Thái-lan vừa bỏ phiếu thông qua việc cấm sử dụng ba loại hóa chất độc hại vốn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp, chấm dứt vấn đề gây nhiều tranh cãi kéo dài trong nhiều tháng qua tại nước này.

Thái-lan cấm hóa chất độc hại trong ngành nông nghiệp

Họp và bỏ phiếu về việc ngừng sử dụng ba hóa chất độc hại trong ngành nông nghiệp. (Ảnh: Bangkok Post)

Thứ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp, bà Mananya Thaiset cho biết, với tỷ lệ phiếu thuận tuyệt đối 9-0, các đại diện của Chính phủ, nông dân và người tiêu dùng Thái-lan đã thông qua lệnh cấm ba loại hóa chất là paraquat, glyphosate và chlorpyrifos từ ngày 1-12 tới. Kể từ thời điểm đó, việc sở hữu, mua bán, nhập khẩu hoặc sản xuất ba loạt hóa chất này sẽ là bất hợp pháp.

Paraquat và glyphosate là chất diệt cỏ, trong khi chlorpyrifos được nông dân sử dụng để diệt các loài gây hại cho cây trồng như côn trùng, ve và sâu. Hóa chất chlorpyrifos còn được dùng tại những khu vực phi nông nghiệp như sân golf và để xử lý một số loại gỗ.

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh thành lập nhóm làm việc gồm các thành viên là đại diện của Chính phủ và khu vực tư nhân, cùng nông dân và người tiêu dùng, để nghe những ý kiến về tương lai của ba loại hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các đại diện của những doanh nghiệp hóa chất nông nghiệp đã không tham dự cuộc họp.

Quyết định tuyệt đối của nhóm làm việc có được sau khi đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ bất chấp lập trường miễn cưỡng trước đó của Bộ trưởng Nông nghiệp Chalermchai Sri-on. Ông Chalermchai, người cũng là Tổng thư ký đảng Dân chủ, nói rằng ông ủng hộ lệnh cấm và một phó thủ lĩnh của đảng này đã xác nhận lập trường muốn thấy ba loại hóa chất độc hại bị cấm vào đúng ngày nhóm làm việc họp.

Các nhà hoạt động và giới chuyên môn ở Thái-lan từ lâu nay đã kêu gọi cấm ba loại hóa chất độc hại này, vốn được nông dân sử dụng rộng rãi trong canh tác những cây trồng thương mại là ngô, sắn, mía, cao su, cọ và cây ăn trái. Trong số đó, paraquat là loại hóa chất gây lo ngại nhiều nhất và đã bị cấm ở hơn 50 nước trên thế giới.

Truyền thông sở tại cho biết đã có bằng chứng khoa học cho thấy ba loại hóa chất này nhiễm vào nông sản Thái-lan ở các mức độ không an toàn. Dư chất của các hóa chất này đã được thấy trong chuỗi thực phẩm và làm tổn hại đến môi trường. Do đó, chúng gây ra những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe không chỉ đối với nông dân mà còn đối với cả người tiêu dùng.

Đầu năm nay, một bác sĩ tại bệnh viện Chulalongkorn tiết lộ rằng các bệnh viện cấp tỉnh ở Thái-lan tiếp tục ghi nhận những trường hợp nông dân bị bệnh nặng do việc sử dụng những chất đó.

Quyết định mang tính đột phá nói trên sẽ được trình Thủ tướng Prayut để thông qua, sau đó sẽ được gửi tới Ủy ban quốc gia về các chất nguy hiểm (NHSC) để chính thức hóa việc cấm ba loại hóa chất độc hại đó.


Theo Báo Nhân DânCác tin khác


Đầu tư nước ngoài vào Nga tiếp tục gia tăng bất chấp lệnh cấm vận

Ngày 21-10, phát biểu tại cuộc họp lần thứ 33 Hội đồng Tư vấn Đầu tư nước ngoài tại Nga (FIAC), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Nga không hề suy giảm bất chấp các lệnh cấm vận.

Bangkok tiếp tục đứng đầu thế giới về thu hút du khách

Thủ đô Bangkok của Thái-lan tiếp tục đứng thứ nhất trong Chỉ số Thành phố điểm đến toàn cầu (GDCI) của Mastercard về thu hút khách du lịch quốc tế lưu trú qua đêm trong năm thứ tư liên tiếp và lần thứ sáu trong 10 năm qua.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản thị trấn Ras al-Ain

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông ngày 20/10 đưa tin, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã rời khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain phía Đông Bắc Syria, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến vào địa điểm này.

Hạ viện Mỹ lên án quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

Với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 16-10 đã thông qua một nghị quyết chính thức lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội khỏi miền bắc Syria.

Anh và EU đạt thỏa thuận mới, tháo gỡ bế tắc trong Brexit

Sau nhiều tháng đàm phán, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 17-10 thông báo, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận Brexit. Thỏa thuận mới đã loại bỏ điều khoản "chốt chặn” gây tranh cãi.

Những dấu hiệu cuộc chiến 8 năm ở Syria sắp kết thúc

Một phần ba đất nước nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ dần trở lại với Chính phủ Syria. Kể cả các tay súng SDF từng chống khủng bố cùng Mỹ cũng sẽ nằm trong quỹ đạo của Damascus.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục