Theo Roi-tơ, ngày 27-4, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bác bỏ những cáo buộc của đối thủ G.Bai-đơn rằng ông sẽ tìm cách trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 11 tới do nước Mỹ đang trong vòng xoáy của dịch Covid-19. Phát biểu với báo giới tại Nhà trắng, Tổng thống Đ.Trăm khẳng định: "Tôi thậm chí không bao giờ nghĩ đến việc thay đổi ngày bầu cử… Tôi mong chờ cuộc bầu cử. Đây (cáo buộc nêu trên) là một sự tuyên truyền bịa đặt”. Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra vào ngày 3-11 tới.


Tổng thống Mỹ Đ.Trăm họp báo tại Nhà trắng. Ảnh: EPA

* Cùng ngày, Quốc hội Mỹ thông báo sẽ nhóm họp trở lại vào tuần tới. Tại một cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện X.Hoi-ơ thông báo, Hạ viện sẽ nối lại các phiên họp vào ngày 4-5 tới. Trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện M.Mắc-cô-neo cũng thông báo cơ quan này sẽ trở lại làm việc cùng ngày.

* Kết quả cuộc thăm dò được Đại học Baldwin Wallace công bố ngày 27-4 cho thấy, cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn và Tổng thống Đ.Trăm bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ tại tiểu bang Ô-hai-ô. Theo đó, tỷ lệ những người được hỏi ủng hộ ông G.Bai-đơn là 45%, trong khi Tổng thống Đ.Trăm bám sát với tỷ lệ 44%. Ô-hai-ô được coi là một trong những tiểu bang chiến địa quan trọng. Những ứng cử viên chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử gần đây đều phải giành chiến thắng tại tiểu bang này.

* Ngày 27-4, Hội đồng bầu cử của đảng Dân chủ quyết định hủy cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này tại bang Niu Oóc vì lo ngại những rủi ro liên quan dịch Covid-19. Hội đồng bầu cử cho rằng, sự kiện này không quá cần thiết do Thượng nghị sĩ Xan-đơ đã rút lui và ứng cử viên duy nhất của đảng này ra tranh cử tổng thống trong tháng 11 tới là ông G.Bai-đơn.

* Theo kết quả một cuộc khảo sát do hãng AP vừa thực hiện, sự ủng hộ của cử tri Mỹ đối với hình thức bỏ phiếu qua bưu điện gia tăng do lo ngại về dịch Covid-19. Theo đó, 39% số người Mỹ được hỏi ủng hộ tiến hành các cuộc bầu cử hoàn toàn theo hình thức bỏ phiếu qua bưu điện, tăng 20% so với một cuộc khảo sát năm 2018, trong khi 40% phản đối việc này. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ bỏ phiếu qua bưu điện nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn trong tháng 11 tới, khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống, tăng lên 48%.

* Ngày 27-4, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi một số thống đốc bang xem xét việc mở lại các trường học trong phần còn lại của năm học, trái ngược với một số khuyến nghị gần đây của chính phủ liên bang. Lời kêu gọi này trái với các hướng dẫn của Nhà trắng về việc mở cửa lại các khu vực kinh tế và khuyến nghị các trường học vẫn đóng cửa cho đến khi từng tiểu bang vượt qua được tiêu chí về số ca nhiễm mới được báo cáo và tái nhiễm trong vòng ít nhất 14 ngày.

TheoNhanDan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục