Chỉ còn ba ngày nữa, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) chính thức khai hội mùa Thu. Đây là lễ hội truyền thống, tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng. Tuy nhiên, năm nay Ban tổ chức lễ hội có những điều chỉnh kịp thời để phù hợp với tình hình.


Tháp chuông chùa Keo, một biểu tượng văn hóa của quê lúa Thái Bình.

Trao đổi với Nhân Dân điện tử, ông Nguyễn Công Diện, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Keo mùa thu khẳng định: Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, cộng với tình hình lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền trung nước ta. Vì những lý do trên, huyện Vũ Thư đã đi đến thống nhất tiết giảm tối đa phần lễ và phần hội.

Cụ thể, chương trình khai mạc lễ hội không tổ chức ở quy mô lớn như các năm (không làm sân khấu, không dựng rạp, bỏ màn trống hội, bỏ các tiết mục hát giao duyên trên thủy đình).

Ngày 26-10 (tức mùng 10-9 âm lịch), vào lúc 7 giờ 30 phút, Ban tổ chức lễ hội chùa Keo mùa thu chỉ làm lễ khai chỉ mở cửa đền (đây là một tập tục để thông báo lễ hội đã chính thức bắt đầu) ngay trong Tòa giá roi (nằm trong  khu di tích) và giới hạn số lượng người tham dự.

 Những tấm biển phòng, chống dịch bệnh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo.

Ông Diện cho biết thêm, lễ hội năm nay chỉ duy trì các hoạt động tâm linh theo truyền thống. Các trò chơi dân gian thường có trong dịp này như thi bơi chải, rước thuyền, bắt ếch, tung lưới, thổi cơm, bắt vịt, đập niêu… đều phải tạm dừng.

Ban tổ chức lễ hội chùa Keo mùa thu sẽ tập trung duy trì bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực di tích, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó khuyến cáo người dân thăm quan, chiêm bái, lễ Phật nên đeo khẩu trang y tế.

Chùa Keo Thái Bình là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như nguyên vẹn lối kiến trúc gỗ truyền thống, niên đại khoảng 400 năm tuổi. Lễ hội chùa Keo đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tháp chuông ngôi chùa này được sách kỷ lục Guiness Việt Nam ghi nhận là tháp chuông bằng gỗ cao nhất Việt Nam.

Lễ hội chùa Keo mùa thu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 31-10 (tức mùng 10 đến 15-9 âm lịch).

                 Theo Báo Nhân dân


Các tin khác


Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục