Ngày 4/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ hy vọng Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại đã đạt được với Mỹ vào đầu năm nay, đồng thời cảnh báo sẽ có "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận.Hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác được bốc dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, California, Mỹ.

Phát biểu trên kênh Fox Bussiness Network, Bộ trưởng Mnuchin bày tỏ "hy vọng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận". Ông Mnuchin nhấn mạnh: "Tôi có mọi lý do để hy vọng rằng họ tôn trọng thỏa thuận, và nếu họ không tôn trọng, sẽ có những hậu quả rất đáng kể đối với các mối quan hệ cũng như kinh tế toàn cầu, liên quan cách thức mọi người làm ăn với họ".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm mạnh do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát cũng như tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan dịch bệnh này. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc "là một phương án" khi ông đang cân nhắc đáp trả việc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc lây lan khắp thế giới.

Giới phân tích nhận định dịch COVID-19 đã khiến khoảng 10 triệu người Mỹ mất việc làm, làm suy yếu sự ổn định của kinh tế Mỹ, và ông Trump đang dựa vào những yếu tố này để giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới. Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 3/5: Thế giới ghi nhận 73.981 ca mắc và 4.657 ca tử vong trong 24 giờ qua

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 3/5, thế giới có 3.472.075 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 244.105 người tử vong. Trừ hai điểm nóng Mỹ và Nga, dịch bệnh có xu hướng bớt nghiêm trọng tại nhiều nước.

Mỹ ghi nhận thêm gần 1.883 ca tử vong trong 24 giờ qua

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ khi trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.883 ca tử vong, tăng 3% so với trước đó một ngày.

Dịch COVID-19 tác động tới nhiều cuộc tuần hành ngày Quốc tế Lao động 1/5

Do ảnh hưởng của các biện pháp cách ly xã hội vì dịch bệnh COVID-19, nhiều cuộc tuần hành nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nay đã phải hủy bỏ hoặc giới hạn số người tham gia, trong khi nhiều sự kiện chuyển sang hình thức trực tuyến.

Số ca mắc mới Covid-19 trên thế giới vẫn cao, hơn 80 nghìn ca một ngày

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 30-4 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 3.216.808 ca mắc và 227.906 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 80.634 ca mắc và 10.113 ca tử vong. Mức tăng một ngày trước đó là 75.985 ca mắc và 6.558 ca tử vong.

Sự nguy hiểm của "làn sóng lây nhiễm thứ hai" dịch COVID-19

"Làn sóng lây nhiễm thứ hai" dịch COVID-19 là cảnh báo được nhắc tới nhiều vào thời điểm hiện nay khi các quốc gia đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa - vốn được áp đặt nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ bác thông tin hoãn bầu cử

Theo Roi-tơ, ngày 27-4, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bác bỏ những cáo buộc của đối thủ G.Bai-đơn rằng ông sẽ tìm cách trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 11 tới do nước Mỹ đang trong vòng xoáy của dịch Covid-19. Phát biểu với báo giới tại Nhà trắng, Tổng thống Đ.Trăm khẳng định: "Tôi thậm chí không bao giờ nghĩ đến việc thay đổi ngày bầu cử… Tôi mong chờ cuộc bầu cử. Đây (cáo buộc nêu trên) là một sự tuyên truyền bịa đặt”. Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra vào ngày 3-11 tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục