(HBĐT) - Từ ngày 17 23/6, đoàn công tác của Sở VH TT&DL tỉnh do đồng chí Bùi Ngọc Lâm, TUV, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Bảo tàng Kay Sỏn  Phôm vi hẳn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, Ban quản lý di tích tỉnh và phòng quản lý văn hoá Sở VH TT&DL tỉnh. Tiếp đón và làm việc với đoàn có đồng chí Sỉng Thong - Sỉng hả păn nha, Quyền Trưởng ban phụ trách Bảo tàng Kay sỏn - Phôm vi hẳn và đại diện 16 phòng ban thuộc Bảo tàng. 

Lãnh đạo Sở VH - TT&DL tỉnh và đại diện Bảo tàng Kay sỏn - Phôm vi hẳn, nước CHDCND Lào ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. 

Mục đích của chương trình làm việc nhằm họp bàn trao đổi về công tác tìm hiểu, sưu tầm tư liệu hiện vật; về công tác tu bổ tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hoà Bình. Theo đó, đại diện Sở VH – TT&DL tỉnh, đồng chí Bùi Ngọc Lâm đã giới thiệu về các nội dung giá trị chủ yếu của các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hoà Bình. Thông báo về sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và của các cấp các ngành tỉnh Hoà Bình trong việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích này. Đề nghị Ban Quản lý Bảo tàng Kaysỏn Phôm vi hẳn phối hợp, hợp tác, giúp đỡ Đoàn công tác, giúp đỡ tỉnh Hoà Bình trong công tác sưu tầm, tìm hiểu tư liệu bổ sung và công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn các di tích này.


Đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH - TT&DL tỉnh tặng bức tranh di tích Đại hội trù bị II Đại hội Đảng Nhân dân Lào cho đồng chí Xu Văn đi - Si sa vắt, nguyên Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban phụ trách Bảo tàng Kay sỏn - Phôm vi hẳn.

Về phía nước bạn Lào, đồng chí Sỉng Thong – Sing hả păn nha cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào. Khẳng định Đảng và Nhà nước Lào quan tâm và đánh giá rất cao đối với công tác sưu tầm, tìm hiểu tư liệu bổ sung và công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào nói chung và các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hoà Bình nói riêng. Đánh giá các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hoà Bình rất quan trọng đối với cách mạng Lào, đối với Ban Phụ trách Bảo tàng Kay sỏn Phôm vi hẳn. Những di tích này góp thêm minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt –Lào. Nhất trí phối hợp, hợp tác trong công tác sưu tầm, tìm hiểu tư liệu bổ sung và công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn các di tích này.


Đoàn công tác Sở VH - TT&DL tỉnh Hoà Bình thăm di tích nhà ở của đồng chí Kay sỏn - Phôm vi hẳn tại Bảo tàng Kay sỏn - Phôm vi hẳn, nước CHDCND Lào. 

Sau khi thảo luận, hai bên đã nhất trí ký kết biên bản ghi nhớ. Trong đó, thống nhất: Tiếp tục hợp tác công việc, phối hợp nghiên cứu sưu tầm các tư liệu liên quan đến hai di tích có tại hai nước. Tiếp tục hợp tác trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của hai di tích cách mạng Việt Nam - Lào tại tỉnh Hoà Bình. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục rộng rãi đến quần chúng nhân dân hai nước biết, hiểu về mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia; cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của hai di tích trên tại tỉnh Hoà Bình. Trong năm 2019, phía Việt Nam sẽ mời đoàn cán bộ đại diện nước Lào sang thăm và làm việc về công tác nêu trên. Các vấn đề liên quan sẽ được thể hiện bằng thư mời chính thức.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, đoàn đại biểu Việt Nam đã đi thăm quan, thu thập tư liệu một số bảo tàng, điểm di tich lịch sử, văn hoá nổi tiếng của Lào và phỏng vấn, thu thập tư liệu 2 nhân chứng lịch sử trực tiếp được tham gia công tác chuẩn bị và tham gia dự Đại hội trù bị Đại hội II Đảng nhân dân Lào tại tỉnh Hoà Bình năm 1971.

Nhân dịp này, Sở VH – TT&SL cũng đã tặng bảo tàng Kay sỏn – phôm vi hẳn bức tranh toàn cảnh về khu di tích nơi diễn ra Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân Lào. Nước bạn Lào cũng đã cung cấp một số ảnh, tư liệu lịch sử về sự kiện này hiện đã được sư tầm và lưu giữ tại Bảo tàng Kay sỏn – Phôm vi hẳn.


 

                                                                                  P.V

Các tin khác


Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12, tháng giêng âm lịch), tại Trung Tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019, với chủ đề " Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Lễ hội đình Thượng xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12 tháng giêng), tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã tổ chức lễ hội đình Thượng năm 2019.

Ngân vang tiếng chiêng chúc lộc xuân

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng được coi là vật báu, là linh hồn của xứ Mường. Chiêng được giữ gìn trong từng nếp nhà. Âm vang trầm bổng, hào hùng của chiêng tham gia vào các sự kiện lớn của tỉnh. Đa số các lễ hội của người Mường nếu chiêng không vang lên thì ngày hội chưa bắt đầu.

Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.