(HBĐT) - Lỉnh kỉnh đủ các loại máy móc, thiết bị, đồ dùng, chiếc xe máy ì ạch "bò” trên con đường đất đỏ. Những cán bộ chiếu bóng lưu động bắt đầu chuyến hành trình mang phim về với đồng bào.


Nhân dân xóm Khuộc (Cao Răm, Lương Sơn) hào hứng xem buổi chiếu bóng lưu động.

 

Sau mấy ngày mưa rả rích, còn đường dẫn vào xóm Khuộc, xã Cao Răm (Lương Sơn) trở nên trơn trượt hơn ngày thường. Bất chấp khó khăn, đoàn chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh (Sở VH -TT&DL) vẫn quyết tâm mang bộ phim mới đến phục vụ bà con. Cứ tưởng suốt quãng đường dài dầm mưa sẽ khiến máy chiếu và tăng âm, loa đài… bị ướt, nhưng với kinh nghiệm hàng chục năm lặn lội lên vùng cao bằng xe máy, các cán bộ trong đoàn vẫn giữ khô ráo, chỉ bản thân các anh là ướt sũng.

Trời vừa tối. ánh đèn pin loang loáng dọc lối mòn, dẫn bước đoàn người vội vã kéo về nơi chiếu phim. Người đến xem mỗi lúc một đông, chật kín cả khoảng sân rộng. Có mặt tại buổi chiếu phim, mới thấy được niềm vui của người dân xóm Khuộc. Họ cười nói, bàn luận rôm rả về nội dung phim. Tưởng như không khí của ngày hội thực sự! "Lâu rồi đoàn chiếu phim mới về với Cao Răm, chúng tôi mừng lắm. Những bộ phim truyện, phim tài liệu về lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc rất hay và ý nghĩa, giúp người dân hiểu hơn về đất nước, quê hương mình. Rất mong có thêm nhiều buổi chiếu bóng lưu động như thế này để tuyên truyền cho thế hệ trẻ về văn hóa, lịch sử, pháp luật. Đây là hình thức giáo dục hiệu quả, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn…” - đồng chí Đinh Công Hân, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã nhận định.

Buổi chiếu kết thúc. Người đến xem kéo nhau ra về. Các thành viên đội chiếu bóng quây quần bên mâm cơm muộn. Nhấp chén rượu nồng, những "chiến sỹ văn hóa vùng cao” vào chuyện một cách mộc mạc: "ở đâu có dân, ở đó có bước chân người chiếu bóng!” Anh Nguyễn Mạnh Hùng, đội trưởng đội chiếu bóng cơ động, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh, người đã có thâm niên hơn 40 năm gắn bó với nghề tâm sự: Đội có 6 người, người ít thì hơn 20 năm, người nhiều đã hơn 40 năm trong nghề. Nhiệm vụ là chiếu lưu động tại các bản, làng đặc biệt khó khăn, vậy nên tất cả những nơi nghèo nhất, đường đi trắc trở nhất… của tỉnh, cán bộ chiếu bóng đều đã đặt chân qua. Bù đắp cho những mệt mỏi ấy là đến mỗi đêm chiếu, thấy bà con hồ hởi, vui mừng, bao nỗi mệt nhọc dường như tan biến.

Cũng như anh Hùng, nhiều cán bộ chiếu bóng khác không nhớ nổi mình đã thực hiện bao nhiêu buổi chiếu phim. Chỉ biết rằng, ở nhiều nơi các anh đến đã trải qua rất nhiều thế hệ trưởng thôn, bí thư chi bộ. Dưới ánh sáng yếu ớt phả ra từ chiếc bóng đèn đỏ, câu chuyện theo đuổi nghề của những cán bộ chiếu bóng lưu động thoáng nét ưu tư. Anh Hùng chia sẻ: Làm nghề này phải có lòng say mê. Nhiều anh em làm nghề mà còn phải lo chăn nuôi, tranh thủ chạy xe ôm tăng thu nhập.

Vất vả là thế vậy mà mãi đến năm 2013, anh Hùng và các đồng nghiệp mới được hưởng biên chế Nhà nước.

Anh Trương Văn Cường, Giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng lưu động tỉnh cho biết: Hiện trung tâm có 7 đội chiếu bóng lưu động với 19 cán bộ. Năm 2017, các đội đã thực hiện 1.176 buổi chiếu tuyên truyền, phục vụ hơn 80.600 lượt người xem. Mỗi dịp kỷ niệm hay trong các ngày lễ lớn của dân tộc, cán bộ các đội chiếu bóng lưu động lại có mặt ở những bản, làng xa xôi, khó khăn nhất, mang niềm vui đến với bà con.

Chia tay xóm Khuộc, ánh mắt háo hức của các cụ già, em nhỏ, sự tận tụy của các thành viên đội chiếu bóng lưu động cứ đọng mãi trong tôi. Đêm nay, các anh ở lại xóm Khuộc. Và ngày mai, ngày kia… lại đến với miền đất còn nhiều khó khăn khác để phục vụ bà con. Những "chiến sỹ văn hóa” tận tâm với vùng cao ấy gác lại muôn nỗi lo toan riêng mình, tiếp tục hành trình mang ánh sáng văn hóa đến các bản làng xa xôi.

Hải Yến

Các tin khác


Ngày Xuân nhớ thơ chúc Tết của Bác Hồ

(HBĐT) - Như đã thành lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bác Hồ đều có thơ gửi tặng đồng bào, chiến sĩ cả nước. Mỗi vần thơ của Bác như những lời khích lệ, động viên, cổ vũ toàn dân tộc cùng đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trong đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương, đất nước. Còn nhớ, bài thơ chúc Tết, mừng Xuân đầu tiên của Bác Chúc Tết Nhâm Ngọ - 1942 được Bác viết sau một năm về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, giữa lúc chiến tranh thế giới đang ở thời kỳ ác liệt, dân ta còn dưới ách áp bức bạo tàn của phát xít Nhật và thực dân Pháp, nhưng những lời thơ của Bác năm đó như một sự báo hiệu mùa xuân cách mạng đang tới:

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ngày Tết

(HBĐT) - Không quá lời nếu nói thiếu đào, quất hay hoa tươi dường như Tết chưa đến trọn vẹn. Cũng chính ví vậy chơi hoa, đi chợ hoa ngày Tết trở thành thú vui tao nhã không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình dịp tết đến, xuân về.

Dẻo thơm những chiếc bánh làm từ…hạt gạo

(HBĐT) - Từ những bông lúa, hạt gạo chắc mẩy, trắng trong được chọn lựa kỹ càng sau mỗi mùa thu hoạch, người người, nhà nhà dùng để tạo ra những loại bánh thơm ngon mang hương vị đậm đà và rất đỗi đặc biệt của làng quê. Và cứ thế, cứ vậy, những chiếc bánh dẻo thơm được làm từ hạt gạo trở thành thứ ẩm thực khó thể thiếu trong cuộc sống mỗi gia đình.

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(HBĐT) - Ngày 12/2, UBND tỉnh tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và trao quyết định.

Tăng cường hiệu lực công tác quản lý Nhà nước về tổ chức lễ hội

(HBĐT) - Để tăng cường hiệu lực công tác QLNN về tổ chức lễ hội; đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; tổ chức các hoạt động VH-VN, TD-TT phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh đã có Công văn số 179 về việc tăng cường QLNN và công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động VH-TT&DL trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.