(HBĐT) - Công tác quản lý Nhà nước về du lịch còn nhiều bất cập, thiếu đội ngũ cán bộ quản lý và cả nhân viên làm du lịch chuyên nghiệp. Đó là thực trạng và cụm từ này được nhắc đến nhiều trong các diễn đàn bàn về du lịch của tỉnh và các huyện, thành phố trong những năm gần đây. Từ những diễn đàn này đã gợi mở hướng đi, cách làm mới để phát triển nguồn nhân lực du lịch.


Đội văn nghệ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) cùng chung vui với du khách trong điệu múa xòe tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường.

Có mặt tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường nhân dịp Bảo tàng được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các nữ đại sứ của một số nước bạn và đông đảo nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam) tôi thực sự ấn tượng với màn thuyết minh, giới thiệu về Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nói riêng và văn hóa Mường nói chung bằng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) của cô hướng dẫn viên tên Vân. Khi có thành viên trong đoàn đặt câu hỏi : Em có phải là cô gái Mường? làm việc ở Bảo tàng không gian văn hóa Mường bao nhiêu năm? có thấy tự hào về nền văn hóa Mường... hướng dẫn viên nhẹ nhàng thổ lộ: Dạ! Em chỉ là hướng dẫn viên nghiệp dư, nghề nghiệp chính của em là kế toán, hiện đang làm việc tại ngân hàng...

Qua câu chuyện ngoài lề được biết, cô hướng dẫn viên tên Vân là người đồng hành (vợ) của họa sỹ Vũ Đức Hiếu - chủ nhân Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Không phải người Mường, cũng chưa được đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn viên, nhưng bằng sự say mê với văn hóa Mường và vốn ngoại ngữ (tiếng Anh) đủ để giao tiếp, Vân đã tiếp cận công việc khá trôi chảy, thậm chí có người khen: Cô hướng dẫn viên lành nghề !

Rõ ràng, nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch khá dồi dào, tiềm ẩn. Nếu biết khai thác, phát huy (bằng việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ...) sẽ sớm có được nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu.

Như đã nói ở trên, nhiều năm qua, tỉnh ta ở tình trạng thiếu đội ngũ cán bộ quản lý và cả nhân viên làm du lịch chuyên nghiệp. Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã đưa ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó phát triển nguồn nhân lực du lịch cũng là một trong những nhiệm vụ quang trọng. Một mặt tỉnh hướng tới xây dựng cơ chế ưu đãi, thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao về làm việc trong ngành du lịch (trong đó ưu tiên công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, văn minh, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút khách du lịch). Một mặt, tập trung đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch từ tỉnh tới cơ sở. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản trị cho các đơn vị, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và tập huấn kỹ năng nghề cho lực lượng lao động trong các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng. Tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, lao động trực tiếp chuyển sang làm dịch vụ tại các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận chuyển khách, đặc biệt là khu du lịch hồ Hòa Bình và điểm du lịch huyện Mai Châu. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, mở rộng liên doanh, liên kết trong đào tạo nhân lực du lịch...

Những định hướng cụ thể này đã được chuyển thành chương trình hành động. Theo đó, trong năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch được tổ chức dày hơn. Sở VH-TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa và nhân viên phục vụ trên tàu, thuyền vận chuyển khách du lịch; người điều khiển, nhân viên phục vụ trên ô tô phục vụ khách du lịch; tập huấn nghiệp vụ lễ tân, giao tiếp, ứng xử cho các hội viên của Hiệp hội du lịch; bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý du lịch cho người quản lý tại cơ sở lưu trú; nghiệp vụ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân cho các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng; nghiệp vụ thuyết minh viên, hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch; tập huấn kỹ năng du lịch homestay cho các hộ kinh doanh du lịch ở huyện Mai Châu...

ông Lò Cao Nhum, một trong những người kinh doanh du lịch ở bản Lác xã Chiềng Châu (Mai Châu) chia sẻ: Vào tháng 7/2017, Sở VH-TT&DL tỉnh có tổ chức lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch homestay cho các hộ kinh doanh du lịch tại huyện Mai Châu. Lớp tập huấn gói gọn trong 5 ngày. Với sự hướng dẫn, giảng dạy của các giảng viên đến từ trường cao đẳng Du lịch Hà Nội, các học viên đã được tiếp cận các kỹ năng cơ bản như: quy trình phục vụ khách tại cơ sở lưu trú homestay; quy trình đón tiếp; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch; các vấn dề an ninh, an toàn và phương pháp xử lý nghiệp vụ quy trình chế biến món ăn vệ sinh an toàn thực phẩm... Có bồi dưỡng, tập huấn có khác, chúng tôi phát triển kinh doanh chuyên nghiệp, bài bản hơn. Giờ hầu hết các em, các cháu ở những gia đình kinh doanh du lịch trong bản đã biết ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh để phục vụ du khách nước ngoài. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Sở VH-TT&DL, Hiệp hội du lịch tỉnh sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch để chúng tôi được tham gia. Dưới góc nhìn của những người đang làm du lịch như chúng tôi thì đây thực sự là tư duy, cách làm mới góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh nhà.

Thúy Hằng

 


Các tin khác


Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4

(HBĐT) - Ngày 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở GD&ĐT,  UBND huyện Cao Phong tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4 năm 2018.

Tích cực bài trừ mê tín dị đoan

(HBĐT) - Trước năm 1998, trên địa bàn một số huyện có hiện tượng mê tín dị đoan với cách giải quyết vấn đề bằng yếu tố thần thánh hóa, giáo dục đức tin mù quáng, làm cho con người thiếu niềm tin, quay lưng với khoa học. ốm đau, bệnh tật không được chữa trị bằng y học…gây hậu quả xấu đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW và Chỉ thị 20-CT/TU, của Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không hành nghề, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu ở Cao Bằng

Sáng 12-4, tại Khóa họp lần thứ 204 ở Paris (Pháp), Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức thông qua danh sách công nhận thêm 13 công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất Non Nước của tỉnh Cao Bằng nhận được danh hiệu này vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của UNESCO về cảnh quan, điều kiện địa chất rất đặc biệt cùng với đời sống văn hóa, tinh thần, xã hội rất đa dạng.

Giao lưu văn nghệ chào mừng ngày giải phóng miền Nam

(HBĐT) - Tại xóm Lốc, xã Sơn Thủy, Liên đoàn lao động huyện Kim Bôi vừa phối hợp với tiểu đoàn 2, lữ đoàn 72- Binh chủng công binh tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 43 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng công nhân- tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông; UBND thành phố và các phường, xã, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng đông đảo nhân dân xã Yên Mông.

40 năm thành lập - Nhà hát Tuổi trẻ luôn đi đầu trong sáng tạo

Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978-10/4/2018) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.