(HBĐT) - Ngày 28/8, Chi hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh tổ chức đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự đại hội có đại diện Hội VHNT các DTTS Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Nội vụ.


Chi hội VHNT các DTTS tỉnh hiện có 31 hội viên tham gia ở các chuyên ngành: Văn, thơ, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa và văn nghệ dân gian. Trong nhiệm kỳ 2014-2019, chi hội đã có những bước tiến đáng kể, đội ngũ hội viên đã có những đóng góp quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực VHNT nói chung. Chi hội cùng với Hội VHNT tỉnh đăng cai và tổ chức hội nghị, toạ đàm, giao lưu văn nghệ với chủ đề "VHNT các DTTS Việt Nam trong sự phát triển văn hoá, văn nghệ đất nước" khu vực miền núi phía Bắc năm 2017. Các hội viên tích cực tham gia xây dựng bộ chữ Mường, đã được nghiệm thu và đưa vào giảng dạy. Có trên 20 tác phẩm tiểu luận nghiên cứu về đề tài chiêng Mường;trên 15 tác phẩm nghiên cứu về Mo Mường và sử thi "Đẻ đất, đẻ nước" văn hoá dân gian Mường;trên 20 tập truyện ngắn, bút ký, tản văn và 10 tập thơ ra mắt bạn đọc; trên 10 tác phẩm nghiên cứu, khảo cứu, sưu tầm về văn hoá dân gian các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông. Lĩnh vực âm nhạc có nhiều tác phẩm được công chúng đón nhận. Lĩnh vực nhiếp ảnh,hàng năm đều có các hội viên tham gia dự thi và đoạt giải, một số tác phẩm được treo tại triển lãm ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc.Chi hội đã tích cực tham gia hầu hết các sự kiện lớn của tỉnh...


Chương trình văn nghệ văn nghệ chào mừng Đại hội do hội viên CLB hưu trí tỉnh thể hiện.Ban chấp hành Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Chi hội tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH T.Ư Đảng khoá XI về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước". Bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, chữ viết của các dân tộc, đi đôi với việc sử dụng ngôn ngữ, chữ viết phổ thông, khuyến khích thế hệ trẻ thuộc đồng bào các DTTS học tập, hiểu biết và sử dụng thành thạo tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Phát hiện, bồi dưỡng, tổ chức lực lựợng sáng tác, sưu tầm văn học, nghệ thuật là người DTTS. Đầu tư và tổ chức điều tra, sưu tầm nghiên cứu, phổ biến giá trị văn hóa, văn học các DTTS…

Đại hội đã bầu 3 đồng chí vào BCH Hội VHNT các DTTS tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 và bầu 10 đại biểu đi dự Đại hội Hội VHNT các DTTS Việt Nam. Nghệ nhân Bùi Thanh Bình tái đắc cử Chi hội trưởng Chi hội Hội VHNT các DTTS tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.


Thuý Hằng


Các tin khác


Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục