Học sinh được miễn giảm tiền ăn trưa, bị nhiễm hoặc có người thân nhiễm nCoV được nhận bữa trưa miễn phí trong thời gian trường học đóng cửa.

Thông báo được Bộ Giáo dục Anh đưa ra ngày 19/3, sau khi Chính phủ ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo, phổ thông, đại học trên toàn quốc để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Thông thường, trường học không cung cấp bữa ăn miễn phí tới học sinh nghèo nếu trường học đóng cửa hoặc nếu học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, trước tình hình Covid-19, nhà trường phối hợp với các gia đình trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh. Hiện nước Anh có khoảng 1,3 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hưởng chế độ bữa trưa miễn phí tại trường.

Bộ Giáo dục khuyến khích các trường tiếp tục duy trì nấu đồ ăn và sử dụng dịch vụ giao hàng tại địa phương hoặc thuê một địa điểm làm nơi cấp phát. Trường học có thể phát voucher thực phẩm dưới dạng mã code hoặc dạng thẻ nếu gia đình không có Internet.

Trường hợp trường học không thể chuẩn bị bữa trưa, Bộ Giáo dục gợi ý thực hiện "sáng kiến đầu mối". Một trường học hoặc một tổ chức từ thiện sẽ đứng lên làm đầu mối cho khu học chánh hoặc cộng đồng, đảm nhận nhiệm vụ nấu ăn và giao đồ ăn cho học sinh địa phương.

Trẻ nhận bữa trưa tại trường học Anh. Ảnh: Alamy

Trẻ nhận bữa trưa tại trường học Anh. Ảnh: Alamy

Ủng hộ sáng kiến của Bộ Giáo dục, tổ chức từ thiện Feeding Britain cho biết đang làm việc với chính quyền một số địa phương để triển khai trung tâm cung cấp thực phẩm và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Vic Goddard, Hiệu trưởng trường trung học Passmores, thị trấn Harlow, hạt Essex, cho biết sẽ gửi voucher mua hàng tại siêu thị Tesco có trị giá 25 bảng (khoảng 700.000 đồng) mỗi tuần cho học sinh được hưởng chế độ ăn miễn phí tại trường. Nhà trường sẽ thường xuyên liên lạc với học sinh và gia đình thu nhập thấp trong thời gian nghỉ học.

Để san sẻ gánh nặng với trường học, nhiều phụ huynh tình nguyện giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Có hai con đang học phổ thông, Agnes Eisenberg, sống tại thành phố Finchley, đã đề nghị được chuẩn bị thức ăn và giao đến sáu gia đình thu nhập thấp trong khu vực. Bữa ăn sẽ được bà mẹ chuẩn bị hai lần một ngày, mỗi tuần hai lần. "Họ là những người cần được giúp đỡ trong thời gian này. Tôi đủ khả năng và cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ khó khăn với những phụ huynh khác", Agnes nói.

Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh, hy vọng chính quyền địa phương, hiệu trưởng các trường có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất về chương trình bữa ăn miễn phí cho gia đình khó khăn và duy trì sự hỗ trợ thiết thực này. "Không có bất cứ học sinh nào thuộc diện được hưởng bữa ăn miễn phí tại trường mà không được tiếp tục hưởng chế độ này trong khi trường học đóng cửa hoặc trong thời gian tự cách ly tại nhà", ông Gavin khẳng định.

Đến ngày 22/3, Covid-19 đã lan ra 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 280.000 người nhiễm bệnh và hơn 11.000 người tử vong. Trong đó Anh ghi nhận 5.018 ca nhiễm nCoV, trong đó 223 người tử vong.

Covid-19 đã khiến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của hơn 860 triệu học sinh, chiếm gần một nửa học sinh thế giới. Đại dịch còn khiến 300 triệu học sinh không thể nhận bữa trưa miễn phí, tình hình đặc biệt khó khăn hơn đối với học sinh tại các quốc gia nghèo đói, nơi thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang và hệ thống y tế yếu.

Theo Vnexpress.net

Các tin khác


Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới: Số ca mắc Covid-19 tăng tại Mỹ và Nga

Thế giới trong 24 giờ qua ghi nhận, chỉ sau một ngày (từ thời điểm 7 giờ 30 phút sáng 27-3) Mỹ ghi nhận thêm kỷ lục 18.793 ca mắc mới Covid-19 và 406 ca tử vong; tại Nga số ca mắc mới tăng thêm 196 người, đưa tổng số ca lên 1.036 ca. Trong khi đó, Chính phủ Pháp đã quyết định kéo dài thời hạn của lệnh hạn chế di chuyến tới ngày 15-4 do lo ngại bệnh dịch có thể bùng phát mạnh.

Dịch COVID-19 tại ASEAN tới sáng 28/3: Singapore hủy Hội nghị Shangri-La, Tổng tham mưu trưởng LLVT Philippines nhiễm virus

Đến rạng sáng 28/3, khu vực Đông Nam Á ghi nhận thêm 538 ca mắc COVID-19 và 22 người tử vong. Số ca nhiễm mới tại Indonesia tăng kỷ lục, trong khi tại Philippines, Tổng tham mưu trưởng quân đội có xét nghiệm dương tính và Bộ trưởng Quốc phòng hiện đã cách ly.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 27/3: Thế giới trên nửa triệu người nhiễm virus, lãnh đạo G-20 cam kết lập mặt trận chung chống đại dịch

Tới sáng 27/3, thế giới đã có trên nửa triệu người nhiễm bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, trên 23.900 người tử vong, khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải khẩn cấp tìm kiếm giải pháp phối hợp để đương đầu với đại dịch.

Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới

Ngày 26-3 (theo giờ địa phương), Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới, khi New York, New Orleans và các điểm nóng khác tăng mạnh số ca mắc và xuất hiện dấu hiệu cho thấy cạn kiệt các trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và giường bệnh.

WHO: Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn không chỉ về sức khỏe mà còn nhiều mặt khác trong đời sống.

Thế giới đã có hơn 21 nghìn ca tử vong do Covid-19

Theo số liệu cập nhật đến 7 giờ 30 phút, sáng 26-3, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 468.018 người, với 21.180 người tử vong, tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục