(HBĐT) - Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) huyện Lạc Thủy đã có nhiều chuyển biến tích cực, thấm sâu vào đời sống từng gia đình, khu dân cư, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa phong trào ngày càng có chất lượng.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Qua đó tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo qp-an của địa phương.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện. Việc thực hiện quy chế ở cơ sở, quy ước khu dân cư, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển văn hóa nông thôn đã được triển khai ở các khu dân cư, được người dân đồng thuận hưởng ứng. Công tác bảo tồn và phát triển văn hóa luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm như: thường xuyên tu bổ, sửa chữa di tích lịch sử văn hóa, nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng, sưu tầm và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được các thôn, xóm, khu dân cư thực hiện công khai, dân chủ, bình đẳng, có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao chất lượng của phong trào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Phong trào đã được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn huyện, qua đó khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, từng tổ dân phố, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng. Đến nay, 100% thôn, xóm trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước, được người dân chấp hành nghiêm chỉnh, tiêu biểu như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Cố Nghĩa, Lạc Long... Hàng năm, số hộ đạt gia đình, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa tăng cao. Năm 2017, toàn huyện có 82% hộ đạt gia đình văn hóa; 44,3% khu dân cư được công nhận làng văn hóa, khu dân cư văn hóa; 90,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện thiết chế văn hoá ở địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá cũng được đông đảo tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hoàn thiện hơn các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 227 sân bãi tập luyện thể thao; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa. Các thiết chế cơ bản đã phát huy tốt công năng sử dụng, là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân, là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi ở các làng quê, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH ở huyện Lạc Thủy đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, góp phần phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá lành mạnh.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Lễ rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến Tổ tiên tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Ngày 23-4 (tức ngày mồng 8-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến Tổ tiên của các xã, phường vùng ven Khu di tích và Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VI năm 2018.

Công đoàn ngành y tế với phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở đã được lãnh đạo ngành y tế đặc biệt quan tâm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(HBĐT) - Ngày 23/4, Sở thông tin và truyền thông phối hợp với UBND huyện Yên Thủy tổ chức triển lãm tuyên truyền triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2018 tại xã Yên Trị. Tham dự có lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy, Sở Thông tin truyền thông, Báo Hòa Bình, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện Công an tỉnh và cán bộ các ban ngành đoàn thể, cùng tuổi trẻ,  học sinh trên địa bàn huyện.

Bắt đầu các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018

Tại khu Di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ bắt đầu diễn ra các hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2018.

Nguyễn Thị Kim Ngọc đoạt vương miện Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018

Tối 21-4, Vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, 38 thí sinh đã cùng nhau khoe sắc. Sau các vòng thi, vương miện Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc (SBD 069) đến từ tỉnh Tiền Giang.

Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỗ 2 cần hướng đi mới

(HBĐT) - Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) từng là địa điểm du lịch quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, điểm du lịch này không còn sức hút với nhiều du khách.