Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Một góc triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN. Ảnh: Linh Chi

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT và DL) tổ chức; giới thiệu 200 bức ảnh được chọn lọc từ hơn 10.000 bức ảnh của 1.248 tác giả thuộc 10 nước ASEAN, gồm: Việt Nam, Xin-ga-po, Thái-lan, Bru-nây Ða-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Phi-li-pin. Các tác phẩm là những hình ảnh sinh động, chân thực về đất nước, văn hóa, xã hội và con người; những hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước thành viên trong khối. Người xem có thể cảm nhận rõ những nét đặc trưng của mỗi quốc gia, dân tộc qua góc nhìn và thể hiện giàu tính nghệ thuật của các tác giả. Ðó là đất nước Cam-pu-chia với vẻ đẹp độc đáo của văn hóa và tôn giáo qua những khung cảnh đền đài trong các tác phẩm Huyền ảo Angkor, Ðền Bayon, Ðiệu múa Apsara của người Khmer,...; vẻ chân chất hồn nhiên của con người qua nụ cười tỏa sáng trong Hạnh phúc tuổi già, Em bé Cam-pu-chia... Ðó là cuộc sống lao động, học tập và nét văn hóa dân gian bình dị mà đầy hấp dẫn của đất nước In-đô-nê-xi-a qua các tác phẩm: Mùa canh tác, Chợ nổi Lok Baintan, Truyền chữ, Vũ công nhí đeo mặt nạ, Lễ rước Ngaben bên bờ biển, Ðua bò,... Khung cảnh đền chùa và lễ hội truyền thống của Mi-an-ma được thể hiện đầy ấn tượng trong các tác phẩm: Ðền và cầu, Chùa Ðá Vàng, Lễ quyên góp Mi-an-ma, Lễ hội nước Mi-an-ma,... Ðó còn là một đất nước Xin-ga-po hiện đại sôi động, đầy tiềm năng phát triển qua Singapore về đêm, Sư tử biển, Quận tài chính bên bờ sông Singapore, Lễ hội quốc gia,...Vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, cuộc sống lao động của con người Việt Nam cũng được thể hiện bay bổng, rạng ngời qua nhiều tác phẩm đặc sắc: Hoàng hôn Ti-tốp, Cao nguyên xanh, Vươn khơi, Vũ điệu diêm dân, Cố lên,… Dễ nhận thấy, bên cạnh những sáng tác về đất nước mình, các tác giả Việt Nam cũng có nhiều ảnh đẹp về đất nước bạn; cho thấy nỗ lực kiếm tìm, sáng tạo với những xúc cảm nghệ sĩ và tinh thần đoàn kết, hữu nghị ấm áp, nhân văn. Ða dạng về đề tài và nghệ thuật biểu hiện, mỗi tác phẩm tại triển lãm như một thông điệp giàu ý nghĩa, cho người xem cảm nhận về cuộc sống sinh động, nét đa dạng văn hóa, sự phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN; góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm Ðất nước, con người ASEAN, Thứ trưởng Bộ VHTT và DL Tạ Quang Ðông khẳng định: Triển lãm đã giới thiệu, quảng bá những nét đẹp thiên nhiên đất nước, giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của từng quốc gia một cách có nghệ thuật, hấp dẫn. Không chỉ lĩnh vực nhiếp ảnh, sắp tới Bộ VHTT và DL sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm ở một số lĩnh vực nghệ thuật khác như mỹ thuật (đồ họa), trang phục các nước ASEAN… Những hoạt động này nhằm tăng cường hiểu biết về văn hóa truyền thống các quốc gia; đồng thời góp phần phát triển du lịch trong cộng đồng khối và ra thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hết, việc tổ chức các triển lãm nghệ thuật là một cố gắng của ngành văn hóa. Hình thức triển lãm trực tuyến trên các trang web trong hệ thống các nước ASEAN cũng là một giải pháp hiệu quả khi mở rộng, tương tác được nhiều thành phần công chúng.

TheoNhanDanCác tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời

Nhà văn Vũ Tú Nam, một trong những tên tuổi lớn của nền văn học Việt Nam, đã trút hơi thở cuối cùng vào 10 giờ 15 sáng 9-9 tại Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục