Thái-lan vừa bỏ phiếu thông qua việc cấm sử dụng ba loại hóa chất độc hại vốn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp, chấm dứt vấn đề gây nhiều tranh cãi kéo dài trong nhiều tháng qua tại nước này.

Thái-lan cấm hóa chất độc hại trong ngành nông nghiệp

Họp và bỏ phiếu về việc ngừng sử dụng ba hóa chất độc hại trong ngành nông nghiệp. (Ảnh: Bangkok Post)

Thứ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp, bà Mananya Thaiset cho biết, với tỷ lệ phiếu thuận tuyệt đối 9-0, các đại diện của Chính phủ, nông dân và người tiêu dùng Thái-lan đã thông qua lệnh cấm ba loại hóa chất là paraquat, glyphosate và chlorpyrifos từ ngày 1-12 tới. Kể từ thời điểm đó, việc sở hữu, mua bán, nhập khẩu hoặc sản xuất ba loạt hóa chất này sẽ là bất hợp pháp.

Paraquat và glyphosate là chất diệt cỏ, trong khi chlorpyrifos được nông dân sử dụng để diệt các loài gây hại cho cây trồng như côn trùng, ve và sâu. Hóa chất chlorpyrifos còn được dùng tại những khu vực phi nông nghiệp như sân golf và để xử lý một số loại gỗ.

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh thành lập nhóm làm việc gồm các thành viên là đại diện của Chính phủ và khu vực tư nhân, cùng nông dân và người tiêu dùng, để nghe những ý kiến về tương lai của ba loại hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các đại diện của những doanh nghiệp hóa chất nông nghiệp đã không tham dự cuộc họp.

Quyết định tuyệt đối của nhóm làm việc có được sau khi đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ bất chấp lập trường miễn cưỡng trước đó của Bộ trưởng Nông nghiệp Chalermchai Sri-on. Ông Chalermchai, người cũng là Tổng thư ký đảng Dân chủ, nói rằng ông ủng hộ lệnh cấm và một phó thủ lĩnh của đảng này đã xác nhận lập trường muốn thấy ba loại hóa chất độc hại bị cấm vào đúng ngày nhóm làm việc họp.

Các nhà hoạt động và giới chuyên môn ở Thái-lan từ lâu nay đã kêu gọi cấm ba loại hóa chất độc hại này, vốn được nông dân sử dụng rộng rãi trong canh tác những cây trồng thương mại là ngô, sắn, mía, cao su, cọ và cây ăn trái. Trong số đó, paraquat là loại hóa chất gây lo ngại nhiều nhất và đã bị cấm ở hơn 50 nước trên thế giới.

Truyền thông sở tại cho biết đã có bằng chứng khoa học cho thấy ba loại hóa chất này nhiễm vào nông sản Thái-lan ở các mức độ không an toàn. Dư chất của các hóa chất này đã được thấy trong chuỗi thực phẩm và làm tổn hại đến môi trường. Do đó, chúng gây ra những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe không chỉ đối với nông dân mà còn đối với cả người tiêu dùng.

Đầu năm nay, một bác sĩ tại bệnh viện Chulalongkorn tiết lộ rằng các bệnh viện cấp tỉnh ở Thái-lan tiếp tục ghi nhận những trường hợp nông dân bị bệnh nặng do việc sử dụng những chất đó.

Quyết định mang tính đột phá nói trên sẽ được trình Thủ tướng Prayut để thông qua, sau đó sẽ được gửi tới Ủy ban quốc gia về các chất nguy hiểm (NHSC) để chính thức hóa việc cấm ba loại hóa chất độc hại đó.


Theo Báo Nhân DânCác tin khác


Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá còn quá sớm để bi quan về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Việt Nam chủ trì cuộc họp của HĐBA, thông qua nghị quyết về Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah tại Yemen và thảo luận về hòa bình cho Colombia.

Saudi Arabia thắt chặt an ninh tại các cơ sở lọc dầu

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, cho biết nước này đã tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm sự an toàn của các cơ sở dầu mỏ sau các vụ tấn công ở Iraq.

Các nước châu Âu kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015

Trong tuyên bố chung ra ngày 12-1, lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với các nước lớn trên thế giới và kiềm chế vi phạm thêm các điều khoản của thỏa thuận này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục