(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.


Tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá hấp dẫn du khách tại Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường".

Chính thức khởi động vào đầu tháng 7 và chỉ có khoảng hơn 3 tuần để chuẩn bị, nhưng có thể nói chuỗi sự kiện chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường", đón nhận bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre và lễ hội Khai hạ của dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân. Ngay ngày đầu tiên chương trình sơ duyệt, hàng nghìn người dân TP Hoà Bình và các huyện đã có mặt để theo dõi. Đặc biệt, trong 2 ngày 30 - 31/7, lượng khách đổ về khu vực đường Chi Lăng và Quảng trường Hoà Bình lên đến gần 6 vạn người. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình quốc gia và được nhiều báo chí, trang mạng xã hội đưa tin cập nhật liên tục. Theo cảm nhận chung của nhiều người, chương trình thực sự là một bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng hoành tráng, hấp dẫn từ những tiết mục đầu tiên đến màn kết thúc. Có được kết quả đó, theo đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chương trình là xuất phát từ ý nghĩa cũng như chủ đề chương trình hướng tới. "Với mong muốn trước hết là tôn vinh những giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc, quảng bá tiềm năng, lợi thế, những nét đẹp của con người, vùng đất Hoà Bình và đặc biệt để đánh dấu sự trở lại sau đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã phối hợp Sun Group xây dựng chương trình này" - đồng chí Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Để làm tốt khâu tổ chức, từ đầu tháng 7, UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức chương trình, xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình và phân công phân nhiệm cụ thể đến từng thành viên; thành lập các tiểu ban giúp việc để cụ thể đến từng chi tiết nhiệm vụ, rõ người rõ việc trong khâu tổ chức điều hành từ nội dung, tuyên truyền, công tác hậu cần, đảm bảo ANTT và y tế. Trực tiếp phụ trách nội dung chương trình, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó trưởng Ban tổ chức cho biết: Chúng tôi xác định chương trình có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Thông qua chương trình không chỉ nhằm tôn vinh văn hoá dân tộc mà còn quảng bá nét đẹp văn hoá, con người, vùng đất quê hương Hoà Bình. Đồng thời có thể gửi gắm thông điệp di sản văn hoá của Hoà Bình vô cùng đồ sộ, độc đáo, từ đó nêu cao tinh thần bảo tồn của bà con trên địa bàn tỉnh. Đúng như chia sẻ của đồng chí Phó trưởng Ban tổ chức, trong chương trình, nhiều di sản, tinh hoa văn hoá các dân tộc đã được tôn vinh và giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế thông qua những màn biểu diễn đặc sắc kết hợp giữa dân tộc và hiện đại. Trong đó, phải kể đến màn hoà tấu chiêng Mường trong nhiều tiết mục. Tiếng chiêng ngân vang hoà nhịp cùng âm nhạc hiện đại tạo nên màn kết hợp đặc sắc, sống động. Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh lễ hội Khai hạ 4 Mường được dàn dựng công phu, hoành tráng trên sân khấu. Anh Vũ Anh Tuấn, đạo diễn và giám đốc âm nhạc chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" chia sẻ: Chúng tôi chỉ có 3 tuần chuẩn bị. Tuy nhiên, với sự định hướng rất rõ của tỉnh nên khi xây dựng kịch bản, chúng tôi xác định làm sao có thể làm nổi bật nhất những tinh hoa của văn hoá Hoà Bình, tôn trọng văn hoá bản địa. Qua 2 đêm sơ duyệt, tổng duyệt, chúng tôi tiếp tục nhận được đóng góp của Ban tổ chức, từng chi tiết nhỏ được các anh chị sửa, góp ý, tìm kiếm đạo cụ hỗ trợ ê kíp. Nhờ đó chúng tôi đã tạo nên những tiết mục đặc sắc, độc đáo, riêng có của tỉnh.

Chương trình đã kết thúc nhưng dư âm của sự kiện vẫn còn khá sâu đậm trong lòng du khách và người dân tỉnh Hoà Bình. Trên các trang mạng xã hội, không khó để nhận ra những hình ảnh ấn tượng từ chương trình đã "nhuộm kín" các news feed của facebook, zalo, instagram... Kèm theo những khoảnh khắc đáng nhớ tại sự kiện, nhiều người không khỏi tự hào vì những giá trị đặc sắc của văn hoá truyền thống được thể hiện rất đậm nét trong chương trình. Theo nhiều khán giả trải nghiệm trực tiếp lễ hội đường phố và chương trình nghệ thuật, là một chương trình thành công trên nhiều phương diện, từ nội dung chương trình hấp dẫn, tạo được điểm nhấn riêng và có sự lan toả sâu rộng. Người dân cũng đánh giá cao khâu tổ chức chương trình, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chuỗi sự kiện chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" và Carnival 2022 đã khép lại với màn pháo hoa rực rỡ, tuy nhiên, với sự lan toả của chương trình, tin rằng trong tương lai sẽ mở ra những cơ hội mới cho du lịch Hoà Bình. Theo chia sẻ của Ban tổ chức, mục tiêu của tỉnh mong muốn đưa chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” trở thành một thương hiệu gắn với các sự kiện tổ chức thường niên nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh. Đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ sở hữu các điểm đến du lịch chung tay cùng cơ quan quản lý trong việc phát triển kinh doanh du lịch, đưa sự sôi động của các sự kiện văn hóa nghệ thuật đến Hòa Bình, một điểm đến giàu tiềm năng đang chờ được đánh thức.


Đinh Hòa


Các tin khác


Trao 50 giải tại Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 24/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức công diễn, tổng kết và trao giải Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch ở huyện vùng cao Đà Bắc

Đà Bắc là huyện vùng cao có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ, đặc biệt huyện có một số xã thuộc vùng lòng hồ Hoà Bình, nơi được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo nên những nét văn hóa độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để xây dựng đời sống mới

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động (CVĐ) có sức lan tỏa sâu rộng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 23/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chương trình.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Nghe lời gốm kể”

Ngày 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Nghe lời gốm kể”. 

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục