Ngày 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Nghe lời gốm kể”. 


Các đại biểu và học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) tham quan gian trưng bày. 

Nội dung trưng bày gồm trên 250 hiện vật gốm sứ, các tài liệu, hình ảnh đã mang đến chuyên đề trưng bày trực quan sinh động về lịch sử, văn hóa dân tộc tỉnh Hòa Bình. Trưng bày được chia làm 2 phần: Phần 1 - Lịch sử mộ Mường qua tư liệu gốm; Phần II - Sưu tập gốm cổ trong mộ Mường.

Thông qua trưng bày tư liệu, hiện vật góp phần giới thiệu và tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về các bộ sưu tập hiện vật gốm sứ độc đáo, đặc sắc trong những ngôi mộ cổ của dân tộc Mường. Bộ sưu tập được xem là báu vật của tầng lớp nhà giàu, phản ánh nhiều mặt về đời sống, văn hóa, xã hội của tầng lớp cao trong xã hội xưa và sự giao lưu văn hóa, kinh tế của người Mường qua nhiều thời kỳ lịch sử. 

Nhân dịp này, thừa ủy quyền, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á trực thuộc Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á Việt Nam và ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khai quật, tư vấn giám định di vật, cổ vật và bảo tồn, lưu giữ di sản văn hóa tiền cơ sở tỉnh Hòa Bình.

Hương Lan


Các tin khác


Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Cò Lào

Ngày 29/2, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Cò Lào, xã Thống Nhất.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của lễ hội ở Mường Vang

Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Nhờ lưu giữ được giá trị văn hoá đặc sắc nên các lễ hội nơi đây thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.

Ấn tượng Lễ hội khai mùa Mường Thàng

Hòa chung không khí khai hội của các Mường trong tỉnh, trong 2 ngày 15 - 16/2 (tức mùng 6 - 7 tháng Giêng), người dân Mường Thàng - Cao Phong và du khách thập phương hân hoan dự lễ khai mùa Mường Thàng. Lễ hội được tổ chức quy mô cấp huyện, trên cơ sở tái hiện lễ xuống đồng của dân tộc Mường vùng Mường Thàng. Lễ hội mang đậm tín ngưỡng dân gian với nhiều lễ nghi truyền thống và phần hội vui tươi, đặc sắc.

Lắng đọng với “Bản hòa âm đất nước” ở xứ Mường

Chúng tôi cùng các văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh phối hợp Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) tổ chức. Dẫu được tổ chức trước Tết Nguyên Tiêu - Ngày Thơ Việt Nam 3 ngày (ngày 21/2/2024, tức ngày 12 tháng Giêng) và là ban ngày, không phải đêm thơ như thường lệ nhưng ngày thơ vẫn tròn đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi

Ngày 26/2, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi.

Độc đáo Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc

Ngày 26/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên đỉnh núi Ngũ Nhạc. Đây là nghi lễ cổ truyền đặc sắc riêng có, đặc trưng của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc với ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục