Do tình hình dịch bệnh, khóa họp lần này không có sự tham dự của đại diện đến từ thủ đô các nước cũng như từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ngoài Thụy Sĩ.


Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 12/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bắt đầu họp trở lại sau thời gian tạm hoãn từ giữa tháng 3 vừa qua do dịch COVID-19.

Khóa họp được nối lại trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Thụy Sĩ mới tạm thời được kiểm soát và vẫn còn nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tham dự khóa họp có đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Do tình hình dịch bệnh, khóa họp lần này không có sự tham dự của đại diện đến từ thủ đô các nước cũng như từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ngoài Thụy Sĩ.

Hội đồng Nhân quyền là cơ quan đầu tiên của Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức họp trở lại (với hình thức kết hợp giữa họp trực tiếp và họp trực tuyến).

Khóa họp do Đại sứ Áo, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Elisabeth Tichy-Fisslberger chủ trì, với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michele Bachelet tại một số phiên thảo luận.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp này.

Thời lượng và chương trình làm việc trong tuần thứ 4 của Khóa họp thứ 43 không thay đổi so với kế hoạch đã được thông qua tại phiên khai mạc trước đó (ngày 24/2).

Khóa họp tập trung thảo luận về các chủ đề thường kỳ tại khóa họp tháng 3 hàng năm, gồm: (1) Các cơ chế và các Ủy ban của các Công ước Liên hợp quốc về quyền con người; (2) Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về quyền con người; (3) Tình hình nhân quyền tại Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng; (4) Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna về quyền con người; (5) Chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại; (6) Hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực trong lĩnh vực quyền con người.

Khóa họp sẽ xem xét thông qua khoảng 40 dự thảo nghị quyết và quyết định về các nội dung chuyên đề và tình hình nhân quyền liên quan đến một số quốc gia như Iran, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Myanmar, Syria, Nam Sudan, Nicaragua, Palestine và Libya.

Sau lễ bế mạc Khóa 43 ngày 19/6, Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục tham vấn về thời gian và phương thức tổ chức Khóa họp thường kỳ lần thứ 44, thường được tổ chức vào tháng 6 hằng năm nhưng năm nay đã bị lùi lại do dịch COVID-19.

Trên cở sở các biện pháp mới của Thụy Sĩ về ứng phó với dịch COVID-19 và đồng thuận của các nước, Khóa họp 44 có thể được tổ chức trong tháng 7/2020./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục