(HBĐT) - Chưa được tổng hợp, biên soạn và lưu trữ một cách đầy đủ dẫn đến nhiều giá trị tốt đẹp của mo Mường dần bị mai một; chỉ còn số lượng không nhiều các thầy mo nắm giữ kiến thức, kinh nghiệm, giá trị nhân văn của mo Mường; việc đào tạo, truyền dạy gặp khó khăn do chưa có môi trường, yêu cầu cao về tố chất, năng khiếu... Trước thực trạng này, huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường. Đặc biệt, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/HU, ngày 19/10/2016 về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mo Mường trên địa bàn.


Nghệ nhân mo xã Phong Phú (Tân Lạc) thực hành nghi lễ mo Mường tại lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020.

Gần đây, những bậc thầy mo Mường như ông Bùi Văn Khẩn, Bùi Văn Lựng, Bùi Văn Nợi ở xã Phong Phú, Đinh Công Tỉnh ở xã Mỹ Hòa được quan tâm, khích lệ, động viên nhiều hơn. Nhờ đó, lớp nghệ nhân này đã, đang chủ động truyền miệng, thực hành, diễn xướng các bài mo, các phong tục tập quán tốt đẹp liên quan đến mo Mường qua các thế hệ trong gia đình, dòng họ và cộng đồng để lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của mo Mường. Các thầy mo còn thường xuyên trao đổi thông tin, giới thiệu, truyền dạy các bài mo, dòng mo, thực hiện các nghi lễ của mo Mường trong nghi lễ mo ma theo quy ước của các khu dân cư, không trái với quy định pháp luật.

Giá trị văn hóa mo Mường được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về việc coi trọng, có ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát triển. Huyện cũng chủ động phối hợp Sở VH-TT&DL tổng hợp kết quả kiểm kê, lập hồ sơ di sản văn hóa trình Bộ VH-TT&DL quyết định công nhận mo Mường, chiêng Mường là di sản văn hóa cấp quốc gia, tham gia xây dựng lộ trình lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Phối hợp các xã, thị trấn, nhà nghiên cứu tiến hành rà soát, điều tra, thống kê các thầy mo, dòng mo, bài mo, đồ dùng của thầy mo.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 180 thầy mo chính đang hành nghề. Trong đó, 41 thầy mo trên 70 tuổi nắm giữ nhiều kiến thức, kinh nghiệm và giá trị nhân văn của mo Mường, còn lại là số thầy mo mới vào nghề, chỉ thực hành được nghi thức mo đơn giản. Có 5 CLB "Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa mo Mường" được thành lập. Các CLB xây dựng quy chế hoạt động, thường xuyên sinh hoạt và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai công tác lập hồ sơ đề nghị công nhận nghệ nhân ưu tú. Đến nay, các cấp thẩm quyền đã công nhận nghệ nhân ưu tú mo Mường, chi trả chế độ theo quy định cho 3 thầy mo có thành tích trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa mo Mường, 1 nghệ nhân mo Mường được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp VH-TT&DL. Ngoài ra, đã đề nghị công nhận 6 nghệ nhân mo là nghệ nhân ưu tú. Xây dựng 23 chương trình, phóng sự về bảo tồn, phát huy giá trị mo Mường phát trên sóng phát thanh, truyền hình. Tăng cường công tác sưu tầm, xây dựng thành sách, phát hành đĩa CD bộ "Mo Mường Tân Lạc" để phục vụ tuyên truyền, lưu trữ, quảng bá về những giá trị của mo Mường.

Theo đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, nhận thức của các cấp, ngành về giá trị mo Mường đã có sự thay đổi, nhất là sau khi mo Mường được công nhận là di sản văn hóa. Để khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường hơn nữa, huyện tiếp tục đưa di sản này trở thành sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc sắc, gắn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa mo Mường với phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Đưa việc truyền dạy mo Mường vào các buổi học ngoại khóa của học sinh trường THCS, THPT. Duy trì có hiệu quả hoạt động của các CLB Mo Mường; đảm bảo 100% người có công bảo tồn, giữ gìn và truyền dạy mo Mường được tôn vinh, hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định. Tổ chức hội nghị, tọa đàm, gặp mặt trao đổi kinh nghiệm giữa các thầy mo đang hoạt động để phát huy, đánh giá, tôn vinh những người trực tiếp giữ gìn kho tàng văn hóa mo Mường, động viên họ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ nghệ nhân kế cận.


Bùi Minh


Các tin khác


Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục