Là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc hiện có hơn 800 triệu người dùng Internet với hàng triệu giao dịch trên mạng mỗi ngày. Do vậy, việc quản trị không gian mạng bằng pháp luật được nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng.


Trung Quốc khẳng định nỗ lực xây dựng môi trường Internet lành mạnh.

Theo Sách trắng về Tư pháp Internet của ngành tòa án Trung Quốc công bố hôm nay (4-12), việc tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật trên mạng góp phần xây dựng các quy tắc giao dịch trên không gian mạng cũng như quy phạm hành vi và giới hạn quyền lợi của người dùng, hoàn thiện hệ thống quy tắc xét xử tư pháp liên quan đến không gian mạng, thúc đẩy quản trị trên mạng bằng pháp luật.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã lần lượt thành lập ba tòa án về Internet tại ba thành phố lớn là Bắc Kinh, Hàng Châu và Quảng Châu, thụ lý nhiều vụ án có ảnh hưởng xã hội lớn và ý nghĩa mô phạm trong việc điều chỉnh các giao dịch trên Internet. Đặc biệt là các tòa án này cơ bản áp dụng mô hình xét xử trực tuyến, từ khâu thụ lý hồ sơ, thu thập chứng cứ cho đến xét xử và thi hành, thông qua việc áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Blockchain và Internet vạn vật.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, việc đẩy mạnh thực thi pháp luật trên không gian mạng sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi như giả mạo lượng người xem, xâm hại quyền sở hữu về dữ liệu, quyền tác giả của các trò chơi trực tuyến.., từ đó bảo vệ môi trường kinh doanh Internet cạnh tranh công bằng, xác lập quy tắc sở hữu, trao đổi và giao dịch các nguồn tài nguyên dữ liệu, bảo vệ quyền tác giả và sở hữu trí tuệ…

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc "Internet hóa” các giao dịch xã hội là một xu thế tất yếu, do vậy hoàn thiện hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp chuyên ngành liên quan đến Internet là một nhiệm vụ cấp thiết nhằm quy phạm các giao dịch trên mạng, xác định trách nhiệm của các bên, ngăn chặn việc xâm hại quyền và cạnh tranh không lành mạnh, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, phòng chống tội phạm mạng…

Theo thống kê, mô hình giải quyết trực tuyến các tranh chấp thông qua Internet nhận được sự đánh giá cao của dư luận xã hội Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 10 năm nay, đã có tới 1,16 triệu người dùng và 73.200 luật sư đăng ký, với việc thụ lý trực tuyến hơn 3,14 triệu các vụ việc khác nhau.

TheoNhanDan


Các tin khác


Quốc tế nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia hội nghị đã tiến hành đàm phán hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Động đất độ lớn 6,1 tại Indonesia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo vào hồi 16h 38' ngày 18/1 giờ GMT (tức 23h 38' cùng ngày giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ

Giới chức Y tế thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, tối 16-1 thông báo, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong ngày 15-1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên hai người.

Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng

Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm ứng cử viên giữ chức Thủ tướng Nga.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục