Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.


Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Hoạt động mua sắm của người dân Nhật Bản giảm. Trong ảnh: Tại một cửa hàng điện máy ở thủ đô Tô-ki-ô. Ảnh NAR

* Theo các chuyên gia, mức tăng GDP của Nhật Bản giảm mạnh trong quý III vừa qua là do tình trạng xuất khẩu giảm sút, những căng thẳng thương mại tiếp diễn đã làm chậm đà tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Dự báo, kinh tế của Nhật Bản sẽ giảm sút trong quý IV năm 2019 do hoạt động mua sắm của người dân giảm sau khi thuế tiêu thụ tăng lên 10% từ ngày 1-10 vừa qua.

* Ngày 14-11, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố các số liệu kinh tế cho thấy sự giảm sút mạnh về chi tiêu tiêu dùng, sản xuất của các nhà máy cũng như đầu tư của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo đó, trong tháng 10 vừa qua, chi tiêu của người tiêu dùng tăng 7,2% so cùng kỳ năm 2018, thấp hơn mức tăng của tháng trước đó 0,6%. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức 4,7%, thấp hơn mức tăng 5,8% của tháng trước.

* Cùng ngày, một quan chức NBS cảnh báo, Trung Quốc đang đối mặt "tình hình kinh tế quốc tế phức tạp” gây sức ép giảm sút đối với kinh tế trong nước. Do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại với Mỹ, kinh tế Trung Quốc trong quý III năm 2019 chỉ đạt mức tăng trưởng 6%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.

* Ngày 13-11, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) G.Pô-oen kêu gọi Quốc hội nước này hành động để giải quyết tình trạng nợ công và thâm hụt ngân sách tăng, nhằm bảo đảm đà tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế hỗn hợp thảo luận về triển vọng kinh tế, ông G.Pô-oen cho biết, nợ công của Mỹ hiện đang "tăng nhanh hơn tăng trưởng kinh tế”.

Thâm hụt ngân sách đã gần đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong tài khóa 2019. Trong khi đó, nợ công vượt mức 23.000 tỷ USD.

* Theo số liệu chính thức, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý III năm 2019 đã chậm lại và đạt mức 1,9%, giảm so mức tăng 2,5% trong quý II. Nguyên nhân một phần vì cuộc đình công kéo dài 40 ngày ở Tập đoàn sản xuất ô-tô General Motors và các cuộc tranh cãi thương mại làm giảm đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng tới xuất khẩu và sản xuất.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Nổ súng tại bệnh viện Czech, sáu người thiệt mạng

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Adam Vojtech cho biết, sáu người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại một bệnh viện ở TP Ostrava, vào khoảng 7 giờ 19 phút ngày 10-12 (giờ địa phương).

Núi lửa phun trào ở New Zealand: Nạn nhân gồm nhiều quốc tịch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 10-12 xác nhận những người mất tích và bị thương trong vụ núi lửa White Island phun trào đến từ New Zealand và nhiều quốc gia khác gồm Australia, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Malaysia.

Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông

Liên quan mật thiết tới lợi ích của các cường quốc, Trung Ðông năm 2019 tiếp tục là khu vực địa - chính trị chiến lược thu hút sự quan tâm của thế giới. Các cuộc khủng hoảng chung quanh vấn đề hạt nhân I-ran, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Xy-ri tiếp tục cuốn các nước lớn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng, trong khi những nỗ lực quốc tế nhằm "tháo ngòi căng thẳng” ở Trung Ðông tiếp tục được thúc đẩy.

Cháy lớn tại Ấn Độ, ít nhất 43 người chết

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, rạng sáng 8-12, vụ cháy lớn xảy ra tại một nhà máy sản xuất túi xách ở thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ làm ít nhất 43 người chết và hàng chục người bị thương.

Pháp tìm cách đối thoại về cải cách lương hưu

Theo Roi-tơ, ngày 6-12, Thủ tướng Pháp E.Phi-líp đã kêu gọi tiến hành đối thoại xã hội về kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực "để hạn chế tác động của các cuộc đình công", nhất là trong giao thông công cộng, đã làm cho đất nước gần như bị tê liệt từ ngày 5-12.

Xả súng ở căn cứ hải quân Mỹ: 15 người thương vong

Cảnh sát Mỹ ngày 6-12 thông báo, một thực tập sinh không quân người A-rập Xê-út đã xả súng tại một căn cứ hải quân Mỹ, làm chết ba người và 12 người khác bị thương. Thực tập sinh này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục