Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Một góc triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN. Ảnh: Linh Chi

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT và DL) tổ chức; giới thiệu 200 bức ảnh được chọn lọc từ hơn 10.000 bức ảnh của 1.248 tác giả thuộc 10 nước ASEAN, gồm: Việt Nam, Xin-ga-po, Thái-lan, Bru-nây Ða-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Phi-li-pin. Các tác phẩm là những hình ảnh sinh động, chân thực về đất nước, văn hóa, xã hội và con người; những hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước thành viên trong khối. Người xem có thể cảm nhận rõ những nét đặc trưng của mỗi quốc gia, dân tộc qua góc nhìn và thể hiện giàu tính nghệ thuật của các tác giả. Ðó là đất nước Cam-pu-chia với vẻ đẹp độc đáo của văn hóa và tôn giáo qua những khung cảnh đền đài trong các tác phẩm Huyền ảo Angkor, Ðền Bayon, Ðiệu múa Apsara của người Khmer,...; vẻ chân chất hồn nhiên của con người qua nụ cười tỏa sáng trong Hạnh phúc tuổi già, Em bé Cam-pu-chia... Ðó là cuộc sống lao động, học tập và nét văn hóa dân gian bình dị mà đầy hấp dẫn của đất nước In-đô-nê-xi-a qua các tác phẩm: Mùa canh tác, Chợ nổi Lok Baintan, Truyền chữ, Vũ công nhí đeo mặt nạ, Lễ rước Ngaben bên bờ biển, Ðua bò,... Khung cảnh đền chùa và lễ hội truyền thống của Mi-an-ma được thể hiện đầy ấn tượng trong các tác phẩm: Ðền và cầu, Chùa Ðá Vàng, Lễ quyên góp Mi-an-ma, Lễ hội nước Mi-an-ma,... Ðó còn là một đất nước Xin-ga-po hiện đại sôi động, đầy tiềm năng phát triển qua Singapore về đêm, Sư tử biển, Quận tài chính bên bờ sông Singapore, Lễ hội quốc gia,...Vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, cuộc sống lao động của con người Việt Nam cũng được thể hiện bay bổng, rạng ngời qua nhiều tác phẩm đặc sắc: Hoàng hôn Ti-tốp, Cao nguyên xanh, Vươn khơi, Vũ điệu diêm dân, Cố lên,… Dễ nhận thấy, bên cạnh những sáng tác về đất nước mình, các tác giả Việt Nam cũng có nhiều ảnh đẹp về đất nước bạn; cho thấy nỗ lực kiếm tìm, sáng tạo với những xúc cảm nghệ sĩ và tinh thần đoàn kết, hữu nghị ấm áp, nhân văn. Ða dạng về đề tài và nghệ thuật biểu hiện, mỗi tác phẩm tại triển lãm như một thông điệp giàu ý nghĩa, cho người xem cảm nhận về cuộc sống sinh động, nét đa dạng văn hóa, sự phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN; góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm Ðất nước, con người ASEAN, Thứ trưởng Bộ VHTT và DL Tạ Quang Ðông khẳng định: Triển lãm đã giới thiệu, quảng bá những nét đẹp thiên nhiên đất nước, giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của từng quốc gia một cách có nghệ thuật, hấp dẫn. Không chỉ lĩnh vực nhiếp ảnh, sắp tới Bộ VHTT và DL sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm ở một số lĩnh vực nghệ thuật khác như mỹ thuật (đồ họa), trang phục các nước ASEAN… Những hoạt động này nhằm tăng cường hiểu biết về văn hóa truyền thống các quốc gia; đồng thời góp phần phát triển du lịch trong cộng đồng khối và ra thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hết, việc tổ chức các triển lãm nghệ thuật là một cố gắng của ngành văn hóa. Hình thức triển lãm trực tuyến trên các trang web trong hệ thống các nước ASEAN cũng là một giải pháp hiệu quả khi mở rộng, tương tác được nhiều thành phần công chúng.

TheoNhanDanCác tin khác


Giải Báo chí tỉnh Hòa Bình năm 2021 - nhiều giải thưởng cho các thể loại báo chí

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Hội Nhà báo tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-HNB về tổ chức Giải Báo chí tỉnh Hòa Bình lần thứ II - năm 2021, nội dung nêu rõ: Giải được tổ chức nhằm phát huy tài năng, trí tuệ của những người làm báo chuyên và không chuyên, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chương trình phát triển KT-XH, củng cố AN-QP trên địa bàn. Góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm báo chí và nghiệp vụ báo chí đối với những người làm báo. Tôn vinh sự đóng góp của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trên địa bàn tỉnh.

Thầm lặng đưa văn hóa, điện ảnh về những vùng đất khó

(HBĐT) - Thời đại bùng nổ thông tin và sự lên ngôi của các phương tiện truyền thông, giải trí, mạng xã hội hẳn không mấy ai còn nhớ tới đội chiếu phim (đội chiếu bóng) thời chưa có màn ảnh nhỏ. Thực tế bao năm qua, những đội chiếu phim vẫn luôn được duy trì để thực hiện nhiệm vụ chính trị nâng cao đời sống tinh thần, dân trí cho người dân ở vùng sâu, cao, xa, đặc biệt khó khăn.

Thư viện tỉnh duy trì phục vụ 41.500 lượt bạn đọc

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức hoạt động tuyên truyền phục vụ bạn đọc đến với Thư viện tỉnh bị ảnh hưởng. Trong 6 tháng đầu năm, Thư viện tỉnh đã duy trì phục vụ 41.500 lượt độc giả đến đến mượn tài liệu, sách, báo, truyện tại thư viện và xe thư viện lưu động; có 26.686 lượt truy cập vào website của Thư viện tỉnh tra cứu thư mục.

Phường Hữu Nghị tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường

(HBĐT) - Sáng 22/7, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hoá Mường Hoà Bình cho các em thiếu niên, nhi đồng tại chi đoàn tổ dân phố số 16. Chương trình đã thu hút đông đảo ĐV-TN và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tham gia.

Người đẹp Kim Duyên tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021

Bộ Du lịch Israel ngày 21/7 thông báo nước này sẽ lần đầu tiên đăng cai một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục