Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.


Ảnh tư liệu: Trẻ em xếp hàng nhận cháo cứu trợ tại Harare, Zimbabwe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn thông báo ngày 8/4 của Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cho biết cơ quan này đang cần số tiền 130 triệu USD để tài trợ cho các hoạt động khẩn cấp ở Zimbabwe từ nay đến tháng 8, nhằm ngăn chặn thảm họa đói do tình trạng thiếu lương thực ngày càng nghiêm trọng.

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Sang năm nay, tình trạng khô hạn kéo dài càng khiến tình hình trở nên tồi tệ và dịch COVID-19 đã thực sự giáng đòn "chí tử” vào quốc gia nghèo ở miền Nam châu Phi này.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Zimbabwe có thể phải đối mặt với năm thứ hai suy thoái kinh tế liên tiếp khi COVID-19 đã khiến ngành công nghiệp khai thác - vốn là nguồn đóng góp ngoại tệ lớn nhất cho ngân sách - giảm tới 1/4 sản lượng xuất khẩu.

Giám đốc WFP tại Zimbabwe, Eddie Rowe, cho biết COVID-19 sẽ khiến người dân nước này rơi vào tình cảnh tuyệt vọng hơn so với mức "kiếm ăn từng bữa” hiện nay. Do đó, thế giới cần ngăn nguy cơ này biến thành thảm họa.

Đến nay Zimbabwe mới chỉ có 11 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3 ca tử vong. Dù vậy, nước này vẫn tiến hành phong tỏa đất nước trong 3 tuần do lo ngại nếu dịch lây lan sẽ không đủ nguồn lực để ngăn chặn./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/5: Thế giới gần 5 triệu người mắc bệnh, Brazil nguy cơ ‘vỡ trận’

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.129 trường hợp mắc COVID-19 và 4.467 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.980.253 người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Tình hình dịch đến 6h ngày 16/5: Thế giới có hơn 4,6 triệu ca nhiễm

Theo trang worldometers.info, tính đến 6h sáng ngày 16/5, thế giới ghi nhận 4.617.077 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 307.977 ca tử vong, 1.748.478 ca đã hồi phục.

Sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp tại khu vực Đông - Nam Á vẫn ở mức kỷ lục

"Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và hóa chất bất hợp pháp trong khu vực Đông - Nam Á vẫn đứng ở mức kỷ lục.” 

Những thách thức COVID-19 đặt ra cho ''Lục địa Đen''

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu phi, ông Matshidiso Moeti cảnh báo về tác động tiềm tàng của đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đối với sinh kế và kinh tế hộ gia đình, làm trầm trọng thêm nạn đói và suy dinh dưỡng ở châu lục này.

Có khả năng bầu cử Tổng thống năm 2020 bị trì hoãn

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner vừa đề cập tới khả năng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ không diễn ra theo kế hoạch vào tháng 11 tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục