(HBĐT) - Chiều hè tháng 6, chúng tôi có mặt tại Câu lạc bộ hưu trí tỉnh. Mặc dù ngoài trời khá nắng nóng, oi bức nhưng có rất đông các hội viên đã có mặt tại phòng đọc báo của Câu lạc bộ và đang chăm chú đọc báo. 


Hội viên Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh thường xuyên đọc báo chính thống để nắm bắt thông tin thời sự, chính trị. 

Ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hưu trí tỉnh cho biết: Phòng đọc báo của Câu lạc bộ có đầy đủ các loại báo như Báo Nhân dân, Báo Hòa Bình, Báo Quân đội nhân dân, Báo Lao động… Đây là những tờ báo uy tín, truyền tải thông tin chính xác, khách quan, đa chiều cho người đọc. Hàng ngày, phòng đọc báo mở cửa theo giờ quy định để hội viên trong Câu lạc bộ đến đọc báo. Đọc báo chính thống để nắm bắt tình hình thời sự trong nước và quốc tế, tiếp thu thông tin, kiến thức là bổ ích cũng chính là sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ hưu trí trong việc chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại.

Ngày 27/7/2010, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 46-CT/TW về chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội. Trao đổi về việc thực hiện Chỉ thị số 46, đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Thực hiện Chỉ thị 46, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chống văn hóa phẩm độc hại được nâng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng bảo tồn, phát huy, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội. Trước xu thế toàn cầu hoá, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động chống đối ở ngoài nước cấu kết với đối tượng cơ hội chính trị trong nước tăng cường tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước ta qua mạng xã hội. Đây là đòn "diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá, nhằm chia rẽ đoàn kết các dân tộc, hạ uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta trong quần chúng Nhân dân, đặc biệt là bộ phận Nhân dân còn thiếu thông tin ở vùng sâu, xa, vùng khó khăn. Do đó, các địa phương đã chú trọng công tác quản lý Nhà nước đối với các sản phẩm và dịch vụ văn hoá, xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh, quan tâm đến sự phát triển của nhân tố con người. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã gắn việc triển khai thực hiện Chỉ thị với các văn bản chỉ đạo về hoạt động văn hoá và an ninh trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá. Khuyến khích các văn nghệ sỹ theo sát thực tiễn, gắn bó với cuộc sống Nhân dân, nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian, góp phần bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc.

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng ở nhiều địa phương, đơn vị được quan tâm. Đến nay, 100% huyện, thành phố và Đảng bộ trực thuộc tỉnh đã biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng bộ đến năm 2000; 50% xã, phường, thị trấn, các ngành đã biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng bộ và truyền thống của ngành. Hiện nay đã có 3 huyện là Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong biên soạn tài liệu giảng dạy lịch sử Đảng bộ địa phương cho các cơ sở giáo dục.

Công tác quản lý Nhà nước đối với các sản phẩm báo chí, xuất bản, văn hóa nghệ thuật có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cấp phép tài liệu không kinh doanh thực hiện chặt chẽ, đúng thủ tục, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân. Hàng năm, Sở TT&TT tiếp nhận, cấp phép cho 70 – 80 xuất bản phẩm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 100 cơ sở in, sản lượng in tăng bình quân 10%/năm. Công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin, dịch vụ internet được quan tâm, đã có các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn sự xâm nhập, phát tán của văn hóa độc hại qua hệ thống CNTT, máy fax...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH – TT & DL cho biết: Việc xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh cũng được quan tâm và xác định là giải pháp quan trọng phòng, chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại. Toàn tỉnh hiện duy trì 1.657 Câu lạc bộ phát triển gia đình bền vững, nhân rộng mô hình tại các địa phương. Năm 2019, toàn tỉnh có 83,8% gia đình văn hóa, 85,2% làng, bản, tổ dân phố văn hóa và trên 94% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa. Hệ thống thiết chế văn hóa được xây dựng, một số địa phương 100% khu dân cư có nhà văn hóa. Các thiết chế văn hóa đã phát huy vai trò là nơi tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt và học tập của cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở.


Dương Liễu

Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục