(HBĐT) - Có dịp về thăm thôn Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), chúng tôi ấn tượng với hàng hoa chiều tím nở rộ trên tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp từ đầu đến cuối thôn. Đồng đất rợp màu xanh của cây trái, rau màu. Nhà xây kiên cố, cao tầng san sát. Cuộc sống vùng nông thôn yên bình với nhiều minh chứng sống động cho sự phát triển KT-XH.


Đường về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) sạch, đẹp, khang trang.

Là địa bàn sáp nhập, thôn Ngai Long được công nhận khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu từ năm 2018, làng văn hóa quốc phòng năm 2017. Những thành tích đó được cán bộ, Nhân dân trong thôn duy trì, phát huy. Trong phong trào chung sức xây dựng NTM, bà con đã đóng góp tiền, ngày công trị giá 500 triệu đồng để xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, với các hạng mục xây bồn hoa, trồng hoa 2 bên đường, tu sửa nhà văn hóa thôn, xây dựng cổng làng. Hiện, 100% chiều dài đường giao thông, kể cả đường nhánh vào các chòm dân cũng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa thôn khang trang, đầy đủ trang thiết bị, từ bàn, ghế đến tăng âm, loa đài... phục vụ các hoạt động hội họp, sinh hoạt cộng đồng.

Với 85% hộ sản xuất nông nghiệp, thôn đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn, đi đầu trong nhân rộng các mô hình mới. Tiêu biểu là các hộ: Lê Bình, Lê Tư, Vũ Đức Lợi, Bùi Văn Luyến, Quách Hải Thơm, Nhữ Văn Bằng và Nguyễn Văn Minh đã tham gia hình thành tổ hợp tác sản xuất rau an toàn từ năm 2017. Trên diện tích 2,4 ha, các hộ trồng rau, màu có giá trị kinh tế cao như bí xanh, cà chua, rau đậu ngắn ngày. Việc sản xuất của tổ hợp tác đảm bảo quy trình ATTP, nhờ đó, sản phẩm làm ra có nguồn tiêu thụ ổn định, tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng địa bàn thị trấn và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được người dân hưởng ứng, tự giác tham gia, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Đến nay, đã xây dựng được 5 vườn mẫu, điển hình là vườn mẫu của Bí thư chi bộ thôn Lê Văn Hòa, với diện tích khoảng 3.000 m2, trồng bưởi Diễn, thanh long, ổi. Ngoài ra, ông Hòa dành một khoảng không gian phù hợp để trồng, chăm sóc 150 giò phong lan. Bình quân thu nhập hàng năm từ vườn cây ăn quả trên 120 triệu đồng (đã trừ chi phí). Ông Lê Văn Hòa chia sẻ: Thôn hiện có 155 hộ, 567 nhân khẩu. Để duy trì, phấn đấu thực hiện tốt các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu, quan trọng nhất là phải tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Thông qua việc xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vai trò chủ thể của người dân được phát huy, tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ, cải thiện hạ tầng KT-XH, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, ANTT đảm bảo. Từ đó, rút kinh nghiệm cho việc triển khai nhân rộng, đồng thời làm điểm sáng để các địa phương khác cùng học tập mô hình.

Năm 2020, thôn phấn đấu đạt bình quân thu nhập đầu người 48 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm 2019. Với nhiều nỗ lực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, đặc biệt trong phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên đáng kể, công cuộc giảm nghèo bền vững thực hiện hiệu quả. Thôn được đánh giá là một trong những vùng quê trù phú, đáng sống của huyện Lạc Thủy, ANCT - TTATXH luôn đảm bảo, nhiều năm liền không có người vi phạm pháp luật hay mắc tệ nạn xã hội. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm luôn đạt trên 90% trở lên, năm 2019 có 96% hộ gia đình văn hóa.


Bùi Minh


Các tin khác


Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục