(HBĐT) - Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) huyện Lạc Thủy đã có nhiều chuyển biến tích cực, thấm sâu vào đời sống từng gia đình, khu dân cư, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa phong trào ngày càng có chất lượng.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Qua đó tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo qp-an của địa phương.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện. Việc thực hiện quy chế ở cơ sở, quy ước khu dân cư, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển văn hóa nông thôn đã được triển khai ở các khu dân cư, được người dân đồng thuận hưởng ứng. Công tác bảo tồn và phát triển văn hóa luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm như: thường xuyên tu bổ, sửa chữa di tích lịch sử văn hóa, nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng, sưu tầm và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được các thôn, xóm, khu dân cư thực hiện công khai, dân chủ, bình đẳng, có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao chất lượng của phong trào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Phong trào đã được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn huyện, qua đó khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, từng tổ dân phố, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng. Đến nay, 100% thôn, xóm trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước, được người dân chấp hành nghiêm chỉnh, tiêu biểu như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Cố Nghĩa, Lạc Long... Hàng năm, số hộ đạt gia đình, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa tăng cao. Năm 2017, toàn huyện có 82% hộ đạt gia đình văn hóa; 44,3% khu dân cư được công nhận làng văn hóa, khu dân cư văn hóa; 90,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện thiết chế văn hoá ở địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá cũng được đông đảo tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hoàn thiện hơn các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 227 sân bãi tập luyện thể thao; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa. Các thiết chế cơ bản đã phát huy tốt công năng sử dụng, là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân, là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi ở các làng quê, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH ở huyện Lạc Thủy đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, góp phần phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá lành mạnh.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Thu nhập từ du lịch ước đạt 333 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, huyện Lương Sơn đã tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị kinh doanh du lịch, các điểm tổ chức lễ hội đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nữ sinh Đại học Huế đăng quang Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018

Với câu trả lời ứng xử thông minh, cùng vẻ duyên dáng, tự nhiên, nữ sinh Nguyễn Thị Phương Lan (Trường đại học Luật, thuộc Đại học Huế) đã bước lên bục vinh quang trong đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018, diễn ra tối 16-12 tại TP Đà Nẵng.

H''Hen Niê lọt top 5 Miss Universe 2018, lập kỳ tích cho Việt Nam

Đại diện Việt Nam - Hoa hậu H'Hen Niê đã xuất sắc vượt qua các ứng viên nặng ký để lọt vào top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Đây là thành tích chưa đại diện Việt Nam nào đạt được tại đấu trường nhan sắc quốc tế lớn này.

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018: H'Hen Niê vào tốp 10

Đại diện của Việt Nam vào tốp 10 trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới lần thứ 67-2018 đang diễn ra vào sáng 17-12, tại Bangkok - Thái Lan.

Tác giả Italy ra mắt cuốn sách mới về ẩm thực Việt Nam

"Nếu như Việt Nam ngày nay, với những cách chế biến món ăn chọn lọc và đa dạng, đã trở thành một ngôi sao đang lên trong làng ẩm thực quốc tế; thì với tất cả những người Việt Nam, cơm trắng, rau muống và cà muối vẫn là những biểu tượng của Tổ quốc cả về hình ảnh thực lẫn ý nghĩa ẩn dụ; đại diện cho một một nền 'văn minh trồng trọt' tuyệt vời."

Quản lý, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa nhìn từ huyện Cao Phong

(HBĐT) - Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và di tích lịch sử - văn hóa gắn với quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân địa phương, từ lâu nay, huyện Cao Phong trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích luôn được huyện quan tâm.