Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.Ông Mishustin phát biểu tại phiên họp của Duma Quốc gia Nga.

Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia, đã có 383 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ông Mishustin, không có phiếu phản đối. Tuy nhiên, toàn bộ 41 nghị sĩ là thành viên của Đảng Cộng sản Nga đã lựa chọn bỏ phiếu trắng.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Putin đã nhanh chóng ký sắc lệnh Tổng thống bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng Chính phủ. Thông cáo của Điện Kremlin dẫn sắc lệnh này viết: "Theo điều 83(a) Hiến pháp LB Nga, ông Mikhail Vladimirovich Mishustin làm Thủ tướng Nga". Sắc lệnh có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, giờ đây ông Mishustin sẽ phải bắt đầu lựa chọn các Phó Thủ tướng và thành viên cho chính phủ của mình. Mặc dù không công bố chi tiết những lựa chọn của mình, nhưng tân Thủ tướng Nga cho biết ông đã tham vấn với tất cả các phái trong quốc hội và danh sách các bộ trưởng sẽ được gửi tới Tổng thống Nga "trong tương lai gần". Trước đó ông Mishustin đã hứa sẽ tiến hành một sự thay đổi lớn trong chính phủ, đồng nghĩa với việc sẽ có một số gương mặt mới được chỉ định làm bộ trưởng.

Phát biểu trước các đại biểu Duma Quốc gia ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Mishustin khẳng định, Chính phủ sắp tới của Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những quyết định mà họ đưa ra nhằm giúp kinh tế Nga tăng trưởng. Theo ông Mishustin, những ưu tiên hàng đầu của chính phủ sẽ làm tham gia một cách nghiêm túc vào quá trình cải cách thể chế và quản lý cũng như áp dụng những công nghệ thông tin tiên tiến nhất. Ông khẳng định nước Nga có đủ nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu mà Tổng thống Nga Putin đã đặt ra trong bản Thông điệp Liên bang ngày 15-1.

Dự kiến, trong ngày 17-1, ông Mishustin sẽ có cuộc làm việc với cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev, người cũng vừa được Tổng thống Nga bổ nhiệm vào chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga. Cơ quan báo chí chính phủ Nga cho biết: "Cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga và Thủ tướng Chính phủ Nga sẽ diễn ra vào ngày mai (17-1) tại Tòa nhà Chính phủ LB Nga".

Trước đó, vào ngày 15-1, toàn bộ chính phủ Nga do Thủ tướng Mevedev lãnh đạo đã đồng loạt từ chức. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin đọc bản Thông điệp hằng năm trước Hội nghị Liên bang. Trong bản Thông điệp, ông Putin đã đề xuất một số sửa đổi về hiến pháp, trong đó có đề xuất tăng thêm quyền lực của nhánh lập pháp, cụ thể là Duma Quốc gia nhằm tăng sự cân bằng trong các nhánh quyền lực của Nga.

Sau khi chính phủ từ chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất đưa ông Mikhail Mishustin vào vị trí Thủ tướng mới. Năm nay 53 tuổi, ông Mishustin đã bắt đầu làm việc trong chính phủ Nga kể từ năm 1998. Nguyên là Giám đốc Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, ông Mishustin được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách cơ quan thuế của Nga.


Theo Nhandan

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục