(HBĐT) - Công tác quản lý Nhà nước về du lịch còn nhiều bất cập, thiếu đội ngũ cán bộ quản lý và cả nhân viên làm du lịch chuyên nghiệp. Đó là thực trạng và cụm từ này được nhắc đến nhiều trong các diễn đàn bàn về du lịch của tỉnh và các huyện, thành phố trong những năm gần đây. Từ những diễn đàn này đã gợi mở hướng đi, cách làm mới để phát triển nguồn nhân lực du lịch.


Đội văn nghệ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) cùng chung vui với du khách trong điệu múa xòe tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường.

Có mặt tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường nhân dịp Bảo tàng được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các nữ đại sứ của một số nước bạn và đông đảo nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam) tôi thực sự ấn tượng với màn thuyết minh, giới thiệu về Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nói riêng và văn hóa Mường nói chung bằng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) của cô hướng dẫn viên tên Vân. Khi có thành viên trong đoàn đặt câu hỏi : Em có phải là cô gái Mường? làm việc ở Bảo tàng không gian văn hóa Mường bao nhiêu năm? có thấy tự hào về nền văn hóa Mường... hướng dẫn viên nhẹ nhàng thổ lộ: Dạ! Em chỉ là hướng dẫn viên nghiệp dư, nghề nghiệp chính của em là kế toán, hiện đang làm việc tại ngân hàng...

Qua câu chuyện ngoài lề được biết, cô hướng dẫn viên tên Vân là người đồng hành (vợ) của họa sỹ Vũ Đức Hiếu - chủ nhân Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Không phải người Mường, cũng chưa được đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn viên, nhưng bằng sự say mê với văn hóa Mường và vốn ngoại ngữ (tiếng Anh) đủ để giao tiếp, Vân đã tiếp cận công việc khá trôi chảy, thậm chí có người khen: Cô hướng dẫn viên lành nghề !

Rõ ràng, nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch khá dồi dào, tiềm ẩn. Nếu biết khai thác, phát huy (bằng việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ...) sẽ sớm có được nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu.

Như đã nói ở trên, nhiều năm qua, tỉnh ta ở tình trạng thiếu đội ngũ cán bộ quản lý và cả nhân viên làm du lịch chuyên nghiệp. Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã đưa ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó phát triển nguồn nhân lực du lịch cũng là một trong những nhiệm vụ quang trọng. Một mặt tỉnh hướng tới xây dựng cơ chế ưu đãi, thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao về làm việc trong ngành du lịch (trong đó ưu tiên công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, văn minh, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút khách du lịch). Một mặt, tập trung đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch từ tỉnh tới cơ sở. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản trị cho các đơn vị, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và tập huấn kỹ năng nghề cho lực lượng lao động trong các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng. Tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, lao động trực tiếp chuyển sang làm dịch vụ tại các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận chuyển khách, đặc biệt là khu du lịch hồ Hòa Bình và điểm du lịch huyện Mai Châu. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, mở rộng liên doanh, liên kết trong đào tạo nhân lực du lịch...

Những định hướng cụ thể này đã được chuyển thành chương trình hành động. Theo đó, trong năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch được tổ chức dày hơn. Sở VH-TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa và nhân viên phục vụ trên tàu, thuyền vận chuyển khách du lịch; người điều khiển, nhân viên phục vụ trên ô tô phục vụ khách du lịch; tập huấn nghiệp vụ lễ tân, giao tiếp, ứng xử cho các hội viên của Hiệp hội du lịch; bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý du lịch cho người quản lý tại cơ sở lưu trú; nghiệp vụ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân cho các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng; nghiệp vụ thuyết minh viên, hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch; tập huấn kỹ năng du lịch homestay cho các hộ kinh doanh du lịch ở huyện Mai Châu...

ông Lò Cao Nhum, một trong những người kinh doanh du lịch ở bản Lác xã Chiềng Châu (Mai Châu) chia sẻ: Vào tháng 7/2017, Sở VH-TT&DL tỉnh có tổ chức lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch homestay cho các hộ kinh doanh du lịch tại huyện Mai Châu. Lớp tập huấn gói gọn trong 5 ngày. Với sự hướng dẫn, giảng dạy của các giảng viên đến từ trường cao đẳng Du lịch Hà Nội, các học viên đã được tiếp cận các kỹ năng cơ bản như: quy trình phục vụ khách tại cơ sở lưu trú homestay; quy trình đón tiếp; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch; các vấn dề an ninh, an toàn và phương pháp xử lý nghiệp vụ quy trình chế biến món ăn vệ sinh an toàn thực phẩm... Có bồi dưỡng, tập huấn có khác, chúng tôi phát triển kinh doanh chuyên nghiệp, bài bản hơn. Giờ hầu hết các em, các cháu ở những gia đình kinh doanh du lịch trong bản đã biết ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh để phục vụ du khách nước ngoài. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Sở VH-TT&DL, Hiệp hội du lịch tỉnh sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch để chúng tôi được tham gia. Dưới góc nhìn của những người đang làm du lịch như chúng tôi thì đây thực sự là tư duy, cách làm mới góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh nhà.

Thúy Hằng

 


Các tin khác


Khởi động Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc sẽ bắt đầu từ ngày 26-9 tới, với sự tham gia của đông đảo các tác giả từ 31 tỉnh, thành phố.

Những dấu mốc trong cuộc đời nghệ sỹ tài hoa Đoàn Dũng

Hơn nửa thế kỷ qua, nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng đã ghi những dấu ấn vinh quang trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Tứ tấu jazz Bỉ trình diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz với các nghệ sĩ lừng danh Steve Houben, Grégory Houben, Quentin Liégeois và Jean-Louis Rassinfosse.

Ngành Du lịch tỉnh tổ chức hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở VH,TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018.

Việt Nam giành giải Phim châu Á hay nhất tại LHP Toronto

Bộ phim "Người vợ ba” (The Third Wife) vừa được NET PAC ( Mạng lưới các nhà phê bình phim Châu Á Thái Bình Dương) trao tặng giải thưởng Phim châu Á hay nhất tại LHP quốc tế Toronto 2018.

Độc đáo Tết cơm mới của đồng bào dân tộc vùng cao ở Lào Cai

Hằng năm cứ vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai lại tổ chức lễ mừng cơm mới.