Israel và Hamas, tổ chức Hồi giáo ở Dải Gaza, ngày 9.8 đồng ý ngừng bắn chấm dứt xung đột bùng phát xuyên biên giới, hai giới chức Palestine cho biết.


Một vụ nổ do các cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza gây ra vào sáng sớm ngày 9.8. Ảnh: AP.

Hiện chưa có bình luận của các giới chức Israel. Một giới chứcPalestinebiết về những cuộc đàm phán ngưng bắn do Ai Cập làm trung gian, nói ngừng bắn bắt đầu và lúc 20:45 giờ GMT.

Trước đó, trong ngày 9.8 và đêm 8.8, các máy bay Israel oanh kích hơn 150 mục tiêu tại Gaza, giết chết 3 người, trong khi các phần tử chủ chiến Palestine phóng hàng chục đạn rocket vào lãnh thổ Israel trong một vụ bùng phát bạo động qua đêm. Bên phía Israel, có ít nhất 7 người bị thương.

Cả giới chức Israel lẫn Hamas đều đe dọa sẽ leo thang các hoạt động thù địch. Đặc sứ đặc trách Trung Đông của Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên hãy bình tĩnh.

Không rõ động thái leo thang mới nhất trong một loạt vụ chạm trán dữ dội diễn ra trong vài tháng qua có sẽ ảnh hưởng tới các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel với các lãnh đạo của nhóm Hamas ở Gaza hay không.

Israel và Hamas đã đối đầu nhau trong ba cuộc chiến từ khi nhóm Hamas lên nắm quyền ở Gaza vào năm 2007.

Bất chấp sự thù địch giữa hai bên, Israel và Hamas dường như đã hợp tác qua trung gian các nhà điều phối Ai Cập để tránh xảy ra thêm một cuộc chiến tranh khác.

Hamas đòi dỡ bỏ tình trạng bao vây ở biên giới Israel và Ai Cập. Tình trạng này đã gây thiệt hại cho kinh tế của Gaza. Phía Israel thì muốn Hamas chấm dứt các vụ pháo kích vào lãnh thổ Israel, và đòi chấm dứt các cuộc biểu tình ở biên giới. Họ còn yêu cầu đối phương trả tự do cho hai người Israel được cho là đang bị Hamas cầm giữ, đồng thời trả lại hài cốt của hai binh sĩ Israel.

Căng thẳng tại biên giới Israel và Gaza tăng cao kể từ cuối tháng 3, khi nhóm Hamas phát động các cuộc tụ tập phản đối sau này trở thành các cuộc biểu tình đông đảo thường xuyên, dọc theo hàng rào phân cách Israel với Gaza. Mục đích của các cuộc biểu tình một phần là để tìm cách tháo gỡ cuộc phong tỏa vùng biên giới này.

Trong 4 tháng qua, 163 người Palestine đã thiệt mạng vì trúng đạn hoặc không kích của Israel, trong số đó có ít nhất 120 người tham gia biểu tình, Bộ Y tế Gaza và một nhóm nhân quyền địa phương cho biết. Trong cùng thời gian, một binh sĩ Israel thiệt mạng vì bị bắn tỉa từ Gaza.

Israel nói họ chỉ bảo vệ lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ chống lại những vụ thâm nhập của Hamas. Nhưng Israel bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề vì thường xuyên sử dụng bạo lực chống những người biểu tình không vũ trang.


                                                           Theo Báo Lao Động

 

 


Các tin khác


Giám đốc Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Mạnh Vãn Chu không được phép rời khỏi Canada trong thời gian chờ quyết định dẫn độ tới Mỹ.

Bước chuyển không gian chiến lược

Cuối năm 2017, trong chuyến thăm châu Á, Tổng thống Mỹ D.Trump chính thức gửi đi thông điệp về một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Năm 2018, những động thái của Tổng thống D.Trump, dù chưa thật sự rõ nét nhưng cũng phản ánh mối quan tâm và tầm nhìn chiến lược của Washington. Song, cạnh tranh khốc liệt và những mối hoài nghi tại khu vực đang là rào cản với bước chuyển về không gian chiến lược của Mỹ.

Hàn Quốc không hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Seoul

Liên quan tới chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum ngày 9/12 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa quyết định chính thức về chuyến thăm này.

Các cuộc khủng hoảng khu vực phủ bóng đen lên Hội nghị GCC

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc ngày 9/12 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng khu vực, trong đó mâu thuẫn liên quan tới Qatar, cuộc chiến tại Yemen và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi phủ bóng đen lên hội nghị này.

Nga và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố

Ngày 9/12, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin cho biết cơ quan này và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hiện vẫn duy trì một kênh đối tác tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.