Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thailand vừa tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2019) và công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam.Trao Sách trắng Quốc phòng Việt Nam tặng đại diện Bộ Quốc phòng Thailand.

Tới dự buổi lễ có Đại tướng Suchart Nongbua, Thư ký Bộ trưởng Quốc phòng Thailand cùng đại diện Bộ Quốc phòng Thailand, đoàn ngoại giao và tùy viên quốc phòng các nước và đông đảo bà con người Việt đang học tập và sinh sống tại Thailand.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hải Bằng nêu bật ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; nhấn mạnh cách đây 75 năm, đơn vị đầu tiên của QĐND Việt Nam được thành lập dưới sự chỉ huy của vị tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Kể từ ngày đó, QĐND Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và trở thành một quân đội hùng mạnh, chính quy và hiện đại, luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình ở một số khu vực trên thế giới, trong đó có cả Đông-Nam Á, có những diễn biến phức tạp và khó dự báo, Việt Nam đã quyết định công bố Sách trắng Quốc phòng 2019, một lần nữa khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Thailand, Thượng tá Phan Hữu Thắng đã nêu bật quá trình thành lập và lớn mạnh của QĐND Việt Nam trong 75 năm qua, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Về đối ngoại quốc phòng, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đồng thời thiết lập 32 Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại 32 nước và Liên hợp quốc. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và việc đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021.

Thượng tá Phan Hữu Thắng đã nêu bật sự phát triển liên tục trong hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Thailand thời gian qua. Dựa trên Bản ghi nhớ (MoU) giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thailand năm 2016, rất nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác đã được hiện thực hóa, ngày càng thực chất và hiệu quả hơn. Lãnh đạo quốc phòng và các tư lệnh quân đội hai nước duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên các chuyến thăm để chia sẻ quan điểm, đề ra các biện pháp và giải pháp kịp thời định hướng cho quan hệ quốc phòng và quân sự giữa hai bên.

Nhân dịp này, Thượng tá Phan Hữu Thắng giới thiệu về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, nêu rõ những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng thời kỳ mới và nhấn mạnh ý nghĩa của Sách trắng Quốc phòng nhằm minh bạch hóa, tăng cường sự hiểu biết và xây dựng niềm tin trong quan hệ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Trong thời gian tới, QĐND Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư các nguồn lực cần thiết, làm nòng cốt cho nền quốc phòng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, đoàn kết, toàn vẹn lãnh thổ cũng như các lợi ích quốc gia và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng trao Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 và sách ảnh về quốc phòng Việt Nam tặng Đại tướng Suchart Nongbua.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cụ thể cho các vấn đề thời chiến

Ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất "cụ thể” nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Động thái này của ông Motegi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Mục tiêu “Tầm nhìn 2030” của Ai Cập

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Ai Cập trong tài khoá 2020-2021 lên 2,8%, tăng so mức 2% được dự báo hồi tháng 6-2020. Điều này cho thấy quốc gia Bắc Phi này có khả năng trở thành một trong những nước đạt tăng trưởng dương (khoảng 1,5%) vào năm 2021. Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế là động lực để đất nước "Kim tự tháp” tiếp tục tiến hành các chương trình cải cách và thực hiện mục tiêu "Tầm nhìn 2030”.

Nhiệm kỳ mới nhiều thách thức

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng đầu năm 2021, Bồ Đào Nha sẽ có một nhiệm kỳ không ít khó khăn, trong đó, việc đưa kinh tế châu Âu từng bước vượt qua "cơn bĩ cực” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Bồ Đào Nha đang đối mặt áp lực nặng nề, khi châu Âu trông chờ quốc gia này có thể tiếp nối những thành công tốt đẹp từ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU trước đó của Đức.

GDP năm 2020 của Trung Quốc vượt ngưỡng 100.000 tỷ NDT

Ngày 18/1, Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của nước này đạt 101.598 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 15.666 tỷ USD) với mức tăng trưởng 2,3%.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 14/1

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 92.917.833 triệu ca nhiễm, trong đó có 1.990.072 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pháp tăng thời gian giới nghiêm trên toàn quốc

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Pháp quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ từ ngày 16-1. Việc kiểm soát biên giới cũng sẽ được tăng cường đối với những người đến từ các nước ngoài khu vực EU, chỉ cho nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục