Đêm 18-3, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Theo đó, với gần 70% số phiếu được kiểm, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đang trên đà giành chiến thắng áp đảo với 75,92% số phiếu ủng hộ.Sau khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Kaliningrad, khu vực cực tây của Nga, đóng cửa vào lúc 21 giờ (giờ Moscow), các nhân viên của CEC đã bắt đầu quá trình kiểm phiếu. Theo thống kê của CEC, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này đạt 59,93%.

Theo kết quả sơ bộ mà CEC công bố lúc nửa đêm 18-3, với 70,36% số phiếu đã được kiểm, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin giành 75,92% số phiếu ủng hộ và gần như chắc chắn sẽ tái đắc cử vị trí Tổng thống LB Nga thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin đứng thứ hai với 12.59% số phiếu ủng hộ. Còn ứng cử viên kỳ cựu Vladimir Zhirinovsky, người từng cạnh tranh với ông Boris Yeltsin trong cuộc bầu cử năm 1991, đứng ở vị trí thứ ba với 6.07% số phiếu ủng hộ. Không có một ai trong số năm ứng cử viên còn lại giành được hơn 1,5% số phiếu.

Kết quả sơ bộ này cũng không sai biệt nhiều với kết quả các cuộc khảo sát ngoài điểm bỏ phiếu. Theo đó, kết quả khảo sát của cơ quan khảo sát FOM dự báo ông Putin có thể giành được 77% số phiếu, trong khi kết quả do VCIOM dự báo mức 73,9% số phiếu ủng hộ ông.

Phát biểu tại trụ sở chiến dịch tranh cử của mình sau khi có kết quả sơ bộ, ông Putin gửi lời cảm ơn những người đã ủng hộ ông và các cử tri. Ông nhấn mạnh kết quả bỏ phiếu đã cho thấy rõ rằng người dân Nga ủng hộ đường lối chính trị của ông, bất chấp những khó khăn mà nước Nga phải trải qua gần đây. Ông khẳng định kết quả bỏ phiếu đã cho thấy người dân tin tưởng và hy vọng đất nước Nga sẽ phát triển hơn nữa.

Chủ tịch CEC Ella Pamfilova cho biết, không xuất hiện những vi phạm lớn trong suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử và ủy ban này chỉ nhận "một số khiếu nại nhỏ”.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga liên tục hai nhiệm kỳ vào các năm 2000 và 2004. Do Hiến pháp Nga cấm một vị tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tiếp nên ông không ra tranh cử năm 2008. Sau đó, đến năm 2012 khi tiếp tục ra tranh cử tổng thống, ông đã giành được 63,6% số phiếu ủng hộ. Với việc tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần nay, ông sẽ tiếp tục cầm quyền tới năm 2024.

                                                                     Theo Nhân Dân 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục