(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.


Tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá hấp dẫn du khách tại Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường".

Chính thức khởi động vào đầu tháng 7 và chỉ có khoảng hơn 3 tuần để chuẩn bị, nhưng có thể nói chuỗi sự kiện chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường", đón nhận bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre và lễ hội Khai hạ của dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân. Ngay ngày đầu tiên chương trình sơ duyệt, hàng nghìn người dân TP Hoà Bình và các huyện đã có mặt để theo dõi. Đặc biệt, trong 2 ngày 30 - 31/7, lượng khách đổ về khu vực đường Chi Lăng và Quảng trường Hoà Bình lên đến gần 6 vạn người. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình quốc gia và được nhiều báo chí, trang mạng xã hội đưa tin cập nhật liên tục. Theo cảm nhận chung của nhiều người, chương trình thực sự là một bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng hoành tráng, hấp dẫn từ những tiết mục đầu tiên đến màn kết thúc. Có được kết quả đó, theo đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chương trình là xuất phát từ ý nghĩa cũng như chủ đề chương trình hướng tới. "Với mong muốn trước hết là tôn vinh những giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc, quảng bá tiềm năng, lợi thế, những nét đẹp của con người, vùng đất Hoà Bình và đặc biệt để đánh dấu sự trở lại sau đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã phối hợp Sun Group xây dựng chương trình này" - đồng chí Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Để làm tốt khâu tổ chức, từ đầu tháng 7, UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức chương trình, xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình và phân công phân nhiệm cụ thể đến từng thành viên; thành lập các tiểu ban giúp việc để cụ thể đến từng chi tiết nhiệm vụ, rõ người rõ việc trong khâu tổ chức điều hành từ nội dung, tuyên truyền, công tác hậu cần, đảm bảo ANTT và y tế. Trực tiếp phụ trách nội dung chương trình, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó trưởng Ban tổ chức cho biết: Chúng tôi xác định chương trình có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Thông qua chương trình không chỉ nhằm tôn vinh văn hoá dân tộc mà còn quảng bá nét đẹp văn hoá, con người, vùng đất quê hương Hoà Bình. Đồng thời có thể gửi gắm thông điệp di sản văn hoá của Hoà Bình vô cùng đồ sộ, độc đáo, từ đó nêu cao tinh thần bảo tồn của bà con trên địa bàn tỉnh. Đúng như chia sẻ của đồng chí Phó trưởng Ban tổ chức, trong chương trình, nhiều di sản, tinh hoa văn hoá các dân tộc đã được tôn vinh và giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế thông qua những màn biểu diễn đặc sắc kết hợp giữa dân tộc và hiện đại. Trong đó, phải kể đến màn hoà tấu chiêng Mường trong nhiều tiết mục. Tiếng chiêng ngân vang hoà nhịp cùng âm nhạc hiện đại tạo nên màn kết hợp đặc sắc, sống động. Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh lễ hội Khai hạ 4 Mường được dàn dựng công phu, hoành tráng trên sân khấu. Anh Vũ Anh Tuấn, đạo diễn và giám đốc âm nhạc chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" chia sẻ: Chúng tôi chỉ có 3 tuần chuẩn bị. Tuy nhiên, với sự định hướng rất rõ của tỉnh nên khi xây dựng kịch bản, chúng tôi xác định làm sao có thể làm nổi bật nhất những tinh hoa của văn hoá Hoà Bình, tôn trọng văn hoá bản địa. Qua 2 đêm sơ duyệt, tổng duyệt, chúng tôi tiếp tục nhận được đóng góp của Ban tổ chức, từng chi tiết nhỏ được các anh chị sửa, góp ý, tìm kiếm đạo cụ hỗ trợ ê kíp. Nhờ đó chúng tôi đã tạo nên những tiết mục đặc sắc, độc đáo, riêng có của tỉnh.

Chương trình đã kết thúc nhưng dư âm của sự kiện vẫn còn khá sâu đậm trong lòng du khách và người dân tỉnh Hoà Bình. Trên các trang mạng xã hội, không khó để nhận ra những hình ảnh ấn tượng từ chương trình đã "nhuộm kín" các news feed của facebook, zalo, instagram... Kèm theo những khoảnh khắc đáng nhớ tại sự kiện, nhiều người không khỏi tự hào vì những giá trị đặc sắc của văn hoá truyền thống được thể hiện rất đậm nét trong chương trình. Theo nhiều khán giả trải nghiệm trực tiếp lễ hội đường phố và chương trình nghệ thuật, là một chương trình thành công trên nhiều phương diện, từ nội dung chương trình hấp dẫn, tạo được điểm nhấn riêng và có sự lan toả sâu rộng. Người dân cũng đánh giá cao khâu tổ chức chương trình, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chuỗi sự kiện chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" và Carnival 2022 đã khép lại với màn pháo hoa rực rỡ, tuy nhiên, với sự lan toả của chương trình, tin rằng trong tương lai sẽ mở ra những cơ hội mới cho du lịch Hoà Bình. Theo chia sẻ của Ban tổ chức, mục tiêu của tỉnh mong muốn đưa chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” trở thành một thương hiệu gắn với các sự kiện tổ chức thường niên nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh. Đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ sở hữu các điểm đến du lịch chung tay cùng cơ quan quản lý trong việc phát triển kinh doanh du lịch, đưa sự sôi động của các sự kiện văn hóa nghệ thuật đến Hòa Bình, một điểm đến giàu tiềm năng đang chờ được đánh thức.


Đinh Hòa


Các tin khác


6 thí sinh xuất sắc vào chung kết xếp hạng giải Sao Mai 2022

Tối 2/10, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tiếp tục diễn ra đêm tranh tài thứ ba, giải Sao Mai 2022 vòng chung kết toàn quốc.

“Ngày lui, tháng tới” trong lịch Mường

(HBĐT) - Từ lâu, người dân tộc khác, cụ thể là người Kinh đã có câu khắc họa khá rõ nét bản sắc dân tộc Mường: Cơm đồ, nhà gác/ Nước vác, lợn thui/ Ngày lui, tháng tới… Vấn đề lịch pháp "ngày lui, tháng tới…” là vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt sau khi di sản văn hóa phi vật thể lịch thẻ tre Khao Đoi (Roi) được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia.

Nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị cho các hộ làm du lịch cộng đồng bản Bích Trụ

(HBĐT) - Ngày 28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị cho các hộ làm du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại bản Bích Trụ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình).

Thông điệp của tiểu phẩm “Người giữ hồn Mường” là cùng giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương

(HBĐT) - Trong số báo phát hành ngày 7/7/2022, Báo Hòa Bình đăng tải ý kiến bạn đọc Bùi Đăng, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) có tựa đề: "Góc nhìn từ một hội thi tuyên truyền, cổ động”.

Hội thi Tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Nhà văn hóa huyện, UBND huyện Tân Lạc tổ chức hội thi Tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2022.

Đêm hội tụ sắc màu “Tinh hoa miền di sản”

Tối 24/9, tỉnh Yên Bái vinh dự phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục