Ngày 11-1, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết chính phủ có thể rút bỏ quy định về "ngưỡng 64 tuổi để lĩnh đầy đủ lương hưu cơ bản" vào năm 2027 trong dự thảo luật về cải cách lương hưu.



 


Đình công ở Paris, ngày 11-1, và dự kiến tiếp diễn vào ngày 14, 15 và 16-1. (Ảnh: Le Monde)

Trong thư gửi tới các nghiệp đoàn, Thủ tướng Pháp nói rằng việc rút bỏ quy định này sẽ được thực hiện với một số điều kiện nhất định. Theo đó, cần tổ chức hội nghị về cân đối tài chính - ngân sách cho quỹ lương hưu và các công đoàn được mời tham gia để cùng tìm ra giải pháp thỏa đáng. Nhiệm vụ của hội nghị này là thảo luận và thống nhất "các biện pháp nhằm cân đối tài chính vào năm 2027," một phần quan trọng trong các dự toán của Hội đồng thẩm định lương hưu thuộc quyền điều hành của thủ tướng chính phủ. Tháng 11-2019, Hội đồng này đã ước tính rằng thâm hụt của hệ thống lương hưu sẽ ở mức từ 7,9 đến 17,2 tỷ euro vào năm 2025.

Trong thư, Thủ tướng Pháp nhấn mạnh rằng, các biện pháp cân đối không nên dẫn đến việc giảm lương hưu để duy trì sức mua của người về hưu hoặc chi phí lao động cao hơn, bảo đảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Pháp. Theo đó, nếu có sự tham gia của tất cả các công đoàn, hội nghị này có thể diễn ra từ thứ ba tuần tới, thảo luận những bất đồng trước khi trình dự luật lên Hội đồng Nhà nước.

Thủ tướng Pháp khẳng định rằng cần cải cách, giảm dần thâm hụt quỹ lương và đạt mức cân đối vào năm 2027 và hy vọng các bên có thể đạt được sự đồng thuận vào cuối tháng tư. Còn không chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp theo pháp lệnh để quỹ lương không bị thâm hụt vào năm 2027.

Đề cập đề xuất do Thủ tướng đưa ra sau một ngày đàm phán không có kết quả với các công đoàn, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng sự thỏa hiệp này có tính xây dựng và có trách nhiệm.

Công đoàn CFDT và UNSA đã hoan nghênh thông báo của Thủ tướng, cho rằng đây là bước đi quan trọng để các bên tiếp tục thảo luận nhằm đạt được các giải pháp thỏa đáng nhất, bảo đảm quyền lợi của người lao động và cân bằng quỹ lương. Trong khi đó, công đoàn CGT vẫn kiên quyết phản đối dự luật này và thông báo về đợt tổng đình công mới vào ngày 16-1. Còn Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF) ủng hộ quyết tâm của Chính phủ trong việc cân đối quỹ lương vào năm 2027, cũng như đề xuất của Thủ tướng về việc tổ chức hội nghị tham vấn trong tuần sau.

Đình công kéo dài suốt 38 ngày qua khiến cho giao thông trên toàn nước Pháp, nhất là ở Paris và một số thành phố lớn, bị rối loạn. Tham gia đình công có nhân viên của các ngành: giao thông, giáo dục, luật sư, lọc dầu, y tế... Chính phủ Pháp đã nhượng bộ và chấp nhận một số yêu cầu duy trì quyền lợi đặc thù cho một số ngành nghề như phi công, cảnh sát... tuy nhiên các công đoàn vẫn tổ chức biểu tình nhằm đòi Chính phủ rút lại toàn bộ dự luật cải cách lương hưu. Một trong những quy định bị phản đối gay gắt nhất trong dự luật là việc ấn định tuổi 64 để về hưu và lĩnh đủ lương cơ bản.

Chương trình cải cách lương hưu của Tổng thống E. Macron là một dự án rất phức tạp, liên quan quyền mời và thu nhập của người về hưu. Dự kiến dự án này sẽ kéo dài đến 2025 để hoàn thiện các mục cải cách và có đủ thời gian chuyển tiếp cho một số ngành nghề đặc thù.

TheoNhanDan

Các tin khác


Tổng Giám đốc WHO bày tỏ sự kính trọng các y tá ở tuyến đầu

Ngày 17/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ lòng kính trọng dành cho những y tá ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh hơn bao giờ hết thế giới lúc này cần thể hiện tinh thần đoàn kết với đội ngũ nhân viên y tế.

Giám đốc bệnh viện Vũ Hán qua đời vì virus corona

Một giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã qua đời vì bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Trước đó, 5 nhân viên y tế cũng tử vong khi làm nhiệm vụ chống dịch.

Châu Âu hứng chịu hai cơn bão trong vòng bảy ngày

Trong khi đang khắc phục hậu quả do bão Ciara gây ra một tuần trước, châu Âu tiếp tục hứng chịu cơn bão Dennis đổ bộ vào Anh và Pháp trong ngày 16-2.

Mỹ đưa công dân mắc kẹt trên du thuyền tại Nhật Bản về nước

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, sáng 17-2, hai máy bay do Chính phủ Mỹ thuê đã chở hàng trăm công dân Mỹ là hành khách của du thuyền bị cách ly gần Tokyo vì Covid-19 rời sân bay Haneda tại Tokyo để trở về nước.

Các nước hỗ trợ Trung Quốc chống dịch Covid-19

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 15-2 cho biết, tại cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, bên lề Hội nghị An ninh quốc tế tại Munich (Ðức), Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cho biết, Moscow tiếp tục hỗ trợ các thiết bị y tế cho Bắc Kinh, đồng thời khẳng định sự đoàn kết của Nga đối với người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Moscow đánh giá cao những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm loại trừ dịch bệnh.

Nhật Bản xác nhận 355 trường hợp nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess

Ngày 16/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo đã có thêm 70 trường hợp được xác định nhiễm chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) trên du thuyền Diamond Princess đang được cách ly ở thành phố Yokohama, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 355 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục