Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thailand vừa tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2019) và công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam.Trao Sách trắng Quốc phòng Việt Nam tặng đại diện Bộ Quốc phòng Thailand.

Tới dự buổi lễ có Đại tướng Suchart Nongbua, Thư ký Bộ trưởng Quốc phòng Thailand cùng đại diện Bộ Quốc phòng Thailand, đoàn ngoại giao và tùy viên quốc phòng các nước và đông đảo bà con người Việt đang học tập và sinh sống tại Thailand.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hải Bằng nêu bật ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; nhấn mạnh cách đây 75 năm, đơn vị đầu tiên của QĐND Việt Nam được thành lập dưới sự chỉ huy của vị tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Kể từ ngày đó, QĐND Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và trở thành một quân đội hùng mạnh, chính quy và hiện đại, luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình ở một số khu vực trên thế giới, trong đó có cả Đông-Nam Á, có những diễn biến phức tạp và khó dự báo, Việt Nam đã quyết định công bố Sách trắng Quốc phòng 2019, một lần nữa khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Thailand, Thượng tá Phan Hữu Thắng đã nêu bật quá trình thành lập và lớn mạnh của QĐND Việt Nam trong 75 năm qua, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Về đối ngoại quốc phòng, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đồng thời thiết lập 32 Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại 32 nước và Liên hợp quốc. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và việc đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021.

Thượng tá Phan Hữu Thắng đã nêu bật sự phát triển liên tục trong hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Thailand thời gian qua. Dựa trên Bản ghi nhớ (MoU) giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thailand năm 2016, rất nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác đã được hiện thực hóa, ngày càng thực chất và hiệu quả hơn. Lãnh đạo quốc phòng và các tư lệnh quân đội hai nước duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên các chuyến thăm để chia sẻ quan điểm, đề ra các biện pháp và giải pháp kịp thời định hướng cho quan hệ quốc phòng và quân sự giữa hai bên.

Nhân dịp này, Thượng tá Phan Hữu Thắng giới thiệu về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, nêu rõ những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng thời kỳ mới và nhấn mạnh ý nghĩa của Sách trắng Quốc phòng nhằm minh bạch hóa, tăng cường sự hiểu biết và xây dựng niềm tin trong quan hệ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Trong thời gian tới, QĐND Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư các nguồn lực cần thiết, làm nòng cốt cho nền quốc phòng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, đoàn kết, toàn vẹn lãnh thổ cũng như các lợi ích quốc gia và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng trao Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 và sách ảnh về quốc phòng Việt Nam tặng Đại tướng Suchart Nongbua.


Theo Nhandan

Các tin khác


Áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, Australia

Ngày 2/8, Australia đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày tại đây.

COVID-19 phơi bày hai thực tại kinh tế đối lập ở Mỹ

Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang tạo ra hai thực tại kinh tế ở Mỹ, theo hướng ngày càng tách xa và đối lập nhau.

Nga cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn

Ngày 29-7, trong cuộc họp trực tuyến với giới chức Nga về tình hình dịch tễ học liên quan đại dịch Covid-19, Tổng thống nước này Vladimir Putin cho rằng diễn biến dịch bệnh ở Nga đã tạm thời ổn định, song cảnh báo tình hình vẫn phức tạp, khó lường và có thể xấu đi nhanh chóng.

Peru: Xe khách lao xuống vực sâu khi vào khúc cua, 11 người tử vong

Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi sinh mạng 11 người đã xảy ra tại khu vực La Libertad, miền Bắc Peru, rạng sáng 29/7 (giờ Việt Nam).

COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/7: Thế giới trên 655.000 ca tử vong, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ mắc bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 192.310 trường hợp mắc COVID-19 và 3.610 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 16,6 triệu người.

Ấn Độ, Serbia ghi nhận số ca lây nhiễm cao nhất trong ngày

Ngày 27/7, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận số ca lây nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong 24 giờ qua với gần 50.000 người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.435.453 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục