(HBĐT) - Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) huyện Lạc Thủy đã có nhiều chuyển biến tích cực, thấm sâu vào đời sống từng gia đình, khu dân cư, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa phong trào ngày càng có chất lượng.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Qua đó tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo qp-an của địa phương.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện. Việc thực hiện quy chế ở cơ sở, quy ước khu dân cư, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển văn hóa nông thôn đã được triển khai ở các khu dân cư, được người dân đồng thuận hưởng ứng. Công tác bảo tồn và phát triển văn hóa luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm như: thường xuyên tu bổ, sửa chữa di tích lịch sử văn hóa, nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng, sưu tầm và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được các thôn, xóm, khu dân cư thực hiện công khai, dân chủ, bình đẳng, có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao chất lượng của phong trào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Phong trào đã được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn huyện, qua đó khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, từng tổ dân phố, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng. Đến nay, 100% thôn, xóm trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước, được người dân chấp hành nghiêm chỉnh, tiêu biểu như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Cố Nghĩa, Lạc Long... Hàng năm, số hộ đạt gia đình, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa tăng cao. Năm 2017, toàn huyện có 82% hộ đạt gia đình văn hóa; 44,3% khu dân cư được công nhận làng văn hóa, khu dân cư văn hóa; 90,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện thiết chế văn hoá ở địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá cũng được đông đảo tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hoàn thiện hơn các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 227 sân bãi tập luyện thể thao; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa. Các thiết chế cơ bản đã phát huy tốt công năng sử dụng, là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân, là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi ở các làng quê, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân.

Phong trào TDĐKXD ĐSVH ở huyện Lạc Thủy đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, góp phần phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá lành mạnh.

Hồng Ngọc


Các tin khác


200 em thiếu nhi tham gia “Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 17-18/7, tại Trung tâm Văn hóa TTN, đã diễn ra "Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”. Tham gia chương trình có 200 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đường sách TPHCM: Thành công nhờ không nặng bán sách

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, trong cuộc họp về đường sách ngày 12-7. Đến nay, đây vẫn là đường sách thành công nhất cả nước ở nhiều phương diện, từ thương hiệu đến vai trò trong đời sống văn hóa và thậm chí cả về hiệu ứng kinh doanh.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - sức hút của văn hóa lãng mạn

Đoạn đường bích họa giới thiệu về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại hay các gian hàng ẩm thực mang kiến trúc phố cổ... là những điểm nhấn tạo nên không gian lãng mạn, thư thái của phố đi bộ thứ hai ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước có thêm điểm đến hấp dẫn mới.

Huyện Lương Sơn: Đón 66 nghìn lượt khách du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, huyện Lương Sơn tích cực triển khai kế hoạch hoạt động phát triển du lịch năm 2018.