Tháng 11-1989, tôi được đơn vị (Sư đoàn 4, Quân khu 9) cử đi học lớp hạt nhân văn nghệ, Bộ môn Sáng tác ca khúc của Quân khu 9 tổ chức. Thầy dạy chúng tôi hồi đó là nhạc sĩ Nguyễn Duy Tiến và nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Đóa (nay đã mất).

Thầy Duy Tiến dạy chúng tôi về lý luận, kinh nghiệm sáng tác ca khúc, cách phổ nhạc thơ, nghe và ký âm. Thầy Lê Đóa giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử âm nhạc, các loại hình thanh nhạc, khí nhạc, nhạc cụ… Sáng28-12-1989, trong giờ giải lao giữa các tiết học, thầy Duy Tiến nói với tôi: "Cậu công tác ở Campuchia nhiều năm, cậu viết một bài về Campuchia đi”. Là người trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (từtháng5-1975 đếntháng12-1978), tôi được chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của Quân tình nguyện Việt Nam với quân đội, nhân dân Campuchia; được dự các cuộc giao lưu múa hát giữa chính quyền và nhân dân hai nước trong các dịp lễ, tết nên tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước luôn in đậm trong trái tim tôi.

      Tác giả (đứng ngoài cùng, bên trái) cùng các cán bộ, chiến sĩ đội văn nghệ Sư đoàn 4, Quân khu 9, năm 1980. Ảnh tư liệu

 Tôi nhận lời với thầy Duy Tiến nhưng trong lòng thì lo lắng, không biết sẽ viết thế nào. Một mình co ro nằm đắp mền, tôi ôn lại kỷ niệm những ngày ở đơn vị, kỷ niệm với nhân dân nước bạn. Trong giây phút ấy, các cụm từ Việt Nam, Campuchia, đoàn kết, gắn bó, hữu nghị, thủy chung, hòa bình, tự do, son sắt… giữa hai dân tộc cứ ùa về, ùa về nhảy nhót trong tôi. Tứ nhạc, tứ thơ trào dâng: "Việt Nam-Campuchia đã bao đời nay gắn bó, tình anh em son sắt không bao giờ phai, cùng đứng lên đấu tranh diệt kẻ thù chung, giữ hòa bình giữ gìn hai nước chúng ta. Việt Nam - Campuchia chúng ta cùng đoàn kết, kề vai ta bên nhau đắp xây tình anh em…". Cứ thế, nhạc và thơ tuôn trào.Tôi tung mền vùng dậy sang phòng học ngồi vào đàn piano, chép lại ý nhạc đang trào dâng trong cảm xúc. Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, tôi đã hoàn chỉnh bản nhạc.

Sang tuần mới, trước giờ học buổi sáng, tôi đưa bài hát cho thầy Duy Tiến. Thầy xướng âm nho nhỏrồi bảo: "Cậu viết tốt lắm, để tớ chấm thêm bè, bài này sẽ làm bài mở màn cho buổi diễn báo cáo tổng kết lớp học trước thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu và thủ trưởng Cục Chính trị cùng các cơ quan, ban, ngành”. Thầy còn nói thêm: Bài sáng tác của ai đến hôm báo cáo người đó tự hát, nếu không tự hát được sẽ nhờ sự hỗ trợ của Đoàn Văn công Quân khu.

Ngày 10-1-1990, buổi biểu diễn báo cáo tổng kết lớp học có sự hỗ trợ của ca sĩ Kim Thắng, Đoàn Văn công Quân khu 9 (nay là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ), nhạc sĩ Mai Ngọc Hùng (nay là Đại tá, Phó trưởng Đoàn Văn công Quân khu 9). Tôi được chọn 4 bài tham gia chương trình:"Việt Nam-Campuchia Samaki”(Tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia),"Đẹp mãi tên anh”,"Hành khúc tiến về biên giới”,"Em yêu màu áo xanh”.Trong số đó, bài hát"Việt Nam-Campuchia Samaki”được khán giả đón nhận, tác phẩm đã đi vào cuộc sống, góp phần mang một thông điệp về tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia

 

                                                                                            Theo báo QĐND


Các tin khác


Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn: Gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc trên từng chiếc mũ, chiếc áo, hơn 10 năm qua, HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn, xã Mãn Đức (Tân Lạc) miệt mài dệt những tấm vải, đem theo ước mơ khôi phục nghề truyền thống của dân tộc mình.

Danh ca Tuấn Ngọc lần đầu ngồi ‘ghế nóng’ Giọng hát Việt

The Voice - Giọng hát Việt mùa thứ sáu sẽ là "cuộc chiến” của bốn đội: Tuấn Ngọc-Thanh Hà-Tuấn Hưng-Hồ Hoài Anh. Chương trình dự kiến lên sóng từ 14/4.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Chiều 14/3, đoàn công tác liên ngành gồm các Sở: VH-TT&DL, Thông tin và Truyền thông, Ngoại vụ, Công an tỉnh và UBND huyện Lương Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế "Đáo Xuân Chín” tại thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn ( Lương Sơn).