Các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 23-3 sẽ đưa ra động lực mới cho những cải cách nhằm giúp khối này có "sức bật” tốt hơn khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng.


Ông Mario Centeno chủ trì cuộc họp báo tại trụ sở Hội đồng châu Âu tại Brussels, tháng 12-2017. (Ảnh: Reuters)

Theo Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính Eurozone Mario Centeno, lãnh đạo 19 nước thành viên khu vực này có thể sẽ không đưa ra những quyết định then chốt tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Brussels. Song, họ sẽ thảo luận về bước tiến mà các Bộ trưởng Tài chính đã đạt được để tiến tới thành lập liên minh ngân hàng và mở rộng phạm vi của quỹ cứu trợ tài chính Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone có nhiều khả năng sẽ được yêu cầu xây dựng quy mô và kế hoạch cho các cải cách quan trọng vào tháng 6-2018.

"Nhiều chủ đề thảo luận trong tháng 3-2018 đã được các Bộ trưởng Tài chính xem xét tại một số dịp, gặt hái được mức độ đồng thuận nhất định... Diễn biến tiếp theo của chương trình nghị sự đòi hỏi sự tham gia, hướng dẫn trực tiếp của các nhà lãnh đạo”, biên bản của chương trình nghị sự cho biết.

Hiện, Chính phủ các nước Eurozone vẫn chia rẽ về việc giới thiệu phần cuối cùng của dự án liên minh ngân hàng như thế nào và vào lúc nào. Để triển khai kế hoạch này, nhiều nước Eurozone khẳng định rằng, đầu tiên các ngân hàng phải giảm rủi ro khi họ cho chính phủ và khách hàng tư nhân vay. Đến nay, vẫn chưa có sự đồng thuận về việc làm thế nào để biết rủi ro có giảm đáng kể hay không.

Một ưu tiên khác của Eurozone là chuyển đổi quỹ ESM thành Quỹ Tiền tệ châu Âu và vai trò của nó trong việc tái cấu trúc nợ chính phủ nếu một chính phủ nào đó buộc phải đề nghị giúp đỡ.


               Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất

Chính phủ Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người có thể đã bị vùi lấp trong trận sạt lở đất cuối tuần qua tại nước này.

Truyền thông Đức tiết lộ điều kiện 3 nước Baltic và Ba Lan triển khai quân tới Ukraine

Der Spiegel, tuần báo uy tín với lượng phát hành lớn của Đức, cho biết các nước Baltic và Ba Lan không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine nếu Liên bang Nga thành công trên chiến trường.

Những lo lắng và phản ứng của Anh về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quân đội Anh luôn muốn trở thành đối tác được Mỹ lựa chọn, quốc gia mà Anh hướng tới trong các vấn đề hợp tác quốc phòng.

Cháy bệnh viện ở Ấn Độ, nhiều trẻ sơ sinh thiệt mạng

Ngày 26/5, giới chức Ấn Độ cho biết hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện nhi ở thủ đô New Delhi của nước này khiến 6 trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Ấn Độ: Cháy công viên giải trí khiến 24 người thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn nguồn tin cảnh sát xác nhận một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra trong ngày 25/5 tại công viên giải trí "TRP Game Zone” ở thành phố Rajkot, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, khiến 24 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 9 trẻ em.

Thái Lan là điểm đến châu Á hàng đầu của du khách châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một cuộc khảo sát mới của nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến quốc tế Agoda cho thấy Thái Lan là điểm đến châu Á hàng đầu đối với khách du lịch châu Âu. Các điểm đến châu Á tiếp theo được du khách châu Âu ưa chuộng là Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Philippines.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục