(HBĐT) - Hàng năm, từ ngày 1 - 18/11, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, các khu dân cư (KDC) trong tỉnh lại náo nức tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm nay, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, công tác tổ chức có những yêu cầu chặt chẽ, thận trọng hơn nhưng vẫn ý nghĩa, vui tươi, phấn khởi, tạo khí thế mới thi đua thực hiện các mục tiêu đề ra.


Nhân dân xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu) biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là vùng xanh an toàn, Ngày hội đại đoàn kết KDC xóm Giếng, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) diễn ra vui tươi, phấn khởi. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, rợp màu cờ hội, nhà nhà phấp phới cờ Tổ quốc. Xóm có 155 hộ, mỗi gia đình 1 đại diện đi dự hội. Tất cả Nhân dân và đại biểu khi vào khuôn viên nhà văn hóa xóm đều đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Không chỉ riêng đại biểu mà cả người dân trong xóm cũng ấn tượng bởi các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đậm bản sắc, từ trình tấu chiêng, thổi cò ke ống sáo, đến múa Mường… Đặc biệt có những cụ cao niên thuộc chi hội người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên thường ngày làm vườn, ra ruộng hay trẻ mẫu giáo trong ngày hội trở thành "diễn viên” trên sân khấu. Phấn khởi hơn là xóm đạt những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trong bối cảnh ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Đối với đồng bào Thái ở xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu), không khí ngày hội cũng tưng bừng khi đáp ứng các yêu cầu PCD. Đúng ngày hội, chị Hà Thị Yên dậy từ sớm để chuẩn bị bộ váy Thái thật đẹp đi dự hội. Chị còn tham gia quán xuyến công việc của xóm. Các phần của ngày hội diễn ra đúng kế hoạch. Tại các KDC nơi có đông đồng bào Mường, Thái, Tày, Kinh, Dao, Mông hay các dân tộc cùng chung sống tùy theo phân vùng dịch bệnh, khi được tổ chức ngày hội đều để lại ấn tượng sâu sắc, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, thực sự là ngày đoàn kết, chung vui của cộng đồng.

 Bà Bùi Thị Thơm, xóm Đồng Khì, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) chia sẻ: Đến dự ngày hội, không chỉ cảm nhận được không khí thân tình, phấn khởi, mà bản thân càng ý thức hơn trong việc đoàn kết, đồng thuận xây dựng KDC ngày càng giàu đẹp, văn minh, an ninh và an toàn trước dịch bệnh.

 Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19, UB MTTQ tỉnh đã hướng dẫn việc tổ chức ngày hội phù hợp với điều kiện thực tế. Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Trần Đức Trường cho biết: Ngày hội được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò tự quản của cộng đồng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận và phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm QP-AN. Đây còn là dịp để người dân đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; suy tôn, biểu dương các cá nhân, gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Động viên, khích lệ Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức để phòng, chống và chiến thắng đại dịch.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và phân vùng, UB MTTQ tỉnh hướng dẫn tổ chức ngày hội theo 3 cấp độ. Đối với các địa phương không có dịch bệnh hoặc dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hoạt động trở lại bình thường được tổ chức ngày hội. Đối với những nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không đảm bảo để tổ chức ngày hội tập trung thì tổ chức tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đối với khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, tuyên truyền, vận động Nhân dân khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm quy định PCD. Tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trợ giúp gia đình, cá nhân khó khăn, tặng quà đại đoàn kết, túi an sinh, không để người dân nào khó khăn mà không được trợ giúp.

Để đảm bảo an toàn PCD, nhiều KDC chỉ tổ chức phần lễ, không ăn bữa cơm tập trung đông người. Chủ tịch UB MTTQ phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Năm nay, 14/14 KDC đều tổ chức ngày hội nhưng không ăn bữa cơm chung. Đại diện gia đình đi dự đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và không đi từ vùng dịch về.

 Qua đánh giá của UB MTTQ tỉnh, công tác tổ chức Ngày hội tại các địa phương nhìn chung đảm bảo theo hướng dẫn, diễn ra trang trọng, đúng trọng tâm. Tại những nơi tổ chức ngày hội, phần lễ ôn lại lịch sử, truyền thống 91 năm của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả 1 năm của KDC và phát động phong trào thi đua năm 2022, ký cam kết thực hiện; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; tham luận góp ý kiến, nhất là về những mô hình, cách làm hay trong phát huy vai trò tự quản ở cộng đồng. Trong dịp này, tổ chức dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây xanh, chỉnh trang KDC sáng - xanh - sạch - đẹp; treo cờ Tổ quốc; triển khai các hoạt động ý nghĩa như trao nhà đại đoàn kết, tặng quà gia đình chính sách, người có công, giúp đỡ gia đình khó khăn... Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, ban, ngành, địa phương về dự, chung vui với Nhân dân đã động viên đồng bào, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, lãnh đạo với dân. 


Cẩm Lệ

Các tin khác


Hà Nội tạm dừng tổ chức nhiều lễ hội Xuân

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lễ hội Xuân trên địa bàn Hà Nội tạm dừng tổ chức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Sự kết hợp độc đáo giữa xiếc và cải lương

Nối tiếp thành công từ tác phẩm "Cây gậy thần”, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa hoàn thành dàn dựng vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu”, tác phẩm thứ hai trong dự án "Huyền sử Việt”. Vở diễn đã mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem khi thể hiện sự sánh đôi đầy táo bạo, nhưng cũng rất ngọt ngào giữa cải lương và xiếc.

"Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn khán giả

Thông tin từ Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) ngày 16/1 cho biết: "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022” được phát sóng vào 20 giờ đêm 30 Tết (tức ngày 31/1/2022).

Sôi nổi cuộc thi gói bánh chưng của người Việt tại Singapore

Trong hai ngày 15 và 16/1, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore đã diễn ra cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí, trưng bày thành phẩm với chủ đề "Tết Việt” của bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại "đảo quốc sư tử”.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Mãi mãi niềm tin theo Đảng"

Tối 16/1, tại Hà Nội, chương trình giao lưu nghệ thuật "Mãi mãi niềm tin theo Đảng” lần thứ 16 đã được tổ chức, nhằm chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022).

Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Khai thác, phát huy vốn văn hóa dân gian

(HBĐT) - Những ngày này, nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh khẩn trương tập luyện những tiết mục múa hát để kịp ghi hình và phát sóng phục vụ Nhân dân các dân tộc trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục