(HBĐT) - Ngày 30/1 (tức 9 tháng giêng), phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) đã tổ chức Lễ Khai hạ Đình Ngòi năm 2023.


Nghi thức rước Vía Lúa về Đình Ngòi khai hội.

Đình Ngòi được Nhân dân thờ phụng Tam vị đại vương Thượng đẳng thần Tản Viên Sơn Thánh, thần Hoàng làng, bản thổ, sơn thần, thổ địa. Lễ Khai hạ Đình Ngòi diễn ra vào ngày mùng 8 - 9 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ các vị thần Hoàng làng, người có công gìn giữ, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước và để cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng yên lành mạnh khỏe.

Lễ hội Đình Ngòi được tổ chức trang nghiêm với các nghi lễ rước Vía Nước, rước Vía Lúa, tế lễ, dâng hương, dâng rượu trong đình… Ngoài ra, trong 2 ngày diễn ra lễ hội còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ, trình tấu chiêng Mường, giới thiệu các mâm cỗ ẩm thực của người Mường, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như: ném còn, đánh đu, bắn nỏ, đẩy gậy, bóng chuyền...

Thông qua lễ hội nhằm góp phần duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử và cũng là dịp để người dân địa phương ôn lại, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ cũng như quảng bá, giới thiệu nét tín ngưỡng của địa phương đến đông đảo du khách thập phương.


Đỗ Hà

Các tin khác


Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.

Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Đền Nè, xã Xuân Thủy được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục