Tháng 10, nhân kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Nhã Nam giới thiệu tới bạn đọc một tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Trương Quý, cây viết vốn quen thuộc với những tản văn về các góc nhỏ của Hà Nội: "”Hà Nội bảo thế là thường”.


 

Nguyễn Trương Quý vốn là cái tên rất quen thuộc với những độc giả ưa thích đọc tản văn về Hà Nội và những người thích tìm hiểu về Hà Nội, đặc biệt là từ những góc nho nhỏ rất riêng của thành phố này.

Anh từng có nhiều tập tản văn viết về Hà Nội như "Tự nhiên như người Hà Nội” (2004); "Ăn phở rất khó thấy ngon” (2008); "Hà Nội là Hà Nội” (2010); "Xe máy tiếu ngạo” (2012), "Dưới cột đèn rót một ấm trà” (2013), "Còn ai hát về Hà Nội” (2013)…

Nguyễn Trương Quý thầm lặng đi theo con đường viết về Hà Nội, giống như các bậc tiền bối Nguyễn Vinh Phúc, Băng Sơn hay Hoàng Đạo Thúy. Anh viết từ góc nhìn của anh, từ những chi tiết rất nhỏ mà mang đặc trưng của Hà Nội, từ phở, xe máy, cho đến những chiều sâu về thời gian và tính cách của người Hà Nội. Những năm gần đây, những trang viết của Nguyễn Trương Quý đã giàu tính khảo cứu hơn, khiến tản văn của anh hấp dẫn hơn. 

"Hà Nội bảo thế là thường” ghi lại những câu chuyện bên chén trà ngoài quán nhỏ hay mâm cơm trong gia đình với những nét cạnh của Hà Nội, những mảnh ghép mang đậm bản sắc, đặc tính của Hà Nội…

Như, Trương Quý lý giải người Hà Nội thích ngồi chè chén vỉa hè vì nó mang lại cảm giác khinh khoái giang hồ vặt: "Ở Hà Nội, quán nước chè và quán bia hơi giống như một sự nối dài các không gian cộng đồng. Những địa điểm này tập trung tinh thần những giai thoại "người Bắc có lý luận”, khi những người uống bia hơi và nhấp chén trà không say cồn mà say giành phần thắng trong tranh cãi. 

"Hà Nội bảo thế là thường” cùng với nhiều cuốn sách khác của Nguyễn Trương Quý góp phần làm nên một định nghĩa về Hà Nội, cố định những giá trị, để Hà Nội dù trở nên hiện đại vẫn là một đô thị có hồn cốt riêng.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Khai mạc trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu

(HBĐT) - Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam, giai đoạn 2020-2025, chiều 28/10, tại Sảnh E1, Nhà khách La Thành, phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức khai mạc gian trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu và triển lãm ảnh báo chí với chủ đề "Cuộc sống thường ngày", "Một ngày ở Việt Nam".

Tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 28/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các chương trình, đề án về công tác gia đình trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố.

Huyện Tân Lạc: Khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường

(HBĐT) - Chưa được tổng hợp, biên soạn và lưu trữ một cách đầy đủ dẫn đến nhiều giá trị tốt đẹp của mo Mường dần bị mai một; chỉ còn số lượng không nhiều các thầy mo nắm giữ kiến thức, kinh nghiệm, giá trị nhân văn của mo Mường; việc đào tạo, truyền dạy gặp khó khăn do chưa có môi trường, yêu cầu cao về tố chất, năng khiếu... Trước thực trạng này, huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường. Đặc biệt, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/HU, ngày 19/10/2016 về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mo Mường trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân được thụ hưởng, tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn và Nhà thiếu nhi tỉnh vừa phối hợp tổ chức Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Tối 26/10, tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia đền Đông Cuông (Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách, người dân trên địa bàn tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục