(HBĐT) - Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) huyện Lạc Thủy đã có nhiều chuyển biến tích cực, thấm sâu vào đời sống từng gia đình, khu dân cư, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa phong trào ngày càng có chất lượng.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Qua đó tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo qp-an của địa phương.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện. Việc thực hiện quy chế ở cơ sở, quy ước khu dân cư, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển văn hóa nông thôn đã được triển khai ở các khu dân cư, được người dân đồng thuận hưởng ứng. Công tác bảo tồn và phát triển văn hóa luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm như: thường xuyên tu bổ, sửa chữa di tích lịch sử văn hóa, nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng, sưu tầm và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được các thôn, xóm, khu dân cư thực hiện công khai, dân chủ, bình đẳng, có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao chất lượng của phong trào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Phong trào đã được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn huyện, qua đó khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, từng tổ dân phố, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng. Đến nay, 100% thôn, xóm trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước, được người dân chấp hành nghiêm chỉnh, tiêu biểu như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Cố Nghĩa, Lạc Long... Hàng năm, số hộ đạt gia đình, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa tăng cao. Năm 2017, toàn huyện có 82% hộ đạt gia đình văn hóa; 44,3% khu dân cư được công nhận làng văn hóa, khu dân cư văn hóa; 90,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện thiết chế văn hoá ở địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá cũng được đông đảo tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hoàn thiện hơn các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 227 sân bãi tập luyện thể thao; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa. Các thiết chế cơ bản đã phát huy tốt công năng sử dụng, là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân, là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi ở các làng quê, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH ở huyện Lạc Thủy đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, góp phần phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá lành mạnh.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Giao lưu văn nghệ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Tối 15/4, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, UBND huyện Kim Bôi đã phối hợp với Đoàn nghệ thuật tỉnh Hòa Bình tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (17/4/1959 - 17/4/2019).

Hội té nước - nét văn hóa đậm chất nhân văn của người Lào

Phong tục té nước nhằm gột rửa mọi suy nghĩ xấu xa, gột rửa bệnh tật và những điều không may mắn trong năm cũ, đồng thời là lời chúc một Năm mới với tâm hồn trong sáng luôn may mắn và hạnh phúc.

Quý I, Thư viện tỉnh trưng bày sách phục vụ 8.500 lượt bạn đọc

(HBĐT) - Thời gian qua, Thư viện tỉnh (Sở VH-TT&DL) quan tâm nâng cao văn hóa đọc đến cộng đồng; duy trì mở cửa 6 ngày trong tuần và bổ sung nhiều đầu sách mới để phục vụ nhu cầu bạn đọc.

Hướng về nguồn cội

Mỗi dân tộc đều có tín ngưỡng riêng để gửi vào đó một niềm tin, một tình yêu thiêng liêng. Từ lịch sử xa xưa, dân tộc Việt Nam ta đã có tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên, hướng về nguồn cội. Đó là một giá trị văn hóa vững bền được trao truyền qua các thế hệ.

Về nơi trăm miền hội tụ

Hôm nay (mùng 10 tháng Ba âm lịch) diễn ra chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và khai hội Đền Hùng. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, những dòng người đang hội tụ tại đất Tổ để cùng tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai sơn, trị thủy, gìn giữ sơn hà. Đây cũng là dịp để mỗi trái tim chung dòng máu "con Lạc, cháu Hồng” chiêm nghiệm về tình dân tộc - nghĩa đồng bào, những điều góp phần hun đúc, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết trong mỗi người dân đất Việt.

Tháng ba về đất Tổ

Hằng năm, cứ đến dịp mồng 10-3 âm lịch, hàng chục triệu người con đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài lại cùng nhau hướng về nguồn cội, hành hương về đất Tổ, với lòng thành kính, dâng nén tâm nhang tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.