(HBĐT) - Ngày 28/8, Chi hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh tổ chức đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự đại hội có đại diện Hội VHNT các DTTS Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Nội vụ.


Chi hội VHNT các DTTS tỉnh hiện có 31 hội viên tham gia ở các chuyên ngành: Văn, thơ, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa và văn nghệ dân gian. Trong nhiệm kỳ 2014-2019, chi hội đã có những bước tiến đáng kể, đội ngũ hội viên đã có những đóng góp quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực VHNT nói chung. Chi hội cùng với Hội VHNT tỉnh đăng cai và tổ chức hội nghị, toạ đàm, giao lưu văn nghệ với chủ đề "VHNT các DTTS Việt Nam trong sự phát triển văn hoá, văn nghệ đất nước" khu vực miền núi phía Bắc năm 2017. Các hội viên tích cực tham gia xây dựng bộ chữ Mường, đã được nghiệm thu và đưa vào giảng dạy. Có trên 20 tác phẩm tiểu luận nghiên cứu về đề tài chiêng Mường;trên 15 tác phẩm nghiên cứu về Mo Mường và sử thi "Đẻ đất, đẻ nước" văn hoá dân gian Mường;trên 20 tập truyện ngắn, bút ký, tản văn và 10 tập thơ ra mắt bạn đọc; trên 10 tác phẩm nghiên cứu, khảo cứu, sưu tầm về văn hoá dân gian các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông. Lĩnh vực âm nhạc có nhiều tác phẩm được công chúng đón nhận. Lĩnh vực nhiếp ảnh,hàng năm đều có các hội viên tham gia dự thi và đoạt giải, một số tác phẩm được treo tại triển lãm ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc.Chi hội đã tích cực tham gia hầu hết các sự kiện lớn của tỉnh...


Chương trình văn nghệ văn nghệ chào mừng Đại hội do hội viên CLB hưu trí tỉnh thể hiện.Ban chấp hành Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Chi hội tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH T.Ư Đảng khoá XI về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước". Bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, chữ viết của các dân tộc, đi đôi với việc sử dụng ngôn ngữ, chữ viết phổ thông, khuyến khích thế hệ trẻ thuộc đồng bào các DTTS học tập, hiểu biết và sử dụng thành thạo tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Phát hiện, bồi dưỡng, tổ chức lực lựợng sáng tác, sưu tầm văn học, nghệ thuật là người DTTS. Đầu tư và tổ chức điều tra, sưu tầm nghiên cứu, phổ biến giá trị văn hóa, văn học các DTTS…

Đại hội đã bầu 3 đồng chí vào BCH Hội VHNT các DTTS tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 và bầu 10 đại biểu đi dự Đại hội Hội VHNT các DTTS Việt Nam. Nghệ nhân Bùi Thanh Bình tái đắc cử Chi hội trưởng Chi hội Hội VHNT các DTTS tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.


Thuý Hằng


Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục