/2011 của Huyện uỷ về phát triển DLCĐ gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015 đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ huyện Mai Châu đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch. Có thể nói, đây là những quyết sách mang tính chất mở lối, dẫn đường cho du lịch địa phương. Là nghị quyết chuyên đề đầu tiên về du lịch, Nghị quyết số 03-NQ/HU đã hoạch định rõ xu hướng phát triển của DLCĐ Mai Châu, chỉ đạo cụ thể các giải pháp cần thực hiện nên ngay từ khi mới ban hành, Nghị quyết đã tạo được sự đồng thuận cao thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện Nghị quyết ngay trong năm 2011, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng và hoàn chỉnh Đề án phát triển DLCĐ gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015, trình HĐND huyện phê duyệt. Năm 2012, UBND huyện phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới DLCĐ gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015. Năm 2013, ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo du lịch của huyện, có nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo hiệu quả công tác quản lý du lịch và các loại hình dịch vụ trên địa bàn. Đối với Mai Châu thời điểm đó, DLCĐ còn là loại hình du lịch mới mẻ nên Huyện ủy, UBND huyện đã thành lập các đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại các địa phương có nhiều điểm tương đồng, mặt khác, chủ động đón tiếp và làm việc với các đoàn công tác của tỉnh bạn đến trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch.

 

Trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội bứt phá cho DLCĐ của địa phương, trong hai năm 2014 và 2015, huyện Mai Châu đã đón tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Lữ hành Việt Nam và Dự án EU đến khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch tại bản Lác (xã Chiềng Châu); phối hợp với Bộ VH-TT&DL và Sở VH-TT&DL khảo sát xây dựng mô hình điểm DLCĐ homestay tại bản Bước (xã Xăm Khòe) và xóm Hịch (xã Mai Hịch); tích cực chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận bản Lác là "Điểm du lịch địa phương”; chú trọng quảng bá tiềm năng du lịch của huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch... Đó là những hoạt động thiết thực có vai trò như những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho DLCĐ phát triển tại Mai Châu.
 
Tạo đột phá trong phát triển du lịch cộng đồng
 
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU, DLCĐ Mai Châu dần dần có một sức vóc khỏe mạnh, sẵn sàng thực hiện những bước nhảy dài cả về lượng và chất trong giai đoạn 2015 - 2020.
 
Tiếp tục hiện thực hóa quyết tâm tạo đột phá cho DLCĐ, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 xác định: "Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đại đoàn kết; chủ động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM”. Đây tiếp tục là "kim chỉ nam” cho các hoạt động phát triển DLCĐ tại Mai Châu, tạo tiền đề thuận lợi để Đảng bộ và chính quyền địa phương triển khai nhiều quyết sách quan trọng khác về du lịch, điển hình như: Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 13/7/2016 của BCH Đảng bộ huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch, giai đoạn 2016 – 2020; Đề án phát triển du lịch huyện Mai Châu giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 30/8/2016 của BTV Tỉnh ủy về xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình hành động số 06-CTr/HU ngày 20/10/2016 về thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 30/8/2016 của BTV Tỉnh ủy; Quy hoạch phát triển Điểm du lịch quốc gia Mai Châu và các quy chế quản lý hoạt động du lịch trong vùng quy hoạch...
 
Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu khẳng định: Những quyết sách quan trọng về phát triển du lịch nói chung và DLCĐ nói riêng đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ và chính quyền huyện Mai Châu. Biến quyết tâm thành hành động cụ thể, các cấp ủy Đảng và chính quyền nơi đây đã vào cuộc một cách đồng bộ, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao đôn đốc các hoạt động du lịch tại cộng đồng, từ đó tạo ra những cộng hưởng tích cực từ phía người dân. Trong nỗ lực chung tay hành động để phát triển DLCĐ, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đang cùng nhau thực hiện một hành trình đặc biệt. Đó là hành trình của "ý Đảng, lòng dân”, là hành trình có cả tinh thần đoàn kết lẫn ý chí quyết tâm vượt qua chính mình để xây đắp những giá trị tốt đẹp và bền vững cho du lịch.
 
Theo đánh giá của Ban quản lý du lịch huyện Mai Châu: So với năm 2011, đến nay, DLCĐ Mai Châu đã có diện mạo hoàn toàn khác. Đặc biệt, từ khi công bố Quy hoạch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu, số lượng các dự án đầu tư về du lịch và lượng khách đến tham quan du lịch ngày càng nhiều hơn. Hiện, trên địa bàn huyện có 146 cơ sở lưu trú, trong đó có 7 khách sạn, 22 nhà nghỉ và 117 nhà nghỉ cộng đồng. Vài năm gần đây, hạ tầng du lịch được cải thiện đáng kể với những cái tên nổi bật như: khách sạn Mai Châu Lodge (thị trấn Mai Châu), khách sạn Mặt Trời (xã Chiềng Châu), khách sạn Ecolodge (xã Nà Phòn), khu du lịch Mai Châu Villas (xã Mai Hịch)...
 
Riêng 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã đón trên 164.000 lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế trên 48.260 lượt người, khách nội địa trên 115.750 lượt người, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 43 tỷ đồng. Các điểm DLCĐ đang nỗ lực đa dạng hóa hoạt động du lịch để thu hút nhiều du khách, điển hình như xóm Lác (xã Chiềng Châu), xóm Văn, xóm Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), xóm Bước (xã Xăm Khòe), xóm Xà Lĩnh, xóm Pà Cò (xã Pà Cò), xóm Hịch (xã Mai Hịch), xóm Xăm Pà (xã Nà Mèo)... Với nòng cốt là DLCĐ, du lịch Mai Châu đang trở thành cái tên đầy sức hút đối với du khách muôn phương, được xác định là trọng điểm du lịch của tỉnh và đứng trước nhiều vận hội mới để bứt phá trở thành Điểm du lịch quốc gia vào năm 2020.

 

                              Thu Trang

 


Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong

(HBĐT) - Huyện Cao Phong vừa tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. 13 đội tuyên truyền đến từ 13 xã, thị trấn đã đem đến liên hoan 52 tiết mục ở 3 nội dung: văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền và thuyết trình ảnh thời sự, nghệ thuật thu hút đông đảo người xem. Các đội tham dự Liên hoan đã lựa chọn nhiều đề tài thiết thực, hấp dẫn như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; biển đảo quê hương; xây dựng NTM; phòng, chống bạo lực gia đình; an toàn giao thông…

200 em thiếu nhi tham gia “Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 17-18/7, tại Trung tâm Văn hóa TTN, đã diễn ra "Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”. Tham gia chương trình có 200 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đường sách TPHCM: Thành công nhờ không nặng bán sách

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, trong cuộc họp về đường sách ngày 12-7. Đến nay, đây vẫn là đường sách thành công nhất cả nước ở nhiều phương diện, từ thương hiệu đến vai trò trong đời sống văn hóa và thậm chí cả về hiệu ứng kinh doanh.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - sức hút của văn hóa lãng mạn

Đoạn đường bích họa giới thiệu về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại hay các gian hàng ẩm thực mang kiến trúc phố cổ... là những điểm nhấn tạo nên không gian lãng mạn, thư thái của phố đi bộ thứ hai ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước có thêm điểm đến hấp dẫn mới.