Theo yêu cầu của Ai Cập, bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên AL sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 12/10 tới tại Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria."
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Ras al-Ain thuộc tỉnh Hasakeh (Syria), giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 9/10, Liên đoàn Arab (AL) thông báo sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria.

Trợ lý Tổng Thư ký AL Hossam Zaki cho hay theo yêu cầu của Ai Cập, bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên AL sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 12/10 tới tại Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria."

Ông Zaki đồng thời nhấn mạnh chiến dịch là sự xâm phạm đối với chủ quyền của một quốc gia thành viên AL, vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Trong một tuyên bố trước đó, AL cảnh báo cuộc tấn công nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có cơ hội trỗi dậy trở lại.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc nhiều mục tiêu của lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria, mở đầu chiến dịch quân sự xuyên biên giới mang tên "Chiến dịch Mùa Xuân hòa bình" nhằm chống lại Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Chiến dịch được triển khai ít ngày sau khi các binh sỹ Mỹ rút khỏi khu vực này.

Trong khi đó, Tổng thống Iraq Barham Saleh cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd tại Syria sẽ gây ra nhiều hậu quả cho người dân và tạo cơ hội cho các nhóm khủng bố tại đây trỗi dậy. Ông kêu gọi thế giới ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tại Syria.

Bộ Ngoại giao Kuwait cảnh báo hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đe dọa đến an ninh và sự ổn định của toàn khu vực.

Một nguồn tin chính thức của bộ này nêu rõ sự leo thang quân sự tiềm ẩn nguy cơ làm xói mòn các cơ hội cho giải pháp chính trị mà cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy sau những tiến triển rõ ràng nhằm thiết lập hòa bình tại Syria.

Bộ Ngoại giao Kuwait đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và tránh các hành động quân sự có thể khiến tình hình trở nên xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa tới cuộc sống của người dân Syria. Bộ này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria và đảm bảo chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Liban đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, coi đây là sự chiếm đóng lãnh thổ, có thể gây tổn thất về người và khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bộ này kêu gọi giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc lại quyết định của mình, hợp tác với các nước khác nhằm khôi phục sự ổn định tại Syria và triển khai các nghị quyết quốc tế với trọng tâm là sự thống nhất lãnh thổ và đoàn kết nhân dân tại quốc gia Trung Đông này.

Trong hơn 5 năm qua, các lực lượng người Kurd tại Syria, được Mỹ hậu thuẫn, đã đi đầu trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Hiện YPG vẫn đang giam giữ hàng nghìn tay súng IS./.


                  Theo TTXVN

Các tin khác


Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Diễu hành kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tại Moscow

Chiều 7-11, nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tổ chức cuộc mít tinh long trọng và tuần hành tại khu vực Quảng trường Đỏ, tượng đài K. Marks và một số tuyến phố chính ở thủ đô Moscow (LB Nga)

Tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại tại thủ đô LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/11, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra cuộc mít tinh tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại.

Bạo lực tại miền nam Thái Lan, 15 người chết

Một vụ tấn công vũ trang nhằm vào chốt an ninh ở tỉnh Yala, cực nam Thái Lan, làm 15 nhân viên an ninh thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở ba tỉnh cực nam đang đấu tranh đòi ly khai ở Thái Lan trong nhiều năm qua.

Kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang (LB) Nga sẽ chủ trì tổ chức lễ mít-tinh và tuần hành tại thủ đô Moscow, khu vực Quảng trường Đỏ và một số tuyến phố chính ở thủ đô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục