(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.


Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) cho Đảng ủy, chính quyền địa phương. 

Đền Nè thuộc xóm Bờ Nè, xã Xuân Thủy. Đây là ngôi đền có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Trải qua thời gian, ngôi đền cổ không còn nữa. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2015, ngôi đền được phục dựng như hiện nay. Cùng với đó, lễ hội đền Nè đã được khôi phục, thể hiện đặc sắc các giá trị văn hóa của dân tộc Mường ở huyện Kim Bôi.

Đền Nè là nơi phụng thờ Sơn Thần Công Chúa (tên húy là Quách Thị Giỏi, còn gọi là Bà Chúa Đồi Nè). Bà là người con gái thứ 3 của Đại vương Quách Nhân Thọ - đời thứ 13 triều Lê. Hiện nay, đền Nè còn lưu giữ 2 đạo sắc phong (bản gốc) và 1 bản Ngọc phả "Hạ Bì xã liệt vị thần tích”. Hàng năm, vào ngày mồng 7 tháng giêng, với lòng thành kính, biết ơn và cầu mong năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều người dân địa phương đến đền Nè dâng lễ. Đây cũng là dịp giáo dục các thế hệ sau luôn nhớ đến công đức của Bà Chúa Đồi Nè.

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Đây là sự kiện văn hóa quan trọng và giàu ý nghĩa, tạo nguồn động viên to lớn cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và xã Xuân Thủy nói riêng. Di tích đền Nè nằm trong hệ thống di tích, danh thắng của huyện Kim Bôi, có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác phát triển du lịch. Trong tương lai, di tích đền Nè sẽ kết hợp với các di tích trên địa bàn huyện để tạo nên các tuyến du lịch tâm linh - sinh thái - khảo cổ - làng bản. Đền Nè sẽ là điểm gửi gắm tâm linh của đông đảo du khách gần xa, tạo thêm nguồn lực để địa phương phát triển KT-XH.


K.A

Các tin khác


Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, Trần Anh Hùng, đã giành giải thường đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim "La passion de Dodin Bouffant" của ban giám khảo Liên hoan phim Cannes, cùng với đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng cho bộ phim "Bên trong vỏ kén vàng" trong lễ bế mạc diễn ra chiều tối 27/5 theo giờ địa phương.

Trao đổi về văn hóa đọc: Đọc sách là niềm vui

(HBĐT) - Nghĩ về văn hóa đọc, tôi tâm đắc câu nói của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh "Tất cả những gì ta học được là nhờ sách vở. Đúng là như vậy, đọc sách, sách sẽ dạy ta không những kiến thức, cách làm người mà sách còn làm cuộc đời ta thêm phong phú”.

Khai hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 - Gửi khát vọng hòa bình

Tối 25/5 (ngày 7/4 năm Quý Mão), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng, UBND huyện Gia Lâm trang trọng tổ chức lễ khai mạc hội Gióng năm 2023 và đón nhận quyết định công nhận xã Phù Đổng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Chương trình sinh hoạt chính trị đặc biệt "Sáng mãi lời Bác dạy"

Tối 24/5, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Khối các cơ quan Trung ương năm 2023, đã diễn ra Chương trình sinh hoạt chính trị đặc biệt "Sáng mãi lời Bác dạy" với vở kịch nói "Đoàn kết là sức mạnh".

Đặc sắc Di sản văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường Hòa Bình tại Hải Phòng

(HBĐT) - Trong những ngày tháng 5, hòa chung sự kiện kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2023) và Lệ hội Hoa phượng đỏ, người dân TP Hải Phòng có dịp được tham quan, tìm hiểu về Di sản văn hoá (DSVH) tiêu biểu dân tộc Mường và trải nghiệm văn hoá nghệ thuật dân gian, ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình.

Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”

Ngày 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật "Sen thư pháp” đã khai mạc, đón công chúng tham quan nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục