Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), đã khai mạc triển lãm tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Thị Thu. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của chị.


Họa sĩ Trần Thị Thu bên tác phẩm của mình.

Trong xưởng vẽ thuê ở chân cầu Long Biên, Trần Thị Thu tất bật chuẩn bị tranh để đem đến triển lãm. Chị mặc một cái áo choàng loang màu chàm rất lạ. Tôi hỏi chị, có phải áo vẽ bằng màu acrylic như trend của các bạn trẻ hiện nay không? Chị cười: chị vẽ bằng màu nước trên vải, rất mềm và rất bền! Thực ra, chị Thu vẽ trừu tượng lên vải từ năm 2011. Ban đầu chỉ là những thử nghiệm màu, sau nó trở thành kế sinh nhai của chị. Khăn và vải may áo của chị Thu khá đắt khách, nó là một yếu tố thêm vào giúp chị kiên định hơn với con đường hội họa đơn độc của mình.

Hỏi chị có một lý do đặc biệt nào không cho triển lãm cá nhân lần đầu ở tuổi gần 50, chị bảo: đây là thời điểm chị cảm thấy hạnh phúc nhất, hạnh phúc hơn cả khi chị mới lập nghiệp, hơn cả khi chị mới xây dựng gia đình. Chị tìm được con đường chị muốn đi và thích đi. Chị được vẽ. Mặc dù vẽ không phải là một công việc nhẹ nhõm theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng chị đã quen với nó, đã thích nghi và dung nạp nó vào đời sống của mình. Ngồi ăn cơm, nhìn đĩa rau muống chị cũng có thể ngẩn người tưởng tượng ra khi xử lý nó lên toan thì sẽ như thế nào. Được lấm lem tay chân, loay hoay thử nghiệm các chất liệu, được chơi màu chị luôn thấy vui, thấy đầy năng lượng. Đến mức cứ nghỉ vẽ là chị ốm, và chán đời!

Lý do nữa, chị cảm thấy mình đã đủ bình tĩnh để đón nhận những buồn vui sướng khổ, chung sống hòa bình với chúng, coi chúng như những chất liệu để vẽ. Và rằng, những lần đi qua đều là đáng kể đối với cá nhân chị!

Thuở nhỏ sống ở một thị trấn nhỏ trên Sơn La, chị Thu đã thích vẽ. Lớn lên, chị thành giảng viên dạy nghệ thuật tại Trường CĐ Sư phạm Sơn La. Môi trường miền núi không được cọ xát nhiều, chị kể, lúc ấy cũng chẳng biết chuyên nghiệp là gì, cứ nghĩ mỗi năm mình vẽ được 10 cái tranh đã là chuyên nghiệp rồi. Sau chị chuyển xuống Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tây Bắc làm giảng viên, rồi thi vào Đại học Mỹ thuật học cao học, đeo đẳng giấc mơ làm họa sĩ chuyên nghiệp.

Trong những bức tranh trừu tượng của chị Thu, màu rừng và không khí rừng rất đậm nét. Geoges Condominas có một tác phẩm tên là "Chúng tôi ăn rừng”, chị bảo đúng lắm: "tôi cũng ăn rừng, ở rừng, sống trong rừng. Thế nên rừng là cái vỉa mà tôi đào mãi không hết, càng đào càng thấy bất ngờ”.

Cũng bởi sống gần rừng từ nhỏ, chị vẫn giữ được bản ngã tự nhiên, đến mức đôi khi thấy mình "già không nổi”. Bạn bè nhiều người bảo chị "dại”, chị chỉ cười: "còn may đôi khi vẫn bồng bột được”!

Tổng kết lại một chặng đường của mình, họa sĩ Trần Thị Thu cho biết: "đến giờ tôi mới hiểu vì sao mình lại chọn ngôn ngữ trừu tượng biểu hiện. Bởi chỉ có nó mới thỏa mãn tôi trong hành trình đi tìm những giá trị lẩn khuất bên trong của con người. Những giá trị ấy lẩn khuất giữa những trải nghiệm, yêu thương, gắn bó, chia bôi, cả những hệ lụy thế hệ v.v… mà trước hết tôi tìm thấy trong chính tôi”.

Triển lãm lần này, họa sĩ Trần Thị Thu trưng bày 15 bức sơn dầu, trong đó có hai bức lớn nhất khổ 1m50x3m và một bức màu nước trên vải dành cho sắp đặt.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 9/12.

Họa sĩ Trần Thị Thu sinh năm 1970. Giải A khu vực 14 tỉnh phía Bắc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2014. Giải Nhất toàn quốc về Hội họa tại Hà Nội năm 2014. Hiện mỗi tuần chị vẫn về Hòa Bình dạy học một ngày. Thời gian chính chị sống và làm việc ở Hà Nội cùng con gái.

 

                          TheoTienphong

Các tin khác


Khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc được biết đến là vùng đất cổ Mường Bi, "cái nôi” của nền Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng. Mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng tạo nên những điểm nhấn thu hút du khách gần, xa đến với vùng đất cổ, mang lại diện mạo mới cho du lịch của huyện.

4 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội

Hội Nhà văn Hà Nội đã tổng kết trao giải thưởng năm 2017 đồng thời kết nạp 33 hội viên mới thuộc 4 chuyên ngành thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật.

Triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

(HBĐT) - Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong nhân dân, nhất là trong thanh - thiếu niên và đồng bào ở vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư - nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm

(HBĐT) - Sôi nổi, thắm đượm tình làng, nghĩa xóm góp phần thắt chặt mối đại đoàn kết toàn dân tộc - đó là nhận định của nhiều người khi nói về các hoạt động nhân ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc - kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017).

Hồ Hòa Bình là trọng tâm phát triển du lịch của huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tân Lạc - vùng đất Mường Bi nổi tiếng được biết đến là cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc của người Mường qua cuộc sống sinh hoạt, nhà sàn, trang phục dân tộc, hát ru, bọ meẹng, hát đúm; thông qua những truyền thuyết Đẻ đất, đẻ nước, tráng đồng với nhiều nội dung sâu sắc.

Nhịp sống mới ở thôn Bùi Trám

(HBĐT) - Với tổng số 141 hộ, 699 nhân khẩu, thu nhập của 77% hộ chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt nhưng đến nay, bình quân thu nhập ở thôn Bùi Trám (xã Hoà Sơn - Lương Sơn) đã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,1% theo tiêu chí mới.