Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 25/6 đã cảnh báo về khoảng cách ngày càng tăng giữa số người tị nạn cần tái định cư và những nơi sẵn sàng tiếp nhận do các chính phủ trên toàn thế giới cung cấp.


Tại Đức, chương trình tái định cư của Liên hợp quốc mang lại hy vọng cho các gia đình di cư
(Ảnh minh họa: UNHCR)

 

Trong báo cáo thường niên mới nhất về nhu cầu tái định cư toàn cầu được công bố tại Geneva, UNHCR nhấn mạnh rằng số lượng người tị nạn cần tới một giải pháp từ nước thứ ba dự kiến là 1,4 triệu vào năm 2019, trong khi số lượng các khu tái định cư trong năm 2017 chỉ dừng lại ở 75.000. Với tốc độ này, phải mất 18 năm để những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất trên thế giới được tái định cư.

"Ở Niger, tuần trước, tôi đã chứng kiến tái định cư có thể cứu được các mạng sống như thế nào, trong khuôn khổ một chương trình đổi mới để sơ tán người tị nạn được cứu thoát khỏi những điều kiện kinh hoàng ở Libya và tái định cư từ Niger sang các nước mới" – Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi tuyên bố. "Chúng tôi cần nhiều nơi tái định cư hơn để cho phép chương trình này tiếp tục, và để xem mục tiêu này và giải pháp chung giữa các quốc gia được nhân rộng để loại bỏ những thách thức toàn cầu hiện nay".

Tăng cơ hội tái định cư cho người tị nạn đến các nước thứ ba là một trong những mục tiêu chính của Tuyên bố New York về người tị nạn và người di cư. Cách tiếp cận toàn cầu mới này đối với các tình huống tị nạn đã được 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9/2016 và một trong những yếu tố chính của Hiệp ước toàn cầu mới về người tị nạn sẽ được Đại hội đồng Liên hợp quốc đưa ra vào cuối năm nay.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, tái định cư không chỉ là đem lại cuộc sống thiết yếu cho một số người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh, mà còn là một cách cụ thể để các chính phủ và cộng đồng chia sẻ tốt hơn trách nhiệm của cuộc khủng hoảng toàn cầu. "Chúng tôi khẩn trương cần nhiều quốc gia trở thành các quốc gia tái định cư hơn và để các quốc gia đã tái định cư tìm cách mở rộng các chương trình của họ" – ông Grandi lưu ý.

35 quốc gia hiện đang tham gia chương trình tái định cư của UNHCR, tăng từ 27 quốc gia hồi năm 2008. Báo cáo của UNHCR cũng lưu ý rằng người tị nạn từ 36 quốc tịch cần phải được tái định cư từ 65 hoạt động ở các quốc gia trên thế giới. Người tị nạn từ Syria và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) chiếm 2/3 số người tị nạn được UNHCR đề xuất tái định cư vào năm 2017.

UNHCR kêu gọi các quốc gia tổ chức tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn cần được bảo vệ gấp từ nhiều quốc gia và hoạt động khác nhau, đồng thời cam kết tiến hành một cách bền vững. Hiện nay, chỉ có 14 trong số 25 quốc gia tái định cư nhận người tị nạn từ hơn 3 hoạt động tái định cư khác nhau.

Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn cũng kêu gọi các quốc gia chi ít nhất 10% chi phí nằm viện cho các trường hợp khẩn cấp được xác định./.


Theo Báo Đảng cộng sản Việt Nam


Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.